Loading...

Xem điện thoại khi qua đường sẽ bị phạt tiền

Những người vừa đi sang đường vừa xem điện thoại ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang có thể bị phạt 50 tệ theo quy định mới. 

Hội đồng Nhân dân thành phố Gia Hưng vừa ban hành lệnh cấm người dân xem các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động khi đi trên vạch kẻ sang đường. Những người vi phạm có thể bị phạt từ 5 đến 50 tệ (0,7 - 7 USD), nhưng không rõ khi nào quy định này có hiệu lực.

Xem điện thoại khi qua đường sẽ bị phạt tiền - ảnh 1

Người đi bộ xem điện thoại khi sang đường ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Stringer .

Tờ báo địa phương Qianjiang Evening News hôm 7/10 đăng bài viết giải thích quyết định trên của chính quyền, cho rằng đây là cách "định hướng giá trị" để mọi người xây dựng cách hành xử văn minh và kêu gọi người dân chấp hành quy định mới.

"Mọi người đều biết rằng không nên cúi đầu xem điện thoại khi băng qua đường. Ai cũng biết điều này, giống như việc biết hút thuốc có hại cho sức khỏe. Nhưng để giảm thiểu nguy cơ của việc hút thuốc, cần phải đề ra luật cấm hút thuốc để định hình dư luận", bài viết có đoạn.

Theo khảo sát trên 3.500 độc giả của một tờ báo khác là National Business Daily, 60% người được hỏi cho biết họ thường xem điện thoại khi sang đường nếu có tin nhắn quan trọng, số còn lại nói rằng họ sẽ không mạo hiểm tính mạng bản thân.

Quy định mới của chính quyền Gia Hưng còn bao gồm việc phạt 20 - 200 tệ (28 USD) với tài xế ném rác ra đường khi xe đang chạy. Chủ sở hữu phương tiện đối mặt với mức phạt lên tới 100 tệ (14 USD) nếu không tuân thủ quy định ở các bãi đỗ xe công cộng, trong khi những người gây ồn ở bệnh viện, thư viện, bảo tàng và rạp chiếu phim có thể bị phạt tới 200 tệ.

Những quy định mới ở Gia Hưng đang tạo ra một cuộc tranh luận trên mạng Xã hội Weibo và những bài viết về chủ đề này đã thu hút khoảng 41 triệu lượt xem.

"Tôi ủng hộ", một người bình luận. "Vì an toàn của mọi người, hãy tắt điện thoại di động và ngẩng đầu lên khi sang đường".

Tuy nhiên, một người khác cho rằng quy định này "khá vô lý". "Khi đèn giao thông chuyển sang xanh, bạn băng qua đường. Tôi nghĩ việc sử dụng điện thoại là bình thường, miễn bạn không đi ẩu".

Gia Hưng không phải là thành phố duy nhất của Trung Quốc cấm dùng điện thoại khi sang đường. Hồi tháng một, cảnh sát ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, cũng đã phạt một phụ nữ 10 tệ vì hành vi này.

Anh Ngọc (Theo SCMP )

>> Xem thêm: 

Harry xuất hiện công khai cùng lời tuyên bố thẳng thắn: Tôi và Meghan không bao giờ rời xa hoàng gia Anh

“Bánh mì say” - dịch bệnh kỳ lạ nhất ở Liên Xô

Giới nhà giàu Hàn Quốc mạnh tay chi hơn 2.000 USD cho dịch vụ cách ly chơi golf: 14 ngày trôi qua tựa như thiên đường

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều