Loading...

Vụ MH17: JIT tung bằng chứng mới về mối liên hệ giữa Nga và nghi phạm, chỉ đích danh thân tín của TT Putin

Trước loạt bằng chứng và cáo buộc mới nhất của đội điều tra vụ việc máy bay MH17 bị bắn hạ, phía Nga đã phản ứng ra sao?

Mới đây, đội điều tra chung (JIT) về vụ máy bay MH17 bị bắn hạ, do cơ quan Truy tố của Bộ Tư pháp hà lan đứng đầu, vừa công bố một số bằng chứng mới về việc Nga đã nhiều lần "chỉ thị" lực lượng ly khai ở Đông Ukraine trước khi vụ việc xảy ra.

Cụ thể, theo báo The Guardian (Anh), các đoạn ghi âm cuộc điện đàm vừa được JIT công bố cho thấy, vào thời điểm trước khi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 298 người bị bắn hạ, các lãnh đạo ly khai ở Ukraine đã liên lạc nhiều lần với chính khách Nga để xin hỗ trợ về Quân sự và tư vấn chính trị.

Trong số những nhân vật xuất hiện trong các cuộc điện đàm này có Vladislav Surkov, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề Donbass. Được biết, ông Surkov còn được các lãnh đạo ly khai ở Ukraine gọi là "người của chúng tôi ở Kremlin".

TIN LIÊN QUANVụ MH17: JIT tung bằng chứng mới về mối liên hệ giữa Nga và nghi phạm, chỉ đích danh thân tín của TT Putin - ảnh 1 Thủ tướng Malaysia: Nga là vật tế thần trong vụ bắn hạ máy bay MH17Vụ MH17: JIT tung bằng chứng mới về mối liên hệ giữa Nga và nghi phạm, chỉ đích danh thân tín của TT Putin - ảnh 2 3 công dân Nga bị cáo buộc bắn hạ máy bay MH17, Moskva bức xúc: Cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ!

Trong đoạn ghi âm, các quan chức an ninh cũng đã đề cập tới "một nhiệm vụ" do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ủy thác, nhằm thay đổi hệ thống phân cấp quân đội ở Đông Ukraine và phối hợp với Giám đốc FSB Alexander Bortnikov để cung cấp viện trợ quân sự cho lực lượng ly khai, trong đó bao gồm các thiết bị nhìn đêm và đạn dược.

JIT cho biết các đoạn ghi âm này đã chứng minh các quan chức Nga thực sự đã chỉ thị và kiểm soát tình hình tại khu vực của phe ly khai ở Đông Ukraine: "Các phân tích gần đây về lời khai của nhân chứng và những thông tin khác đã hé lộ sự thật rằng ảnh hưởng của Nga ở Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) không chỉ dừng lại ở sự hỗ trợ về mặt quân sự, và mối quan hệ giữa các quan chức Nga và lãnh đạo DPR dường như còn thân thiết hơn thế".

Trong một đoạn ghi âm được công bố, cựu lãnh đạo DPR Alexander Borodai đã nói rằng: "Tôi đang thực hiện mệnh lệnh và bảo vệ quyền lợi của một quốc gia duy nhất, đó là Liên Bang Nga. Đó là điểm mấu chốt."

Vụ MH17: JIT tung bằng chứng mới về mối liên hệ giữa Nga và nghi phạm, chỉ đích danh thân tín của TT Putin - ảnh 3

Cựu lãnh đạo DPR Alexander Borodai. Ảnh: AP

Vào ngày máy bay MH17 bị bắn hạ, ông Borodai đã tắt điện thoại, theo The Guardian. Trong những lời khai trước đây, ông này từng thừa nhận thường xuyên liên lạc với ông Surkov, trợ lý của Tổng thống Putin, trong thời gian giữ chức vụ lãnh đạo ly khai, nhưng đã phủ nhận việc có liên quan tới vụ máy bay MH17. Phía Nga cũng bác bỏ những cáo buộc rằng họ có trách nhiệm trong vụ việc này.

Phát biểu về những "bằng chứng" mới nhất của JIT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bác bỏ các chứng cứ này, và khẳng định rằng nhóm điều tra Quốc tế do Hà Lan dẫn đầu đã thao túng các bằng chứng để khiến cuộc điều tra dẫn đến một kết luận đã được định sẵn từ trước, theo BBC.

>> Xem thêm: 

10 điều triệu phú tự thân ước nhận ra sớm hơn ở những năm 20 tuổi

Vợ chồng nêu lý do mua chuối dán tường 120.000 USD

Nữ hoàng Anh đang tuyển người trông nom Instagram và Twitter của mình với mức lương 1,5 tỷ đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều