VTV Đặc biệt - Hành trình bất tận: Thông điệp mạnh mẽ về khát vọng công lý (21h10, VTV1)

VTV.vnTràn ngập nỗi đau song bộ phim Hành trình bất tận lên sóng VTV Đặc biệt tháng 8 còn truyền tải thông điệp mạnh mẽ về khát vọng công lý và niềm tin sự...

Từ năm 1978 - 1979, hàng chục ngàn cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam đã cùng ký vào một lá đơn tập thể kiện các công ty hóa chất vì những di chứng nặng nề mà họ và con cháu đã phải chịu sau cuộc chiến ở Việt Nam. Vài năm sau đó, họ đã được đền bù.

25 năm sau, năm 2004, cũng với một mục đích tương tự, các nạn nhân da cam Việt Nam đại diện là Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã lên đường đến Mỹ để kiện các công ty hóa chất Mỹ, vì những di chứng khủng khiếp mà các nạn nhân đang phải đối mặt hàng ngày. Thế nhưng, hành trình đi tìm công lý này lại không hề dễ dàng. Tại sao hành trình này lại trắc trở đến vậy? Vụ kiện của các cựu binh Mỹ có thực sự dễ dàng?

Để trả lời cho những câu hỏi này, các biên tập viên của Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam đã có chuyến công tác đặc biệt, di chuyển đến 5 bang tại bờ Đông nước Mỹ: New York, Washington, Texas, Wisconsin, Michigan để phỏng vấn những nhân chứng trong vụ kiện da cam 1979 – 1984 của các cựu binh Mỹ, gồm các cựu binh, luật sư, nhà sử học, nhà nghiên cứu... đồng thời thu thập tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là tại các trung tâm lưu trữ dữ liệu ở đây.

Kết hợp với những dữ liệu có được từ nhiều tháng nghiên cứu tại Việt Nam và những thủ pháp kể chuyện đa dạng với nhiều góc nhìn mới, ê-kíp sản xuất đã hoàn thành bộ phim tài liệu Hành trình bất tận. Bộ phim cũng chính là tác phẩm lên sóng khung VTV Đặc biệt tháng 8 này.

Đánh giá về bộ phim, nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng ban Điều hành dự án - khẳng định trong Hành trình bất tận tràn ngập nỗi đau, song cũng truyền tải thông điệp mạnh mẽ về khát vọng công lý và niềm tin rằng sự thật, bằng một cách nào đó, sẽ chiến thắng nếu chúng ta không từ bỏ.

" Hành trình bất tận có khả năng gây chấn động vì lần đầu tiên lý giải được thấu đáo vấn đề vụ kiện của các nạn nhân da cam Mỹ và Việt Nam về diễn biến, nguyên nhân và kết quả của nguyên nhân đó", nhà báo Tạ Bích Loan nói thêm.

Tập hợp nhiều thông tin đắt giá, không chỉ có giá trị tư liệu và báo chí mà còn có khả năng gây chấn động, phim tài liệu Hành trình bất tận sẽ mang tới cho người xem góc nhìn chân thật, đa chiều và khách quan nhất về nỗi đau da cam từ cả Việt Nam và Mỹ.

Bộ phim sẽ lên sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt tháng 8 vào 21h10 hôm nay (12/8) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

>> Xem thêm: 

Bức ảnh của cô gái khiến bao chàng trai nghẹn ngào, nuối tiếc khi biết sự thật

Trào lưu gây cười: Vừa nhảy vừa đổi trang phục cho người yêu

Nghệ An: Chú rể phi trâu đến rước dâu khiến bao người chạy ra xem, giúp đỡ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều