Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Vốn Nhà nước bị phân tán ở nhiều bộ, ngành

DNNN đang quản lý một nguồn lực rất lớn, khoảng 5 triệu tỷ đồng gồm nhiều lĩnh vực quan trọng và trụ cột nhưng tỷ trọng đóng góp cho nền kinh tế quốc...

Việc quản lý và sử dụng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đang thiếu hiệu quả, thậm chí dẫn đến thất thoát, mất vốn và tham nhũng.

Khu vực DNNN bao gồm 22 tổng công ty, các tập đoàn kinh tế lớn đang nắm giữ những vị trí then chốt trong nền kinh tế và hàng trăm ngàn DNNN thuộc sự quản lý của UBND các tỉnh.

Mặc dù nguồn vốn lớn nhưng khu vực kinh tế nhà nước chỉ chiếm 28,7% GDP trong khi khu vực kinh tế tư nhân đóng góp tới gần 40% và khu vực FDI là trên 18%.

Nếu tính cả giá trị vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước, tổng giá trị tài sản của khu vực DNNN khoảng 5 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn lực khổng lồ này lại nằm phân tán tại nhiều bộ.

Năm 2005 Chính phủ đã cho thành lập Tổng Công ty đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước - SCIC. Thế nhưng, sau hơn 10 năm hoạt động, SCIC mới chỉ quản lý chưa đến 10% tổng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Vốn Nhà nước bị phân tán ở nhiều bộ, ngành - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Nông dân Tiền Giang trúng đậm mùa mít Thái siêu sớm

CAR càng cao, khả năng phòng vệ càng vững chắc

(Video) - Ai là chủ nhân những biệt thự sang trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều