Loading...

Vừa diệt xong al-Baghdadi, Mỹ tuyên bố đã biết vị trí của tân thủ lĩnh IS

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Mỹ đã theo dõi, biết rõ vị trí và đang săn lùng tân thủ lĩnh phiến quân IS.

Mỹ đã diệt được Abu Bakr al-Baghdadi và 'số hai' của nhân vật này. Chúng tôi giờ đây đang đưa 'số ba' vào tầm ngắm. Kẻ số ba này đang gặp rất nhiều rắc rối vì chúng tôi biết nhân vật này đang ở đâu", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 12/11 tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

Ông Trump không đề cập đến tên của tân thủ lĩnh IS, kẻ thay thế al-Baghdadi bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong cuộc đột kích hồi tháng trước. Ông cũng không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

Sau cái chết của al-Baghdadi, IS tuyên bố nhóm này có thủ lĩnh mới là Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi, song một nguồn tin từ quan chức Mỹ giấu tên cho hay hôm 6/11, rằng Qurashi là một "kẻ vô danh" và ít người biết đến, kể cả những người ủng hộ IS.

Tổng thống Mỹ hồi đầu tháng này đăng Twitter với nội dung rằng Mỹ biết ai là tân thủ lĩnh IS, nhưng không nói thêm chi tiết.

Giới quan sát nhận định, thông tin về kẻ có tên Qurashi rất hạn chế, bởi thủ lĩnh IS thường sử dụng tên mới sau khi được bổ nhiệm. Đó có thể là thành viên lâu năm của tổ chức khủng bố này, từ trước khi chúng tiến hành bành trướng tới Syria năm 2013-2014.

CẬP NHẬT: Hàng trăm rocket vun vút lao vào Israel, còi báo động vang khắp Gaza - Căng thẳng tột độ Chuyên gia quốc tế: UAV, máy bay tuần thám, vệ tinh Mỹ sẽ giúp Việt Nam tăng khả năng giám sát biển Bị tập kích dữ dội ở Syria: Quân cảnh Nga "thất thủ", thiết giáp "độ" ngay ở chiến trường

Qurashi có thể là một chỉ huy lão luyện trên chiến trường và am hiểu sâu sắc về tôn giáo.

Hiện có rất ít thông tin về Qurashi và đội quân cờ đen thường xác định các nhà lãnh đạo của nhóm bằng cách sử dụng bí danh có liên quan tới bộ tộc hoặc dòng dõi của họ. IS không có hệ thống phân cấp rõ ràng và có rất ít chi tiết về các thủ lĩnh IS còn lại.

Theo tuyên bố của ông Trump, al-Baghdadi tự sát bằng cách kích nổ một áo vest chứa thuốc nổ khi bị đặc nhiệm Mỹ dồn tới một ngõ cụt trong đường hầm ở nơi ẩn náu của ông ta tại tỉnh Idlib, Syria.

Al-Baghdadi lãnh đạo IS khi nhóm này tìm cách thiết lập vương quốc Hồi giáo caliphate khắp Syria và Iraq. Hiện chưa rõ cái chết của al-Baghdadi tác động gì với IS, song các quan chức và chỉ huy của Mỹ nhiều lần nói rằng những lãnh thổ của quân nổi dậy còn lại ở Iraq và Syria vẫn còn ý định tiến hành các cuộc tấn công.

>> Xem thêm: 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu: Quan hệ với NATO xấu đi theo từng năm

Ấn Độ chọn trực thăng Mỹ để tăng năng lực chống ngầm

Mỹ thừa nhận tụt hậu với Nga về phát triển vũ khí siêu thanh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều