Loading...

Vũ khí cực mạnh của nước Nga

Nước Nga không chỉ có các mẫu vũ khí tối tân mà còn có sức mạnh tinh thần bất diệt cộng với lòng biết ơn và tôn trọng đối với lịch sử.

Sức mạnh tinh thần

Nga vừa kết thúc lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2018). Ngoài các loại vũ khí tối tân và nổi tiếng, những lời khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về ý nghĩa của sự kiện lịch sử này mới là thứ vũ khí đáng nể phục của người Nga.

Vào ngày này, dường như mọi sự chú ý từ khắp mọi miền nước Nga đổ dồn về Quảng trường Đỏ lịch sử.

Đúng 10h sáng giờ Moscow (14 giờ Hà Nội) lễ duyệt binh hoành tráng với sự tham gia của 13.000 quân nhân cùng 159 trang thiết bị và khí tài quân sự, 75 máy bay và trực thăng đã được bắt đầu.

Gần 1 triệu người mang theo ảnh của người thân từng tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tuần hành tại thủ đô trong khuôn khổ hoạt động "Trung đoàn bất tử".

Vu khi cuc manh cua nuoc Nga
Tổng thống Nga V. Putin tại lễ duyệt binh

Đáng chú ý, phát biểu tại lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Putin một lần nữa khẳng định chính Liên Xô đã quyết định kết cục của Thế chiến II. Chiến công này hiện nay đang bị xét lại nhưng Nga sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Tổng thống Putin nói: “Hôm nay, chiến công đã cứu châu Âu và thế giới khỏi ách nô lệ, khỏi sự hủy diệt, khỏi sự kinh hoàng của thảm họa diệt chủng Do thái đang bị người ta cố gắng xét lại, bóp méo những sự kiện trong chiến tranh, làm lãng quên những anh hùng thực sự, làm giả mạo, viết lại và bóp méo lịch sử”.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra”.

Tổng thống Putin tái khẳng định: “Dánh bại những kẻ phát xít là một chiến thắng vĩ đại mà mọi dân tộc khi đó đều hiểu được, rằng chính Liên Xô đã quyết định kết cục Thế chiến II. Đó là một chiến công vĩ đại phải trả bằng máu mà quân và dân ta đã tạo nên”.

Chính vì thế, ông Putin cho rằng, cần phải gìn giữ kỷ niệm về sức mạnh của những người lính đã hy sinh cuộc sống vì người khác, về tất cả những chiến sĩ dũng cảm của Phương diện quân số Hai, về đóng góp vào chiến thắng của các nước tham gia liên minh chống Hitler, về sự dũng cảm trong chiến đấu của tất cả những ai chống lại chủ nghĩa phát xít.

Vu khi cuc manh cua nuoc Nga
Tổng thống Nga Putin trên khán đài cùng Tổng thống Serbia Alexandr Vuchich (trái ngoài cùng) và Thủ tướng Israel B. Netanyahu (bên phải ngoài cùng)

Tổng thống Putin cho rằng đất nước luôn tự hào vì nhân dân Liên Xô đã không run sợ và khuất phục trước kẻ thù tàn ác khi một vài quốc gia khác đã lựa chọn đầu hàng một cách “ô nhục”.

Ông cũng điểm lại các trận đánh nổi tiếng của Liên Xô trong Thế chiến II như Moscow, Stalingrad, Kursk, Leningrad và hàng loạt trận đánh giải phóng thủ đô của các nước châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Putin đã gửi thư chúc mừng lãnh đạo các nước thuộc Liên Xô trước đây, trong đó nhấn mạnh: "Ngày Chiến thắng là một ngày thiêng liêng và biểu tượng tình đoàn kết và chủ nghĩa anh hùng vô song của các dân tộc chúng ta, đã kề vai sát cánh chiến đấu trên các mặt trận trong chiến tranh và lao động quên mình ở hậu phương để cứu Tổ quốc thoát khỏi thảm họa phát xít".

Ông Putin đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền đạt tới thế hệ trẻ sự thật không bị bóp méo về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đồng thời lưu ý nghĩa vụ của thế hệ hiện nay là không để những bi kịch lịch sử trong quá khứ lặp lại.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ tin tưởng truyền thống hữu nghị anh em và hợp tác cùng có lợi, được tôi luyện trong những thử thách khắc nghiệt, sẽ vẫn là cơ sở vững chắc để phát triển quan hệ giữa Nga với những nước trong khu vực.

Tại lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Putin khi phát biểu cũng như khi bắt tay các tướng lĩnh chỉ huy sau đó đều sử dụng từ “đồng chí” với một phong cách Quân sự dứt khoát nhưng cũng làm toát lên tình cảm của một vị Tổng tư lệnh đối với đội quân của mình.

Sức mạnh hiện hữu

Bên cạnh sức mạnh tinh thần được tạo nên bởi ký ức về những chiến công oanh liệt và sự ghi nhớ của các thế kệ kế tiếp, nước Nga cũng thể hiện sức mạnh quân sự đáng để coi trọng trong lễ duyệt binh ngày 9/5 năm nay.

Có tới 33 khối đại diện cho các quân binh chủng và các đơn vị tiêu biểu của các lực lượng vũ trang Nga tham gia duyệt binh qua lễ đài với vị Tổng tư lệnh Vladimir Putin.

Vũ khí cực mạnh của nước Nga - ảnh 1

Nga phát xít chiến tranh duyệt binh Kinzhal Putin

>> Xem thêm: 

Tank Biathlon 2019: Đội đua xe tăng của Việt Nam có sự tiến bộ rất tuyệt vời

Cuộc chiến ủy nhiệm lớn nhất Trung Đông: Sức nặng của máy bay Nga?

Bom nổ trên cao tốc M4: Vết thương hở vẫn đau, Nga-Thổ lao vào quyết tử ở Syria?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều