Loading...

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Tẩy xóa, nâng điểm bài thi có tổ chức?

Theo đánh giá của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La, vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Hội đồng thi tỉnh...

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Tẩy xóa, nâng điểm bài thi có tổ chức? - ảnh 1

Theo đánh giá của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La, vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La được dư luận Xã hội rất quan tâm và bức xúc vì việc tẩy xóa, nâng điểm bài thi có tổ chức, có sự tính toán chặt chẽ do người có chức vụ quyền hạn thực hiện.

Theo đánh giá của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La, vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La được dư luận xã hội rất quan tâm và bức xúc vì việc tẩy xóa, nâng điểm bài thi có tổ chức, có sự tính toán chặt chẽ do người có chức vụ quyền hạn thực hiện.

Nâng điểm bài thi có tổ chức

Theo thông tin từ PX15 Công an tỉnh Sơn La, chiều 31.7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với một số cán bộ liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La.

Theo đó, 3 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam là: Bà Nguyễn thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT tỉnh Sơn La; Ông Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường PTTH Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm; ông Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT tỉnh Sơn La.

Với 2 đối tượng gồm: Ông Trần xuân yến (SN 1971), Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La và bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng - cũng bị cơ quan điều tra khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo đánh giá của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Dư luận xã hội rất quan tâm và bức xúc vì việc tẩy xóa, nâng điểm bài thi có tổ chức, có sự tính toán chặt chẽ do người có chức vụ quyền hạn thực hiện.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Có thể phục hồi được dữ liệu bài thi gốc?

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, Bộ GDĐT đã cử cán bộ và chuyên viên Cục Công nghệ thông tin của Bộ lên Sơn La cài đặt phần mềm, hỗ trợ kiểm tra, thẩm định bài thi trắc nghiệm.

Trả lời Lao Động, ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GDĐT tỉnh Sơn La - cho biết, hiện chưa có thông tin chỉ đạo nào về việc chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của thí sinh tại tỉnh Sơn La.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Tẩy xóa, nâng điểm bài thi có tổ chức? - ảnh 2Ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GDĐT tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Phú

Khi phóng viên hỏi về những bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa, nâng điểm hiện đang ở đâu? Ông Trọng cho biết đối với những bài thi có dấu hiệu này, Tổ công tác của Bộ GDĐT đã rút ra và giao cho cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chia sẻ quan điểm về vụ sửa bài, nâng điểm thi tại Sơn La, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, trong vụ việc này đối với trường hợp bị mất dữ liệu điểm thi của cả khu vực thi đó nhưng vẫn còn bài thi gốc thì có thể tổ chức chấm lại bài thi để xác định lại điểm số của các thí sinh. Nếu mất cả bài thi, cả điểm thi thì buộc phải tổ chức thi lại.

Nếu hệ thống dữ liệu máy tính (có chứa file bài thi gốc của thí sinh) đã bị các đối tượng xóa, thì vẫn có thể phục hồi được bằng cách chuyển ổ cứng, bộ nhớ cho cơ quan chuyên môn hoặc Viện Khoa học hình sự để phục hồi dữ liệu.

Nếu các đối tượng trong vụ gian lận điểm thi của Sơn La tiến hành sửa trực tiếp trên bài thi gốc của thí sinh trước khi sao lưu dữ liệu gửi về Bộ, thì cơ quan chức năng có thể khoanh vùng các bài thi có điểm cao bất thường để giám định việc tô, xóa thực hiện trong thời gian nào, để xác định điểm thi thật của thí sinh.

“Trong vụ việc gian lận điểm thi ở Sơn La, Bộ GDĐT vẫn phải tạm thời công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La mà sở này đã công bố hôm 11.7. Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH năm 2018. Khi dữ liệu bài thi gốc được phục hồi, thì thí sinh sẽ được trả lại điểm thi thật”- Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

>> Xem thêm: 

Chiều 3/3 có thêm 5 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương, 2 ca nhập cảnh tại Kiên Giang

Sốt đất sân bay Técníc Hớn Quản: Cò đất, môi giới đã... bay hết

Trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhân sự ứng cử Quốc hội khóa 15

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều