Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Vụ cho thuê 5.000 m2 đất vàng ở trung tâm TP.HCM: Người dân nói gì?

Người dân TP.HCM kiến nghị chính quyền thành phố cần có giải pháp mạnh, kiên quyết thu hồi đất công để quy hoạch cho đúng, tránh thất thoát ngân sách.

Thanh tra Chính phủ vừa kết luận có sai phạm khi thành phố cho thuê khu đất rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM không thông qua đấu giá.

Theo Thanh tra Chính Phủ, trong quá trình triển khai dự án xây dựng khu khách sạn cao cấp tại khu đất số 8­12 Lê Duẩn, bốn đơn vị thuộc Bộ Công Thương là Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty cổ phần Kim khí TP.HCM, Công ty cổ phần Hóa chất vật liệu điện TP.HCM và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO) đề nghị được góp 50% vốn liên doanh với Công ty Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố - đơn vị được UBND TP.HCM giao quản lý, cho thuê khu đất này để thành lập công ty đầu tư thực hiện dự án.

Vụ cho thuê 5.000 m2 đất vàng ở trung tâm TP.HCM: Người dân nói gì? - ảnh 1
Khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn rộng gần 5.000 m2 hiện đang được làm bãi giữ xe.

Sau khi lập ra Công ty cổ phần đầu tư Lavenue để thực hiện dự án, bốn công ty nói trên đã ký thỏa thuận với Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô để mỗi đơn vị vay 12,5 tỷ đồng làm vốn góp, sau đó bốn công ty này sẽ chuyển nhượng phần vốn góp (50% trong Công ty Lavenue) cho Công ty Kinh Đô.

Qua việc sang nhượng này, bốn công ty này đã hưởng lợi mỗi công ty 50 tỷ đồng. Đến tháng 8/2010, Công ty TNHH một thành viên Hoa Tháng Năm đề nghị hợp tác với Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố đầu tư thực hiện dự án. UBND thành phố chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được góp 30% trong 50% vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố trong Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ tại báo cáo số 138 năm 2016 nêu rõ UBND TP.HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Tại thời điểm thành phố giao đất theo kiểu bán chỉ định cho liên doanh thì bốn công ty thuộc Bộ Công Thương đã sang nhượng cổ phần cho Công ty Kinh Đô.

Vụ cho thuê 5.000 m2 đất vàng ở trung tâm TP.HCM: Người dân nói gì? - ảnh 2
Hiện khu đất này được định giá trên Thị trường vào khoảng 400 triệu/m2

Như vậy, trong liên doanh này có đến 80% cổ phần chi phối từ hai công ty tư nhân: Công ty Kinh Đô (50% do nhận chuyển nhượng từ bốn công ty Bộ Công Thương) và Công ty Hoa Tháng Năm (30%). Cổ phần vốn chủ sở hữu nhà nước chỉ còn 20%. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra trách nhiệm chung thuộc về UBND TP.HCM và trực tiếp là cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015 đã ký các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án.

Trước thông tin trên, nhiều người dân sinh sống tại TP.HCM tỏ ra bức xúc vì việc quản lý đất công không hiệu quả, gây thất thoát ngân sách của thành phố, đồng thời khiến cho khu đất nằm ở vị trí vàng bị lãng phí nghiêm trọng.

Ông Hoàng Mạnh Tiến (ở Quận 2, TP.HCM) cho rằng, một số khu đất công đang được sử dụng, chuyển đổi không đúng mục đích dẫn đến sự bất cập. “Các cơ quan ban ngành cần thu hồi đất công để quy hoạch cho đúng, tránh thất thoát ngân sách”, ông Tiến bức xúc.

Còn theo bà Nguyễn Hoàng Quyên (ở Quận 1, TP.HCM), “Chính quyền TP.HCM cần có biện pháp mạnh để thu hồi đất đai đang kinh doanh cafe hay giữ xe, sử dụng vào mục đích xây dựng không gian công cộng có ích cho người dân”./.

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều