Loading...

Vụ máy bay Malaysia rơi khiến 298 người chết: Truy nã quốc tế 3 công dân Nga

Các điều tra viên công bố danh tính 4 nghi phạm bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa BUK vào miền đông Ukraine.

Vụ máy bay Malaysia rơi khiến 298 người chết: Truy nã quốc tế 3 công dân Nga - ảnh 1 Vụ máy bay Malaysia rơi khiến 298 người chết: Truy nã quốc tế 3 công dân Nga - ảnh 1Vụ máy bay Malaysia rơi khiến 298 người chết: Truy nã quốc tế 3 công dân Nga - ảnh 3

Nga cho rằng những cáo buộc mới nhất là hoàn toàn vô căn cứ.

Nga bày tỏ sự lấy làm tiếc về những cáo buộc “vô căn cứ rõ ràng” tiếp tục được các nhà điều tra Quốc tế đưa ra và còn truy nã 3 công dân Nga.

Theo RT, nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn dầu hôm 19.6 cáo buộc 3 công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy và Oleg Pulatov cùng một người Ukraine là Leonid Kharchenko chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến toàn bộ 298 người chết trên bầu trời Ukraine vào năm 2014.

"Hôm nay chúng tôi phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với những nghi phạm đầu tiên mà chúng tôi sẽ truy tố. Họ sẽ bị đưa vào danh sách truy nã quốc gia và quốc tế", Wilbert Paulissen, lãnh đạo cảnh sát quốc gia Hà Lan nói trong một cuộc họp báo.

Báo cáo viết 4 người bị truy nã thuộc phe đối lập chiến đấu ở miền đông Ukraine. Những người này nhận tổ hợp tên lửa BUK - vũ khí được cho là đã bắn rơi MH17 - từ Nga, rất có thể là từ quân đội Nga.

Công tố viên người Hà Lan Fred Westerbeke nói "4 người sẽ phải chịu trách nhiệm về việc mang hệ thống tên lửa BUK vào miền đông Ukraine".

Trước cáo buộc trên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết “rất lấy làm tiếc”. Nga cũng tuyên bố các nhà điều tra không có bằng chứng cụ thể mà toàn là những suy đoán. Trong khi đó, các nhà điều tra lại không để tâm đến những thông tin mà Nga cung cấp.

Các thông tin này bao gồm cả việc giải mật dữ liệu Quân sự về tên lửa BUK, thông tin về radar và kết quả đánh giá dựa trên mảnh vỡ máy bay.

“Kể từ những ngày đầu tiên, Nga luôn muốn tìm ra sự thật và sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra”, Bộ Ngoại giao Nga nói.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc Moscow bị cho ra rìa nhưng Kiev lại được tham gia toàn diện vào quá trình điều tra. “Điều này giúp Ukraine ngụy tạo bằng chứng”, trong khi trốn tránh trách nhiệm đã không đóng cửa không phận ở vùng chiến sự.

>> Xem thêm: 

Quân đội Syria gần như đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Aleppo

Nỗi lòng y bác sĩ Vũ Hán khi mặc đồ bảo hộ: Nóng bức như tắm hơi, ám ảnh đến muốn nôn nhưng không thể vì sợ phí trang phục

Chuyên gia Mỹ cảnh báo COVID-19 ‘trên bờ vực’ trở thành đại dịch toàn cầu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều