Vụ làm giả con dấu tại Cty Cung ứng tàu biển Hải Phòng có

Vụ làm giả con dấu tại Cty Cung ứng tàu biển Hải Phòng có - ảnh 1
Thông báo của cơ quan CSĐT TP Hải phòng

Cty Cung ứng tàu biển Hải Phòng (Cty CƯTB) là Cty Nhà nước được cổ phần hóa từ tháng 11- 2005. Sau khi chuyển đổi mô hình, Nhà nước vẫn là cổ đông nắm 63,62% vốn điều lệ, sau đó giảm xuống còn 37,58% vốn điều lệ. Hiện tại, đại diện Nhà nước nắm giữ vai trò đại diện phần vốn Nhà nước tại Cty là Sở Tài chính Hải Phòng.

Ngày 15-7-2010, ông Ngô Văn Thẳng và bà Đặng Thị Hồng Hải đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên trái với quy định của Pháp luật để bầu ông Ngô Văn Thẳng giữ chức Tổng giám đốc và bà Đặng Thị Hồng Hải làm Chủ tịch HĐQT.

Sau đó, bà Hải không thực hiện các cam kết với Cty mà còn rút toàn bộ số tiền đã ký quỹ tại ngân hàng VPBank; không ký quỹ cũng không có Hợp đồng tài trợ vốn của ngân hàng đối với dự án Trung tâm Tài chính Thương mại như đã hứa và cam kết trước tập thể các cổ đông. Hàng loạt nhân sự còn bị sa thải khiến nhiều người bức xúc.

Vụ làm giả con dấu tại Cty Cung ứng tàu biển Hải Phòng có - ảnh 2
Hai con dấu giả của Cty Cung ứng tàu biển Hải Phòng

Cụ thể, để trở thành nhà đầu tư chiến lược trong việc tham gia đầu tư xây dựng trung tâm Tài chính- Thương mại tại số 30 Trần Phú, Cty CP DASO Hải Phòng có cam kết với Cty CƯTB Hải Phòng thực hiện việc ký quỹ số tiền là 7 tỷ đồng tại ngân hàng và thực hiện mua toàn bộ số cổ phần ngân quỹ tương ứng 23,14% vốn điều lệ Cty.

Mục đích của việc ký quỹ này là nhằm đảm bảo để tập đoàn DASO thu xếp nguồn tài trợ vốn cho dự án xây dựng tại 30 Trần Phú. Theo thang điểm cũng như thỏa thuận giữa Cty CƯTB Hải Phòng và nhà đầu tư chiến lược DASO thì nhà đầu tư chiến lược DASO chỉ được rút số tiền ký quỹ nêu trên với điều kiện có sự đồng ý của Cty CƯTB Hải Phòng, đồng thời phải có bản cam kết tài trợ vay cho dự án đầu tư trị giá 140 tỷ đồng, tương đương 70% giá trị đầu tư của một dự án.

Tuy nhiên, ngày 18-06-2008 (chỉ sau 5 ngày ký quỹ) bà Đặng Thị Hồng Hải, đại diện cho Cty DASO đã thực hiện rút toàn bộ số tiền ký quỹ nêu trên tại chi nhánh ngân hàng VPBank Hải Phòng.

Vào thời điểm này, chi nhánh ngân hàng cho biết, Cty DASO chưa trình cho ngân hàng bất cứ tài liệu gì liên quan đến hồ sơ xây dựng vụ án trên, do vậy chi nhánh ngân hàng không có cơ sở để cam kết cho Cty DASO vay tiền để xây dựng dự án trung tâm Tài chính- Thương mại tại 30 Trần Phú.

Như vậy, việc nhà đầu tư chiến lược DASO mà đại diện là bà Đặng Thị Hồng Hải rút toàn bộ tiền ký quỹ 7 tỷ đồng là chưa đúng quy định, gây bức xúc cho cổ đông và người lao động tại Cty CƯTB Hải Phòng.

Như phản ánh của người lao động, họ bị sa thải trong khi có thâm niên và tay nghề. Do đó, họ đã buộc phải khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy Quyết định Đại hội đồng cổ đông thường niên được thông qua ngày 15-7-2010 của Cty”.

Vụ kiện được TAND TP Hải Phòng xử sơ thẩm và TANDTC tại Hà Nội xử phúc thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các cổ đông và tuyên hủy Quyết định Đại hội đồng cổ đông ngày 15-7-2010 của Cty. Điều này đồng nghĩa với việc, ông Thẳng không còn là Tổng Giám Đốc và bà Hải cũng không còn là Chủ tịch HĐQT của Cty theo phán quyết của Tòa. Để Cty hoạt động trở lại bình thường, ông Nguyễn Đức Thạnh được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Cty CƯTB Hải Phòng theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 4-7- 2011.

Tuy nhiên, ông Thẳng và bà Hải không bàn giao vai trò lãnh đạo cho Ban lãnh đạo mới của Cty mà còn có dấu hiệu làm và sử dụng con dấu giả của Cty nhằm tẩu tán tài sản gây thất thoát cho doanh nghiệp.

Theo Kết luận giám định của Phòng khoa học hình sự CATP Hải Phòng: “Hình con dấu trong các văn bản có chữ kí của bà Đặng Thị Hồng Hải trong bộ tờ khai Hải quan điện tử số 05 ngày 3-11-2011, Công văn gửi Cục thuế TP Hải Phòng số 113/CV-CUTB ngày 10-10-2011 và hình con dấu lưu trữ tại CATP Hải Phòng của Cty CƯTB Hải Phòng do ông Ngô Văn Thẳng cung cấp không phải do cùng một con dấu đóng ra; trong đó có 1 con dấu có họa tiết bị méo mó và 1 con dấu có đường kính phi là 38mm”.

Từ tố cáo của người lao động, ngày 12-6- 2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công An TP Hải Phòng đã ra Quyết Định khởi tố vụ án hình sự “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức xảy ra tại Cty CƯTB Hải Phòng”.

Tuy nhiên, trong khi vụ án hình sự này còn chưa được giải quyết, ngày 21-7- 2014, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự Xã hội (PC64) – Công an TP Hải Phòng tiếp tục cấp dấu mới cho ông Thẳng với lý do con dấu mà ông này đang sử dụng bị sai kích cỡ. Còn con dấu mà ông Thẳng đang sử dụng (cơ sở để ra Quyết định khởi tố vụ án số 11/QĐKTVA-PC46) lại bị xử lý theo cách “tiến hành lấy hình mẫu dấu và niêm phong dấu cũ để phục vụ công tác điều tra tiếp theo…”.

Không đồng tình với cách giải quyết này, người lao động Cty CƯTB Hải Phòng đã gửi đơn kiến nghị đến Văn phòng Chính phủ. Với yêu cầu làm rõ sự việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng phải thực hiện phục hồi điều tra vụ án vào ngày 17-10-2016 với Quyết định phục hồi điều tra số 04/QĐPHĐTVA – PC46.

Tuy nhiên, ngày 17-2-2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng tiếp tục ra thông báo số 299/TB-PC46(Đ7) với nội dung: “Ngày 17-2-2016, vụ án làm và sử dụng con dấu giả của tổ chức xảy ra tại Cty CƯTB HP đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được bị can. Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) – Công an TP Hải Phòng đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 20/QĐTĐCĐTVA – PC46”.

Như vậy, suốt một thời gian dài kể từ khi có quyết định khởi tố vụ án mà Cơ quan CSĐT - Công An TP Hải Phòng vẫn chưa làm rõ được bị can khiến vụ án này đang bị dần chìm.

PV liên hệ với ông Ngô Văn Thẳng để tìm hiểu vụ việc, ông Thẳng thừa nhận, việc tổ chức tổ chức Đại hội cổ đông thường niên vào ngày 15-7-2010 là trái quy định. Ngay sau khi Tòa án tuyên hủy Quyết định của Đại hội cổ đông do ông Thẳng và bà Hải tổ chức, ông Thẳng không còn là Tổng Giám đốc Cty CƯTB Hải Phòng và bà Hải không còn là Chủ tịch HĐQT. Bà Hải có nói với ông rằng: “Người của bà chạy được con dấu giả”.

Ông Thẳng cho biết, bị ốm phải nằm viện, trong thời gian này Cty hoạt động ra sao ông không nắm rõ, chỉ khi có yêu cầu điều tra từ phía cơ quan công an điều tra về việc làm, sử dụng con dấu giả xảy ra ở Cty thì ông mới hay biết.

Khi được hỏi về việc ông có phải là người trực tiếp tham gia vào việc làm và sử dụng con dấu giả của Cty hay không, ông Thẳng cho rằng, không bao giờ làm con dấu giả.

Ông là người gắn bó với Cty gần 40 năm, trải qua nhiều vị trí công tác cho nên thấy rõ Cty phát triển như thế nào. Làm, sử dụng con dấu giả chỉ có những người có mục đích riêng, còn bản thân ông không hề có ý đồ tư lợi cá nhân.

Ngọc Dũng

>> Xem thêm: 

Tài xế giải thích lý do bỏ rơi sản phụ sinh non: Tôi thấy máu nên lái xe không nổi

Hơn 189 ha rừng phòng hộ chống biến đổi khí hậu bị chết do nắng hạn

Bí ẩn vụ án xác bé gái trong thùng nước đá: Danh tính sáng tỏ

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều