Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và châu Âu giảm gần 3/4 trong năm 2018

Theo số liệu do Baker & McKenzie công bố, vốn đầu tư trực tiếp FDI của Trung Quốc sang khu vực Bắc Mỹ và châu Âu trong năm 2018 giảm 3/4 so với...

Với khảo sát này, vốn FDI của Trung Quốc sang phương Tây đã chạm mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Trong đó, Mỹ chứng kiến biến động mạnh mẽ nhất khi lượng đầu tư giảm đến 83%. Còn tại khu vực EU, mức giảm là khoảng 11%, bất chấp dòng vốn chảy vào các nền kinh tế dẫn đầu như Pháp và Đức vẫn tăng nhẹ.

Tuy nhiên, xu hướng này được xem là không quá bất ngờ, trong bối cảnh các căng thẳng thương mại gia tăng, cùng những lo ngại từ phương Tây về ảnh hưởng quá lớn của Trung Quốc, nhất là trong các lĩnh vực như công nghệ cao. Giữa năm 2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra kế hoạch siết chặt giám sát với hoạt động đầu tư của Trung Quốc với 14 ngành, trong đó có trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Điều này được thể hiện rõ khi giới chức Mỹ không thông qua 14 thương vụ đầu tư được cho là liên quan tới Trung Quốc trong năm 2018, trong khi nhiều nước khác cũng có động thái tương tự.

Ở chiều ngược lại, kinh tế giảm tốc cùng bài toán giảm nợ cũng hối thúc các nhà quản lý nền kinh tế số 2 thế giới thận trọng hơn với hoạt động đầu tư ra nước ngoài. Ngay từ cuối năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy định mới giới hạn các công ty nước này bỏ tiền vào một số lĩnh vực "nhạy cảm" như: bất động sản, vui chơi giải trí,y quỹ đầu tư tư nhân.

Từ đó đến nay, các đại gia đầu tư Trung Quốc như Wanda, HNA hay Anbang đã đồng loạt bán nhiều tài sản có giá trị như các chuỗi khách sạn, sòng bạc và rạp chiếu phim nhằm cân đối danh mục theo quy định mới.

Vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và châu Âu giảm gần 3/4 trong năm 2018 - ảnh 1 Nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu những gì tại Mỹ?

VTV.vn - Mỗi năm, hàng tỷ USD đươc đổ vào Bất động sản Mỹ từ các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc - nền kinh tế số 2 thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Nhiều người dùng không hề muốn thấy mảng đen của TV khi tắt, vậy Samsung đã làm như thế nào?

VinFast chạy thử 58 xe Lux và Fadil tại Việt Nam

Có bàn tay trong tiếp tay cho Bùi Quang Huy bỏ trốn?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều