Vụ thu hồi sổ hồng người dân Mường Thanh: Khi người dân bị đánh úp?

Tuần qua, Sở TN&MT Hà Nội đã quyết định thu hồi hàng trăm sổ hồng từng cấp cho căn hộ chung cư tại nhiều dự án do tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây...

Lý do cho sự thu hồi là vì các công trình chuyển đổi công năng, nâng tầng sai quy hoạch. Sự việc ngay lập tức đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận.

Trên tờ Tuổi trẻ cho biết, nhiều người dân trong diện bị thu hồi "té ngửa" trước thông tin này. Nhiều hộ dân khi trả lời phỏng vấn báo chí rất bức xúc trước thông tin này vì khi mua họ không biết tầng mình mua được thiết kế là tầng trung tâm thương mại và chủ đầu đã thay đổi công năng thành nhà rồi bán.

Nhiều người chỉ biết được sổ nhà mình bị thu hồi khi đến ngân hàng làm thủ tục vay mượn mà không nhận được bất cứ thông báo chính thức nào của Sở TN&MT Hà Nội.

Vụ thu hồi sổ hồng người dân Mường Thanh: Khi người dân bị đánh úp? - ảnh 1

Phan tích về sự việc này, trên tờ Thanh niên, theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, hiện Luật Đất đai có cho phép cơ quan chức năng thu hồi sổ đỏ nếu phát hiện cấp sai và lý do của Sở TN&MT đúng với Pháp luật hiện hành, nhưng cách tiến hành thì chưa đúng.

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng đây là quy định rất lạc hậu, cần phải sửa đổi vì các nước không chuyện như vậy. Trong khi, theo quy định của Luật Dân sự thì giao dịch mua căn hộ của người dân được coi là giao dịch ngay tình, tức là người dân không biết đây là các căn hộ có vi phạm pháp luật. Do đó, các giao dịch đều được Pháp luật thừa nhận và người gây ra các sai phạm phải là người giải quyết vấn đề này, ở đây là chủ đầu tư, là cơ quan chức năng chứ không phải người dân mà thu hồi.

GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, việc ngấm ngầm "đánh úp" người dân là hoàn toàn sai về trình tự, thủ tục thu hồi sổ. Bởi khi thu hồi sổ, cơ quan chức năng sẽ phải thông báo cho người dân biết.

Trước sự việc này, Bộ TN&MT cũng đã có những phản hồi chính thức. Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai, Bộ TN&MT đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Cụ thể theo tờ Lao Động, Bộ TN&MT đề nghị Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc. Trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp giây chứng nhận phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà. Sở TN&MT Hà Nội chưa thực hiện đúng quy trình thu hồi giấy chứng nhận.

Trả lời phỏng vấn báo chí vào cuối tuần, đại diện Sở TN&MT Hà Nội đã nhận trách nhiệm có sai sót trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân, dẫn đến phải thu hồi. Và cũng thừa nhận thêm một lần sai sót nữa là thu hồi sổ đỏ không đúng quy trình.

Vụ thu hồi sổ hồng người dân Mường Thanh: Khi người dân bị đánh úp? - ảnh 2

Viết về sự việc này, trong bài viết có tựa đề Lời cảnh báo "Mường Thanh", tờ Đại biểu Nhân dân bình luận, Bộ TN&MT có lý khi nhận định rằng việc để xảy ra sai phạm là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không chặt chẽ.

Vì thế, nếu cơ quan quản lý nhà nước sai mà đẩy rủi ro về phía người dân - bắt người mua nhà phải gánh chịu toàn bộ hậu quả gây ra bởi sự cấu kết vi phạm (nếu có) của doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương thì rõ ràng cách ứng xử như vậy vừa bất hợp lý và thiếu cơ sở pháp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Thái Bình: Công an xã treo cổ tự tử

Xử lý hơn 300.000 phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông đợt cao điểm

Sau vụ Trưởng công an xã bị bắt, lại đến vụ một công an viên tự tử

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều