Loading...

Vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La: Hôm nay (21/5), tòa mở lại phiên xét xử sơ thẩm

Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La triệu tập 3 bị cáo tại ngoại và 9 bị cáo tại trại giam cơ quan công an tỉnh, 87 người liên quan, người làm chứng, 15...

Phiên tòa do Thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa.

Kết quả điều tra vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La cho thấy, có 44 thí sinh được nâng điểm, trong đó thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 26,55 điểm. VKSND tỉnh Sơn La cáo buộc, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức tại Sơn La, 12 người vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã cùng nhau nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh, từ ngày 29/6 đến 3/7/2018.

Theo đó, 12 bị cáo được đưa ra xét xử gồm:

1. Nguyễn Thị Hồng Nga

2. Lò Văn Huynh

3. Cầm Thị Bun Sọn

4. Nguyễn Minh Khoa

5. Trần Văn Điện

6. Trần Xuân Yến

7. Đặng Hữu Thủy

8. Hoàng Thị Thành

9. Lò Thị Trường

10. Đỗ Khắc Hưng

11. Nguyễn Thanh Nhàn

12. Đinh Hải Sơn.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn cùng bị truy tố về 2 tội nhận hối lộ và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh bị truy tố tội nhận hối lộ ở khung hình phạt cao hơn là theo điểm a khoản 04 Điều 354 (bị phạt án tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình).

Theo cáo trạng, bà Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỷ đồng của ông Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh. Quá trình chấm thi, bà còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Sau mỗi lần can thiệp, bà Nga cùng bị cáo Thủy xóa, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Bà Nga bị cáo buộc chủ động thống nhất với đồng bọn về thời gian đến địa điểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài. Khi vụ việc bị phát giác, bà xóa dữ liệu trên máy tính để che giấu hành vi.

Ông Huynh là phó ban chấm thi nhưng khi làm nhiệm vụ đã thỏa thuận, nhận 1,3 tỷ đồng từ Trường và Khoa để nâng điểm cho 3 thí sinh.

Hành vi của bà Nga và ông Huynh bị cáo buộc phạm tội nhận hối lộ. Do số tiền từ hơn 1 tỷ đồng nên khung hình phạt với hai người lên tới án tử hình, theo khoản 4 điều 354 Bộ luật hình sự 2015.

Còn bà Sọn trước khi chấm thi đã trực tiếp thỏa thuận và nhận nâng điểm cho con trai bà Thành với giá 440 triệu đồng.

Cáo trạng xác định, cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến đã lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho bà Nga sửa bài thi, nâng điểm. Ông Yến còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Khi biết thông tin Bộ GD&ĐT về Sơn La kiểm tra, ông Yến sợ bị phát hiện nên chỉ đạo bà Nga sao lưu dữ liệu ra đĩa CD và tìm phần mềm trên mạng để xóa kết quả quét bài thi gốc trên máy tính. Ông Yến tiêu hủy chứng cứ, che giấu hành vi sai phạm.

Các bị cáo Trần Văn Điện, Nguyễn Minh Khoa, Hoàng Thị Thành, Lò Thị trường bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Các bị cáo Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Đỗ Khắc Hưng, Nguyễn Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau đây là một số mốc thời gian liên quan tới vụ án này:

- Ngày 26/7/2018: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La khởi tố vụ án hình sự "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

- Ngày 31/7/2018: 5 cựu cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, bao gồm Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở bị khởi tố. Tháng 8/2018, thêm một cựu cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo bị khởi tố là Nguyễn Thanh Nhàn.

- Tháng 2/2019 - 4/2019: Lần lượt Đỗ Khắc Hưng và Đinh Khải Sơn, cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La bị khởi tố. Đây là 2 người trực tiếp tham gia công tác bảo vệ phòng đựng bài thi.

- Ngày 16/9/2019: Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La phải hoãn phiên xét xử sơ thẩm lần thứ nhất do vắng 22 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vắng 31 người làm chứng. Đáng chú ý, trong số những người được triệu tập, có nhiều người là phụ huynh, thí sinh được nâng điểm và lãnh đạo một số sở, cơ quan thuộc tỉnh Sơn La.

- Tháng 10/2019: Vụ án được xét xử hồi nhưng TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ bên cạnh tội danh truy tố duy nhất là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Sau 7 tháng, vụ án có thêm 2 tội danh và 4 bị can.

Vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La: Hôm nay (21/5), tòa mở lại phiên xét xử sơ thẩm - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Phóng viên dỏm nhiều lần đến 'vòi' tiền, doanh nghiệp trình báo công an

Bắt đối tượng say rượu dùng côn nhị khúc tấn công CSGT Hải Phòng

Cách hết chức vụ trong Đảng với Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại trụ sở cơ quan

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều