Loading...

Xe tăng T-90 Nga không thương tiếc bắn bầm dập T-64 tương tự của Ukraine

Ukraine nâng cấp 150 chiếc T-64 lên chuẩn T-64BM Bulat khiến Nga cảm thấy khó chịu, và không gì có thể giải tỏa tốt hơn là để xe tăng T-90 bắn tan xác cái gai này...

Xe tăng T-90 Nga lấy T-64 làm bia tập bắn, lời cảnh báo trực tiếp cho Ukraine?

Theo tạp chí The National Interest của Mỹ, dù truyền thông Nga luôn có các bình luận tiêu cực hạ thấp chất lượng khí tài chiến đấu của quân đội Ukraine nhưng điều đó cũng không thể làm thay đổi sự thật rằng xe tăng T-64BM "Bulat" là cỗ máy chiến đấu tuyệt vời.

Và chẳng phải tự nhiên mà Quân đội Ukraine quyết định đặt mua tới 150 chiếc T-64BM "Bulat" nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng tăng thiết giáp nước này thay vì lựa chọn xe tăng T-84 Oplot - biến thể cải tiến của xe tăng T-80 do Liên Xô phát triển.

Xe tăng T-90 Nga không thương tiếc bắn bầm dập T-64 tương tự của Ukraine - ảnh 1

Xe tăng T-90M Nga thực hành bắn đạn xuyên giáp với xe tăng T-64. Ảnh: Zvezda

Điều này ít nhiều làm người Nga cảm thấy không vui và xem xe tăng T-64 như cái gai trong mắt của mình. Bởi ngay sau khi Radio Free Europe công bố dữ liệu cho thấy Ukraine mua T-64BM thì người Nga cũng mang xác của một chiếc T-64 ra làm bia tập bắn cho xe tăng T-90 (phiên bản T-90M).

Không những thế, xe tăng T-90M còn sử dụng gần như tất cả các loại đạn xuyên giáp để thực hành các bài bắn lên trên xác chiếc T-64 vốn đã lỗ chỗ vết đạn.

Xe tăng T-90 Nga không thương tiếc bắn bầm dập T-64 tương tự của Ukraine - ảnh 2 Việt Nam gắn “mắt thần” và tên lửa cho pháo phòng không ZSU-23-4, sức mạnh tăng lên gấp bội

Bản thân T-90M là biến thể nâng cấp mới nhất của dòng xe tăng T-90 và hiện đã được quân đội Nga đưa vào trang bị, đây được xem là phiên bản hiện đại hóa tốt nhất của dòng xe tăng có tới hơn 20 năm nằm trong top 10 dòng xe tăng tốt nhất thế giới.

Hành động trên của Nga cho thấy, họ xem T-64BM "Bulat" như một mối đe dọa và cần lên phương án loại bỏ.

Ukraine lựa chọn T-64BM "Bulat" để đối phó Xe tăng Nga

Trên thực tế việc kể từ sau khi Liên Xô tan rã, luôn có sự so sánh nhất định giữa xe tăng do Nga và Ukraine chế tạo, trường hợp của T-64 cũng không ngoại lệ khi nó luôn bị so sánh với những chiếc T-72 của Nga.

T-64 (tên mã dự án là Obyekt 434) là một mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực được phát triển cho Quân đội Liên Xô từ những năm 1960 bởi Cục thiết kế cơ khí Kharkiv, sau khi Liên Xô tan rã Ukraine được thừa kế lại Cục thiết kế Kharkiv lẫn dây chuyền sản xuất T-64.

Xe tăng T-90 Nga không thương tiếc bắn bầm dập T-64 tương tự của Ukraine - ảnh 3

T-64 từng được xem là kỳ quan công nghệ chế tạo xe tăng của Liên Xô. Ảnh: Army Recognition.

Ở thời điểm T-64 xuất hiện nó được đánh giá là một cỗ máy chiến đấu độc đáo với lớp giáp tích hợp có thể chịu được tất cả các loại đạn pháo 105mm của NATO ở thập niên 60.

Khi được chứng kiến sức mạnh T-64, Thiếu tá James Worford một chuyên gia hàng đầu về xe tăng của Quân đội Mỹ đã viết trong luận án năm 1992 của mình rằng:

"T-64 bỏ xa những xe tăng của NATO tới 15 năm."

Trong khi cho phép xuất khẩu gần như tất cả mọi dòng xe tăng nhưng Liên Xô chưa từng cho phép xuất khẩu T-64. Thiếu tá Worford so sánh T-64 gần giống siêu tăng T-14 Armata ở thời đại của mình. Đây cũng là vũ khí bí mật giúp Liên Xô đánh bại xe tăng "Abrams" của Mỹ và "Leopard" của Đức.

Từ vài điểm trên có thể dễ dàng hiểu lý do vì sao T-64BM "Bulat" sẽ trở thành quân át chủ bài của Quân đội Ukraine trong tương lai gần để đối phó với các mẫu xe tăng hiện đại của Nga, kể cả siêu tăng T-14 Armata.

Xe tăng T-90 Nga không thương tiếc bắn bầm dập T-64 tương tự của Ukraine - ảnh 4

T-64BM "Bulat" biến thể hiện đại hóa cao nhất của dòng xe tăng T-64 do Ukraine chế tạo. Ảnh: Army Recognition.

CẬP NHẬT: Nga "nói có người nghe, đe có người sợ", thần tốc ra tay dẹp yên Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria? Mỹ "xếp giáp quy hàng" trước tên lửa Trung Quốc: Lá chắn hạt nhân đã thiếu nay còn yếu? Tàu chiến lớp Pohang Hàn Quốc chuyển giao cho Việt Nam được nâng cấp: Thêm hỏa lực mạnh?

Hiện tại, nghành công nghiệp chế tạo xe tăng của Ukraine trang bị gần như mọi thứ tốt nhất họ có cho T-64BM "Bulat" như tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser bắn qua nòng pháo chính 125mm KBA3. Tên lửa này cũng được thiết kế để hoạt động với máy nạp đạn tự động như các loại đạn pháo thông thường và có tầm bắn lên đến 5.000m

Trên xe tăng còn lắp đặt thiết bị tầm nhiệt, hệ thống liên lạc an toàn, định vị vệ tinh. Hệ thống giáp phản ứng nổ "Nizh" giúp chiếc xe tăng này đứng vững trước các loại đạn chống tăng, giáp phản ứng nổ thế hệ 3 "Relikt" của Nga cũng có khả năng này.

Ngoài tăng cường kho vũ khí lẫn hệ thống bảo vệ, T-64BM còn được cải tiến hệ thống động lực với động cơ động cơ diesel mới 5TDFM có công suất 850 mã lực tăng khả năng cơ động cho chiếc xe tăng này khi trọng lượng xe sau khi nâng cấp lên đến hơn 40 tấn.

Mục kích sức mạnh pháo 125mm trên xe tăng T-90MS.

>> Xem thêm: 

Bộ đội Tên lửa tiến thẳng lên hiện đại

Thành lập Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia

Vùng 4 Hải quân vững ý chí còn người, còn biển đảo

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều