Loading...

Vương quốc Anh triển khai hộ chiếu vắc-xin trước chứng nhận số của EU

Ứng dụng với vai trò “hộ chiếu vắc-xin” của Anh ra mắt trước khi Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất chứng chỉ số đối với cư dân và du khách di...

Mới đây, Vương Quốc Anh đã triển khai ứng dụng riêng của quốc gia để cung cấp bằng chứng về tình trạng tiêm chủng hoặc xét nghiệm của các cá nhân. Đây là một phần trong kế hoạch thực hiện chứng chỉ kỹ thuật số nhằm theo dõi kết quả xét nghiệm và tiêm chủng COVID-19 của công dân liên minh châu Âu (EU), tiến hành trước khi Nghị viện châu Âu hoàn thành “thẻ xanh” thông hành.

Vương quốc Anh triển khai hộ chiếu vắc-xin trước chứng nhận số của EU - ảnh 1

Vì không còn là một phần của EU, Vương quốc Anh không nằm trong danh sách các quốc gia thuộc kế hoạch chứng chỉ sức khỏe kỹ thuật số của Châu Âu. Ứng dụng Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh đã được mở rộng để hiển thị tình trạng xét nghiệm và tiêm chủng của người sử dụng. Trước đó, ứng dụng này chỉ được thiết kế để đặt lịch hẹn khám bệnh và đặt đơn thuốc.

Vương quốc Anh triển khai hộ chiếu vắc-xin trước chứng nhận số của EU - ảnh 2

Bên cạnh đó, Du lịch Quốc tế với mục đích Giải trí đã được chấp nhận và hoạt động hợp pháp trở lại ở Anh, Scotland và xứ Wales. Chính phủ Anh đã làm việc với các đối tác trên toàn thế giới để đảm bảo rằng hệ thống chứng nhận của quốc gia này có thể được công nhận và chấp thuận tại khu vực quốc tế.

Người dùng sẽ cần tải xuống ứng dụng NHS, vốn là phần mềm khác với ứng dụng theo dõi tình trạng tiếp xúc. Mọi người dân có nhu cầu di chuyển đều được khuyến khích làm như vậy trước khi đặt vé bất kỳ chuyến Du lịch nào. Trong trường hợp một người có ý định đi du lịch không có điện thoại thông minh, nhưng quốc gia ở điểm đến yêu cầu có bằng chứng tiêm phòng, họ có thể gọi số 119 và nhận được một lá thư ghi rõ tình trạng đã tiêm phòng.

Vương quốc Anh triển khai hộ chiếu vắc-xin trước chứng nhận số của EU - ảnh 3

Trong khi đó, Liên minh Châu Âu (EU) đặt mục tiêu đưa chứng nhận kỹ thuật số đi vào hoạt động vào mùa hè. Hình thức này sẽ cung cấp dữ liệu về tình trạng tiêm phòng hoặc kết quả xét nghiệm với COVID-19, cũng như thông tin về khả năng hồi phục cho những người đã nhiễm bệnh. Mỗi bệnh viện, trung tâm xét nghiệm hoặc cơ quan y tế sẽ có chữ ký số riêng. Tất cả các chữ ký này sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu an toàn ở mỗi quốc gia và có thể xác minh trên toàn lãnh thổ Châu Âu thông qua một hệ thống do EU phát triển.

Vương quốc Anh triển khai hộ chiếu vắc-xin trước chứng nhận số của EU - ảnh 4

Chứng chỉ số theo mô hình này sẽ được lưu trữ trên thiết bị di động, nhưng cũng có thể được cung cấp ở dạng văn bản giấy theo yêu cầu. Cả hai đều sẽ có mã QR chứa thông tin cần thiết, cũng như con dấu kỹ thuật số để đảm bảo độ xác thực. Mọi công dân EU hoặc công dân nước thứ ba cư trú hoặc cư trú hợp pháp tại EU sẽ được miễn trừ các hạn chế di chuyển tự do sau khi họ có được chứng chỉ trên.

Các nước trong khối EU cũng sẽ chấp nhận những chứng nhận tiêm chủng đối với vắc-xin đã nhận được ủy quyền tiếp thị của khu vực Liên minh. Dù vậy, các nước thành viên có thể quyết định gia hạn việc từ bỏ các lệnh hạn chế di chuyển tự do cho khách du lịch EU đã nhận vắc xin khác. Ủy ban Châu Âu cũng đang phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới để đảm bảo rằng chứng chỉ thuộc hệ thống này sẽ được công nhận ở những nơi khác trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Vương quốc Anh triển khai hộ chiếu vắc-xin trước chứng nhận số của EU - ảnh 5

>> Xem thêm: 

COVID-19: Những điểm du lịch sầm uất của Nhật Bản trở nên “hoang vắng” lạ thường

Chiêm ngưỡng cận cảnh “siêu tên lửa” 18,6 tỷ USD mới của NASA

5 dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy giảm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều