Loading...

Xem Bắc Kim Thang mà nghĩ đây chỉ là bài hát cho vui thì coi chừng bạn đã lầm to đấy, không tin để NS Trung Dân nói cho mà nghe!

Giữa những tranh cãi của khán giả liên quan đến nhan đề Bắc Kim Thang, nghệ sĩ Trung Dân cho rằng nếu hiểu câu chuyện đằng sau bài đồng dao thì sẽ thấy rất...

Bài viết có spoil nội dung phim, xin độc giả cân nhắc trước khi đọc!

Bắc Kim Thang gây chú ý ngay từ cái tên vì đây là một bài đồng dao quen thuộc trong văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được đưa lên màn ảnh rộng. Với những ai đã xem phim xong, hẳn đa phần sẽ thắc mắc NSX có đang lạm dụng một bài đồng dao nổi tiếng chỉ để thu hút sự chú ý hay không? Vì nó không liên kết nhiều với nội dung của phim.

Nói về vấn đề này, nghệ sĩ Trung Dân đã có lời giải thích vô cùng cặn kẽ, về cả bài đồng dao lẫn bộ phim Bắc Kim Thang có mối liên quan mật thiết với nhau.

NS Trung Dân giải thích "chú bán dầu - bán ếch" ở phim "Bắc Kim Thang"

Chú giải thích như thế nào về hình tượng "chú bán dầu, chú bán ếch" và "chim le le - bìm bịp" ở bài đồng dao Bắc Kim Thang?

Bắc Kim Thang là một câu chuyện không mới, đó là cái nhìn bẩn thỉu về cuộc sống và Xã hội của một người phụ nữ ở tầng lớp trên. Nhân vật chính là Thiện Tâm gắn câu chuyện của mình với một câu hát đồng dao mà rất nhiều người thuộc: “Bắc kim thang cà lang bí rợ, cột qua kèo, kèo qua cột, chú bán dầu qua cầu mà té, chú bán ếch ở lại làm chi, con le le đánh trống thổi kèn, con bìm bịp thổi tò tí te tò te”. Ít người biết nên chưa hiểu, thực ra câu chuyện trong bộ phim Bắc Kim Thang nếu gắn vào lời bài đồng dao này thì sẽ hiểu cực kì hay.

NS Trung Dân giải nghĩa "cà lang bí rợ" ở phim "Bắc Kim Thang"

Mọi người thường hay ghép "cà - lang - bí - rợ” vào thành một cụm “cà lang bí rợ” nên mới thấy khó hiểu. Thực ra mỗi yếu tố lại có nghĩa riêng. “Cà” có thể là trái cà, “lang” có thể là khoai lang,... tất cả mọi cái là những dây leo, “bắc kim thang” là bắc cái thang lên cho những dây leo sống, sinh tồn, cộng hưởng. Đó cũng là một bài học đơn giản, dễ hiểu của ông bà mình đã gửi gắm qua các câu đồng dao. Nó là một câu chuyện buồn, nhưng khi chơi đùa, chúng ta hát cái bài hát này trong ngữ cảnh vui thì lại cảm thấy vô tư lắm. Con le le, con bìm bịp chính là biểu tượng của thiên nhiên, thiên nhiên cũng có thể dự báo trước số phận của con người. Sự gắn kết giữa người với người cũng là bài học rất hay mà bộ phim rút ra từ câu chuyện này.

Trailer Bắc Kim Thang

Bên cạnh câu chuyện giải thích ý nghĩa của bài đồng dao trong bộ phim Bắc Kim Thang, chúng tôi cũng đã có buổi phỏng vấn chân tình với NS Trung Dân về câu chuyện 30 năm tham gia nghệ thuật. Bài phỏng vấn đầy đủ sẽ xuất bản trong thời gian sớm nhất. Rất mong độc giả đón đọc.

Bắc Kim Thang đang công chiếu trên các rạp toàn quốc.

>> Xem thêm: 

Chi Pu bất ngờ làm cameo ở Cây Táo Nở Hoa, idol xịn của Nhã Phương - Trịnh Thảo đó sao?

Hotboy Tây Tạng Đinh Chân bất ngờ đi đóng phim, gây khó hiểu vì từng từ chối vào showbiz

Giải ngố 3 mối quan hệ đặc biệt ở Law School: Kim Bum và hint đam mỹ còn đáng mong chờ hơn cả đôi chính!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều