Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

World Cup 2018 đã tạo ra một thay đổi rất lớn cho phụ nữ tại Iran mà ít người để ý

Tạm bỏ qua mối quan tâm về các đội bóng sẽ tranh đoạt ngôi vị cao nhất, thì World Cup năm nay cũng có rất nhiều ý nghĩa khác.

world cup 2018 đã gần đi tới hồi kết. Giờ đây, chúng ta ai cũng ngóng chờ những trận đấu cuối cùng tranh đoạt ngôi vụ cao nhất của giải Bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Nhưng tạm thời bỏ qua các "nhân vật chính", mà hãy nói về chính World Cup đã. Bạn biết không, giải bóng đá này không chỉ đem đến cho cả thế giới những cung bậc cảm xúc tuyệt vời, mà tại đất nước Iran, nó còn góp phần tạo ra thay đổi tích cực trong việc bảo vệ quyền của nữ giới.

Đất nước nữ giới bị cấm xem bóng đá trong suốt 40 năm

Kể từ sau Cách mạng năm 1979, phụ nữ iran đã bị cấm tới các sân vận động để xem bóng đá. Lý do được đưa ra là bởi họ lo ngại những vấn đề mang tính chất tôn giáo. Người ta tin rằng, một số giá trị đạo đức Xã hội sẽ có thể bị phá vỡ nếu như phụ nữ được phép tham gia một số hoạt động nhất định, như chơi điền kinh hoặc cổ vũ bóng đá bên cạnh đàn ông.

World Cup 2018 đã tạo ra một thay đổi rất lớn cho phụ nữ tại Iran mà ít người để ý - ảnh 1

Cổ động viên của tuyển Iran

Nhưng rồi sau gần 40 năm, World Cup 2018 đã có ý nghĩa rất lớn với đất nước này. Sau rất nhiều các cuộc tranh luận giữa chính quyền, các nhóm tôn giáo và các nhà hoạt động xã hội, thì phụ nữ đã có thể được phép xem ít nhất là hai trận đấu của đội tuyển Iran một cách hợp pháp.

Dù chỉ 2 trận, và là qua màn hình lớn tại sân vận động Azadi, nhưng sự kiện này cũng đã có ý nghĩa rất lớn. Cuối cùng họ cũng đã có cơ hội chia sẻ niềm vui bóng đá với bạn bè và người thân một cách công khai rồi, dù tuyển Iran đã phải sớm dừng bước.

Nỗ lực để thay đổi

Năm 2006, lần đầu tiên tổng thống Iran Mamoud Ahmadinejad ra thông báo rằng phụ nữ tại nước này sẽ được phép tham gia cổ vũ các trận bóng đá diễn ra tại sân vận động.

Tuy nhiên, quyết định đã vấp phải rất nhiều phản đối của các giáo sĩ cấp cao, cũng là do vấn đề về tôn giáo.

World Cup 2018 đã tạo ra một thay đổi rất lớn cho phụ nữ tại Iran mà ít người để ý - ảnh 2

Tiếp theo đó, hàng loạt những chiến dịch và phong trào ủng hộ trao quyền cho phụ nữ đến các sân vận động đã xuất hiện trên khắp đất nước. Các nhà hoạt động xã hội Quốc tế cũng vào cuộc để gây sức ép cho Iran.

Nhưng chỉ đến tháng 3 năm nay, chủ tịch FIFA Gianni Infantino mới gặp tổng thống mới Hassan Rouhani để thảo luận về vấn đề này. Và kết quả là tổng thống đã hứa sẽ cố gắng hết sức để phụ nữ Iran có cơ hội xem những trận cầu World Cup.

Bên cạnh đó, những thành tựu mà các nữ vận động viên Iran đạt được trong một số giải đấu Thể thao lớn gần đây cũng thúc đẩy chính quyền nới lỏng hơn quy định khắt khe với phụ nữ trong thể thao.

Và khi World Cup 2018 bắt đầu được diễn ra, phụ nữ chính thức được bước chân vào sân vận động, được thể hiện tinh thần thể thao một cách hợp pháp - thứ đáng ra chưa bao giờ nên bị cấm.

Tại một nước mà phụ nữ phải chịu rất nhiều thiệt thòi và hạn chế như Iran, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vào sân vận động cũng có thể coi là thành công bước đầu trong việc bảo vệ quyền của phụ nữ tại đây.

Tham khảo: Fair ob Server

>> Xem thêm: 

Nỗi đau thiên tài vật lý Ý: Khiến cả thế giới khâm phục nhưng bị cái chết của con quật ngã

5 ẩn số vũ trụ Liên Xô xếp hạng bí mật quốc gia: Cú đánh khiến Mỹ choáng váng (Kỳ 1)

Đài Loan kiểm tra toàn bộ hành khách từ Việt Nam vì lo thịt lợn nhiễm tả

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều