Theo Sputnik , vụ việc xảy ra hồi tháng 11, gần thủ đô Tripoli của Libya. Trong đó, chiếc UAV không mang theo vũ khí của Mỹ được cho là đã bị tấn công bởi lực lượng Nga hoặc bởi quân đội quốc gia Libya (LNA).

“Những người vận hành hệ thống phòng không không biết đó là UAV của Mỹ khi họ khai hỏa. Nhưng sau đó, họ chắc chắn đã biết chiếc UAV ấy thuộc về nước nào, và từ chối trả lại các mảnh vỡ. Họ nói không biết xác UAV ở đâu, nhưng tôi không tin”, Tướng Stephen Townsend - người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Phi (Mỹ) tuyên bố.

Được biết, chiếc UAV mất tích ngày 21/11, và có khả năng đã bị hệ thống tên lửa phòng không bắn hạ vì bị nhầm là máy bay địch.

Cùng lúc đó, một quan chức thuộc Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) - lực lượng đối đầu với LNA cho biết lính đánh thuê (PMC) Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nói trên.

Cả Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Ngoại giao đều chưa lên tiếng về cáo buộc.

Libya chìm trong nội chiến từ năm 2011, khi nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi bị lật đổ và qua đời không lâu sau đó.

Những năm gần đây, Libya bị chia rẽ bởi 2 lực lượng đối lập: LNA ở miền đông đất nước, còn GNA ở miền Tây, trong đó có Tripoli.

GNA, có trụ sở tại Tripoli và đứng đầu là Fayez al-Serraj. GNA được Liên Hợp Quốc thành lập năm 2015 nhưng hầu như không nhận được sự hậu thuẫn từ cộng đồng Quốc tế ngoài Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn LNA do cựu Đại tướng GNA Khalifa Haftar đứng đầu.

Từ đầu tháng 4, LNA đã tiến hành cuộc tấn công giành quyền kiểm soát Tripoli với GNA, nhưng chưa thành công.