Loading...

Vụ hàng ngàn người dân đòi sổ đỏ: Đề nghị giữ ngyên phê duyệt quy hoạch 1:500

Công ty CP Hoàng Nhất Nam (công ty) đề nghị cấp trên giữ nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết 1:500 của 3 dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư để...

Liên quan vụ việc hàng trăm người dân mua đất vây công ty Bất động sản để đòi sổ đỏ, vào sáng 30-3, Công ty CP Hoàng Nhất Nam (TP Đà Nẵng) đã có buổi gặp gỡ khách hàng và ra công văn gửi các cơ quan báo chí về việc đảm bảo quyền lợi cho người dân đã đăng ký mua tại 3 dự án 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside, tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Trước đó, vào tháng 10-2018, Công ty CP Bách Đạt An có gửi thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng 3 dự án trên đối với Công ty CP Hoàng Nhất Nam nên vụ việc sau đó được đưa ra Tòa án Nhân dân quận Hải Châu thụ lý và giải quyết. Đến ngày 18-3-2019, Công ty CP Bách Đạt An ra báo cáo số18/2019CV-BĐA gửi tới cơ quan chức năng và khách hàng liên quan về việc xử lý tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty CP Hoàng Nhất Nam, cũng như phương án mà Công ty CP Bách Đạt An đưa ra để đảm bảo quyền lợi khách hạn.

Vụ hàng ngàn người dân đòi sổ đỏ: Đề nghị giữ ngyên phê duyệt quy hoạch 1:500 - ảnh 1

Hội nghị khách hàng do Công ty CP Hoàng Nhất Nam tổ chức vào sáng 30-3

Theo công văn, thứ nhất, Công ty CP Hoàng Nhất Nam cho rằng quan hệ hợp đồng giữa công ty với Bác Đạt An là quan hệ môi giới Kinh doanh bất động sản chứ không phải là quan hệ góp vốn. Vì bản chất của góp vốn là cùng góp vốn, hưởng lợi và cùng chịu tránh nhiệm về phạm vi công việc. Trong cả 3 hợp đồng này, phạm vi công việc giữa công ty và Bách Đạt An là hoàn toàn độc lập. Cụ thể, Bách Đạt An là chủ đầu tư, còn phía công ty là nhà môi giới.

Về những cáo buộc mà Bách Đạt An đưa ra như thu tiền trái phép khi chưa có văn bản ủy quyền, công ty Hoàng Nhất Nam cho rằng trong nội dung thỏa thuận của 3 hợp đồng đều thể hiện ý chí, nội dung và phạm vi ủy quyền từ Bách Đạt An sang công ty Hoàng Nhất Nam. Việc môi giới, thu tiền... của bên thứ 3 được thực hiện qua thời gian, công khai và được công ty Hoàng Nhất Nam thông báo, gửi thư mời cũng như đa phần có đại diện Bách Đạt An tham dự.

Về việc tự ý bán giá ra với giá mà Bách Đạt An không hề biết, hay không báo cáo Bách Đạt An, công ty Hoàng Nhất Nam khẳng định: tại khoản 5.2 của Hợp đồng có quy định rõ việc công ty Hoàng Nhất Nam có quyền định giá bán. Căn cứ thỏa thuận trên thì công ty không cần xin phép chủ đầu tư khi thỏa thuận với khách hàng; thỏa thuận giữa công ty với khách hàng không phải do công ty tự ý định giá bán như chủ đầu tư đưa ra mà trên cơ sở quyền quyết định.

Thứ hai, việc Bách Đạt An đưa ra thông tin cam kết đảm bảo quyền lợi cho người dân có được sổ đỏ và danh sách này phải được tòa án xác nhận sau khi toàn án tuyên chấm dứt các hợp đồng giữa Bách Đạt An với công ty, Công ty CP Hoàng Nhất Nam không đồng ý vì cho rằng hiện nay tòa án đang thụ lý điều tra và chưa có kết quả chính thức. Ngoài ra, Bách Đạt An không được quyền từ chối ký hợp đồng với bên thứ ba do công ty chỉ định, trừ trường hợp bên thứ ba không đủ điều kiện sở hữu bất động sản trong nước.

Về việc điều chỉnh quy hoạch 1:2000 mà Bách Đạt An nhắc đến trong báo cáo: Đến thời điểm hiện tại, Công ty CP Hoàng Nhất Nam mới chỉ biết đến việc điều chỉnh quy hoạch thông qua báo cáo số 18 của Bách Đạt An gửi đến cơ quan chức năng và khách hàng. Các lô đất mà Công ty CP Hoàng Nhất Nam tiến hành cho khách hàng đăng ký mua đều dựa trên cơ sở các phê duyệt điều chỉnh chi tiết quy hoạch 1:500 mà UBND tỉnh Quảng Nam cấp cho Bách Đạt An và Bách Đạt An cấp doanh mục cho Hoàng Nhất Nam, bao gồm 3 dự án: 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam)".

Do đó, trường hợp UBND tỉnh Quảng Nam điều chỉnh phê duyệt 1:2000 mà có ảnh hưởng đến các lô đất đã được phê duyệt trước đó, phía Công ty CP Hoàng Nhất Nam kiến nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Về việc Bách Đạt An cho rằng dự án chưa được phê duyệt giá đất, Công ty CP Hoàng Nhất Nam cũng khẳng định việc dự án được phê duyệt giá đất hay chưa không phải là trách nhiệm của công ty mà là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Về quan điểm kiên quyết chấm dứt hợp đồng với công ty và lý do Bách Đạt An đưa ra để đơn phương chấm dứt hợp đồng, phía Công ty CP Hoàng Nhất Nam cho rằng 3 hợp đồng này phải được tiếp tục và hai bên phải thực hiện nghĩa vụ của mình để đảm bảo quyền lợi cho cả hai cũng như bên thứ ba liên quan. Phía công ty cũng đề nghị cấp trên giữ nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết 1:500 của 3 dự án nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Ngoài ra, công ty còn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam nhanh chóng sắp xếp buổi làm việc giữa 4 bên (Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam, đại điện người đặt mua và chính quyền liên quan) để đảm bảo lợi ích cho người dân.

Trước đó, vào tối 14-3, hàng trăm người dân ở Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã tập trung tại trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam và yêu cầu chủ tịch HĐQT công ty này đến hiện trường các dự án và trụ sở Văn phòng Công ty Bách Đạt An để đòi quyền lợi. Đến sáng sáng 15-3, hàng trăm người dân lại kéo đến trụ sở Văn phòng Công ty CP Bách Đạt An tại Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để tiếp tục đòi quyền lợi.

Nhiều người dân mua đất cho biết, trước đó họ mua đất trong 3 dự án gồm Sakura, Hera, Eco Future Park tại Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (TP Đà Nẵng) là nhà phân phối. Công ty Hoàng Nhất Nam "hứa" sẽ bàn giao sổ đỏ. Nhưng đã quá hạn 3 tháng mà sổ đỏ vẫn chưa được cấp.


>> Xem thêm: 

Ngành Y tế đại thắng khi có tới 4 đề cử lọt top 10 và top 5 nhân vật truyền cảm hứng WeChoice Awards 2020

WeChoice Awards 2020: Hạng mục Đơn vị tiên phong vì cộng đồng vinh danh chiến dịch Bảo vệ Y bác sĩ 24h của VitaDairy

Vững vàng Việt Nam được vinh danh tại WeChoice Awards 2020, trở thành Đơn vị tiên phong vì cộng đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều