Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Vụ IL-20 bị bắn hạ ở Syria: Nga có thể đáp trả bằng một cách khiến Israel cực kỳ khó chịu

Theo Phó giáo sư Andrei Sidorov, vụ IL-20 có thể trở thành một “tiền lệ” cho các quốc gia khác, do đó Tel Aviv không nên được cho qua.

Trao đổi với Sputnik trước khi Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết về vụ IL-20 bị phòng không Syria bắn hạ trên biển Địa Trung Hải, Phó Giáo sư Khoa chính sách đối ngoại và quan hệ Quốc tế tại Đại học MGIMO Andrei Sidorov đã tỏ ra nghi ngờ động cơ của Israel trong vụ việc lần này:

Tất nhiên, vụ việc này sẽ làm tổn hại mối quan hệ giữa hai quốc gia, dù Israel có nói gì đi nữa. Cho tới thời điểm này, Nga đang tạm im lặng để đánh giá tất cả các thông tin liên quan đến thiệt hại của IL-20. Hiện kết luận cuối cùng chưa thể được đưa ra.

Câu hỏi quan trọng lúc này là Israel ác ý hay vô trách nhiệm? Có lẽ, đây là một hành động khiêu khích với nhiều tính toán. Dường như họ đã toan tính núp đằng sau máy bay Nga rồi phủi trách nhiệm”.

Vụ IL-20 bị bắn hạ ở Syria: Nga có thể đáp trả bằng một cách khiến Israel cực kỳ khó chịu - ảnh 1 NÓNG: Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết vụ IL-20 bị bắn hạ ở Syria

Theo vị Phó giáo sư, vụ IL-20 có thể trở thành một “tiền lệ” cho các quốc gia khác, do đó Tel Aviv không nên được cho qua.

Israel tự tung tự tác quá mức. Không nên cho qua việc này, bởi nó có thể trở thành tiền lệ cho các quốc gia khác, như thể ‘vẽ đường’ cho các bên gây hấn khác hãy bắn hạ máy bay Nga theo cách này” - ông Sidorov nói.

Vị Phó giáo sư nhắc lại lời của Tổng thống Vladimir Putin rằng, việc tăng cường an ninh cho các quân nhân Nga tại Syria sẽ được lưu tâm.

Nga có thể đáp trả bằng một cách khiến Israel cực kỳ khó chịu, đó là bố trí hệ thống phòng không S-300 tại Syria, từ đó không cho phép Israel tiếp cận không phận Syria” - ông Sidorov cho hay, song ông cũng nhận định rằng mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Israel khó lòng bị gián đoạn vì vụ việc này.

Đồng quan điểm với Phó giáo sư Sidorov là ông Boris Dolgov - nhà nghiên cứu cấp cao tại Viên nghiên cứu phương Đông - Học viện Khoa học Nga.

“Israel phải chịu trách nhiệm cho vụ việc. Nga có quyền đáp trả thích đáng. Những bước đi này chỉ nhằm mục đích bảo vệ hơn nữa các máy bay và cơ sở Quân sự của Nga tại Syria. Nga không đề cập tới bất cứ biện pháp trừng phạt hay phương thức ngoại giao cụ thể nào. Do đó, chúng ta có thể giả định rằng, một số hạn chế trong quan hệ hợp tác với Israel có thể sẽ diễn ra”.

Theo vị chuyên gia, Israel đã theo đuổi các mục tiêu chiến thuật.

Đây là hành động của các phi công Israel, do lãnh đạo Không quân Israel cho phép. Tôi không nghĩ rằng điều này cần tới cấp Tổng thống quyết định, nhưng chắc chắn phải ở cấp độ chỉ huy quân đội.

Phi công Israel đã dùng máy bay của chúng ta làm lá chắn. Đây là một thủ thuật quân sự 'bất cần đạo lý': tránh cho bản thân bị tấn công bằng cách đẩy một thứ khác vào tình thế nguy hiểm” - ông Dolgov nói.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, bất chấp Moscow có thỏa thuận hợp tác nào với Tel Aviv đi chăng nữa thì vẫn cần lưu ý rằng những vụ việc tương tự hoàn toàn có khả năng tái diễn trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết vụ IL-20 bị bắn hạ ở Syria

>> Xem thêm: 

TOP 10 quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất TG: Việt Nam đứng ở đâu?

NÓNG: Máy bay chiến đấu Không quân Việt Nam gặp sự cố ở Yên Bái hiện đại như thế nào?

Kế hoạch OP-32 của CIA và Bộ Tư lệnh Mỹ phá sản ở Việt Nam

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều