Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Vụ đòi tiền đánh bạc gian bị xử tội cướp: Mức án cao nhất 7 năm 3 tháng tù

Sau 3 năm 7 tháng, vụ án đã trải qua 8 lần trả hồ sơ, 5 phiên tòa sơ thẩm và 1 phiên tòa phúc thẩm.

Ngày 14-11-2017, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 6 và tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án đánh bạc, cướp tài sản xảy ra ở quận Gò Vấp.

Bác toàn bộ lập luận của luật sư cũng như lời kêu oan của bị cáo, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội "đánh bạc" và "cướp tài sản". Tuy nhiên, áp dụng luật mới không tuyên án với tội đánh bạc của các bị cáo mà chỉ tuyên tội cướp.

Vụ đòi tiền đánh bạc gian bị xử tội cướp: Mức án cao nhất 7 năm 3 tháng tù - ảnh 1

Bị cáo Lý (áo sọc caro) tại phiên tòa. Ảnh H.Điệp

Đó là diễn biến của phiên xử các bị cáo Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Nguyên Hưng, Hoàng Xuân Lý và Vũ Hoàng Hải vì các tội cướp tài sản và đánh bạc.

Bị hại thay đổi lời khai

Vụ án "cướp tài sản" được Công an quận Gò Vấp khởi tố vào đầu tháng 4-2014 xuất phát từ tin báo tố giác tội phạm của Lương Quang Tuấn.

Đơn tố cáo của Tuấn cho rằng khoảng 3h10 ngày 29-3-2014, Tuấn đang đứng trước cửa quán bida Duy Tân chờ anh họ chở ra bến xe Miền Đông về quê thì gặp Phong và Lý đứng nói chuyện.

Lúc này Lý gọi điện thoại "điều" thêm 4 thanh niên xông đến kề dao vào cổ, dùng tay chân đánh và cướp của Tuấn 1 điện thoại di động trị Samsung Galaxy Note 3 giá khoảng 15 triệu đồng cùng 5,6 triệu đồng tiền mặt rồi bỏ chạy.

Từ đơn tố cáo của Tuấn, Công an quận Gò Vấp đã bắt tạm giam Hiếu, Hưng, Lý, Hải.

Sau này, cơ quan điều tra làm việc với các bị can thì làm rõ được việc trước đó Tuấn gọi điện thoại rủ các bị các chơi bi-a ăn tiền. Tuấn chuẩn bị 1 bộ bài đánh dấu sẵn rồi chơi thắng lần lượt hết tiền của các bị cáo.

Khi bị phát hiện Tuấn chơi gian nhưng Tuấn không trả lại tiền nên Hiếu gọi điện thoại cho người thân đến. Người này đến dùng vũ lực uy hiếp yêu cầu Tuấn trả lại tiền đồng thời lấy luôn điện thoại của Tuấn. Sau đó Tuấn làm đơn tố công an mình bị cướp.

Sau phiên tòa sơ thẩm lần thứ 5 (xử tháng 7-2017), TAND quận Gò Vấp đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung trong đó có nội dung phải giám định giá trị chiếc điện thoại. Tuy nhiên, Lương Quang Tuấn, người bị hại trong vụ án cướp tài sản đã thay đổi lời khai về chiếc điện thoại này.

Cụ thể, hồ sơ và lời khai từ trước phiên tòa diễn ra tháng 7-2017 cho thấy Tuấn khai chiếc điện thoại này được Tuấn mua tại cửa hàng thế giới di động với giá khoảng 15 triệu đồng.

Nhưng trong thời gian điều tra lại và tại phiên tòa Tuấn khai chiếc điện thoại này được ba (công tác ở Lào) mua tại Lào làm quà tặng với giá 17 triệu đồng và không có hóa đơn.

Tại tòa, Hiếu cũng xác nhận mình là người gọi Út đến để giải quyết sau khi Hưng phát hiện Tuấn chơi gian lận. Các bị cáo Hưng, Lý, Hải không quen biết, không yêu cầu hay giúp sức cho Út thực hiện hành vi "cướp tài sản" của Tuấn.

Lương Quang Tuấn cũng xác nhận nguyên nhân vụ án xuất phát từ hành vi "cờ gian bạc lận" của Tuấn, chứ không phải như tin báo tố giác tội phạm trước đó.

Đề nghị HĐXX minh oan cho bị cáo

Đó là lời bào chữa của Hoàng Xuân Lý tại phiên tòa. Lý nói rằng, bản thân mình bị Tuấn đánh bạc gian lấy mất tiền, khi phát hiện ra Tuấn chơi gian thì Lý và các bị cáo khác đòi lại tiền nhưng không được trả lại. Do đó Hiếu mới gọi cho người lớn đến nói chuyện.

Lý hoàn toàn không quen biết với người thanh niên tên Út, nên không hề bàn bạc với Út để cướp tài sản của Tuấn.

"Bị cáo không biết Út, không biết Út mang theo dao trong người…Tuy nhiên, bị cáo bị khởi tố và giam 3 năm 7 tháng rồi. Mong HĐXX minh oan cho bị cáo ngay hôm nay", Lý nói.

Luật sư bào chữa cho Lý đề nghị HĐXX xem lại độ tin cậy trong lời khai của Tuấn, bởi ngay đơn tố cáo Tuấn đã không trung thực, về chiếc điện thoại Tuấn cũng không trung thực.

Do đó, cần phải đánh giá lại giá trị của chiếc điện thoại cũng như ý thức chủ quan và khách quan của bị cáo trong vụ án này. Theo luật sư thì các bằng chứng trong vụ án không đủ yếu tố để buộc tội bị cáo.

Tuy nhiên, HĐXX bác toàn bộ phần bào chữa của luật sư và phần tự bào chữa của bị cáo.

HĐXX ghi nhận sự thành khẩn khai báo, nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Vũ Hoàng Hải (trước đó bị cáo kêu oan nhưng từ phiên tòa hồi tháng 7 đến nay Hải nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt).

HĐXX tuyên Hải mức án bằng thời gian tạm giam. Riêng 3 bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 5 năm 6 tháng đến 7 năm 3 tháng tù.

HOÀNG ĐIỆP

>> Xem thêm: 

Mức án nào cho hiệu trưởng nghi dâm ô hàng loạt nam sinh?

Nam thanh niên vận chuyển 2 bánh heroin tấn công cảnh sát

Tướng Xô nói vụ bắt nữ phóng viên tống tiền 70.000 USD là rất bài bản, đúng pháp luật

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều