Loading...

Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ”

Sau khi biết thông tin ông Lê Hữu Thành Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức, TP.HCM, cùng người thân trong gia tộc xây dựng 7 công trình trái phép đang gây xôn xao dư...

Xử lý nghiêm, không có ngoại lệ

Sau khi thị sát tại các công trình xây dựng trái phép của cá nhân ông Lê Hữu Thành và người thân của ông Thành, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu chỉ đạo ngay tại Quận uỷ Thủ Đức.

Ông Nhân đã đặt câu hỏi: “Tại sao tình hình vi phạm xây dựng không phép, sai phép trong 9 tháng đầu năm 2019 ở phường Hiệp Bình Chánh và quận Thủ Đức, lại gia tăng kỷ lục như vậy ? Nhưng số liệu đánh giá tháng 8, tháng 9 lại giảm (?)”.

Ông Nhân nói: “Xuất phát từ phản ánh của báo chí. Và, sự việc báo chí nêu là đúng. Qua đó thấy rằng việc xử lý quá chậm trễ. Xử lý này có e ngại gì không? Nếu báo chí không nêu, chắc chưa biết đến bao giờ khắc phục. Như vậy về mặt tổng thể là sai phạm chưa chuyển biến”.

Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ” - ảnh 1 Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ” - ảnh 1Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ” - ảnh 3

Ngay trong buổi chiều muộn ngày 22/10, ông Nhân đã trực tiếp xuống thị sát tại hiện trường - nơi các công trình sai phạm của gia tộc nhà ông Lê Hữu Thành đang tồn tại. Ảnh: Sơn Lê

Ông Nhân nhắc nhở các cấp lãnh đạo của Quận Thủ Đức “phải quyết liệt, phải thay đổi” trong quản lý điều hành.

“Không thay đổi thì không thể phát triển. Sai phạm của ông Thành từ năm 2012, thời gian kéo dài 7 năm và công trình nhà ông Dương (em ông Thành) kéo dài 4 năm, vậy mà vẫn để sai phạm tồn tại” – ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng cho rằng, là đảng viên thì phải gương mẫu. Là cán bộ lãnh đạo trong Ban chấp hành, Ban thường vụ càng phải là gương tốt, càng không thể sai phạm…

"Mình giữ chức phó Chủ tịch HĐND mà làm sai, 7 công trình của anh em trong gia đình cũng đều sai phạm hết. Nếu không gương mẫu, thì không nên giữ chức vụ…Phó Chủ tịch HĐND lại trực tiếp sai phạm, nên xem lại mình có còn xứng đáng giữ chức phó Chủ tịch HĐND nữa hay không. Mình là cán bộ lãnh đạo mà làm sai, thì còn giám sát được ai ? Sai phạm là phải xử lý nghiêm túc, không có ngoại lệ”, ông Nhân nhấn mạnh.

Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ” - ảnh 1 Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ” - ảnh 1Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ” - ảnh 6

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Sai phạm phải được xử lý nghiêm, không có ngoại lệ". Ảnh: Ngọc Tiến

Bí thư TP.HCM cũng chỉ đạo lãnh đạo Đảng và chính quyền quận Thủ Đức “phải nhìn nhận thiếu sót của anh Thành. Ban Thường vụ Quận uỷ Thủ Đức cũng phải nhìn lại mình. Vụ việc kéo dài gần chục năm rồi, cần phải xử lý dứt điểm”. Theo ông Nhân, việc xử lý vụ việc, khắc phục mọi thiếu sót là “được cho TP, được cho cán bộ, được cho người dân” và “không mất cán bộ thêm nữa”.

Vi phạm xây dựng "nở rộ"

Tình hình vi phạm xây dựng không phép ở quận Thủ Đức: Trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng số công trình xây dựng vi phạm là 168 trường hợp, tăng 139 trường hợp so với 9 tháng đầu năm 2018 (29 trường hợp). Bình quân 18 trường hợp/tháng.

Tương tự, tình hình vi phạm xây dựng sai phép với tổng cộng là 98 trường hợp, tăng 55 trường hợp so với 9 tháng đầu năm 2018 (43 trường hợp). Bình quân 11 trường hợp/tháng.

Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ” - ảnh 1 Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ” - ảnh 1Vụ Phó Chủ tịch HĐND xây trái phép: “Phải xử lý, không có ngoại lệ” - ảnh 9

Đây là công trình xây dựng không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành. Ảnh: V.Đ

Riêng tại phường Hiệp Bình Chánh (nơi có 7 công trình xây dựng vi phạm của anh em ông Lê Hữu Thành), theo số liệu từ Quận uỷ Thủ Đức: Số công trình vi phạm xây dựng không phép là 82 trường hợp, so với 9 tháng đầu năm 2018 (13 trường hợp), tăng 69 trường hợp, tỷ lệ tăng … 530,77%.

Số công trình vi phạm xây dựng sai phép là 47 trường hợp, so với 9 tháng đầu năm 2018 (13 trường hợp), tăng 34 trường hợp, tỷ lệ tăng … 261,54%.

Vi phạm xây dựng “nở rộ” như vậy, nhưng trên thực tế, việc xử lý các công trình không phép ở quận Thủ Đức lại quá chậm trễ. Cụ thể: 168 trường hợp vi phạm không phép, thì mới xử lý dứt điểm 25 trường hợp; còn 143 trường hợp vẫn “tiếp tục xử lý”. Tính riêng phường Hiệp Bình Chánh, mới xử lý dứt điểm 5/82 trường hợp.

>> Xem thêm: 

Khẩn: Bộ Y tế vào cuộc vụ mẹ và thai nhi cùng tử vong tại bệnh viện ở Hà Nội

Chưa bao giờ Hội An trải qua ngày Rằm tháng 8 vắng lặng đến vậy

Clip: Đoàn rước đèn trung thu náo loạn cả khu phố nhưng màn úp đèn CSGT mới khiến tất cả bất ngờ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều