Loading...

Vở kịch chiến tranh: Quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang diễn cho thế giới xem?

Sau chuỗi tấn công gây thiệt hại hạn chế về phương tiện cơ giới và nông nghiệp của Israel và Lebanon, có lẽ cả hai phía đều có thể tuyên bố "chiến thắng"?

Chiều ngày 2/9, tờ Jerusalem Post xuất bản bài viết: Analysis: "Will hezbollah stop after an attack that didn't kill soldiers?" (Tạm dịch: Hezbollah sẽ dừng lại hay tiếp tục chuỗi tấn công không gây thương vong cho lính Israel) của tác giả Anna Ahronheim.

Bài viết được xuất bản chỉ một ngày sau sự việc Hezbollah khai hỏa tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Kornet vào một xe cơ giới của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF). Nhằm giúp độc giả có cái nhìn đa chiều đối với sự việc, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"Hình ảnh kinh hoàng"

Chiều chủ nhật 1/9 ở Avivim trở nên kinh hoàng khi thông tin và hình ảnh ban đầu từ hiện trường cho thấy khói bốc lên trên những ngọn đồi ở Galilee sau khi 3 ATGM Kornet được Hezbollah khai hỏa vào vị trí của lực lượng IDF và xe cứu thương.

Nguồn tin ở Lebanon tuyên bố rằng Hezbollah đã thành công trong một cuộc tập kích vào một xe quân sự, giết chết và làm bị thương những người lính IDF bên trong.

Còn về phần mình, IDF cho biết, một đợt tấn công của đối phương đã được xác nhận, sau khi ATGM được bắn từ Lebanon vào một căn cứ Quân sự và xe cơ giới của IDF.

Vở kịch chiến tranh: Quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang diễn cho thế giới xem? - ảnh 1

Một hình ảnh tuyên truyền của Hezbollah về binh lính IDF trước (phải) và sau (trái) khi Hezbollah tấn công

Có thông tin về thương vong và những nạn nhân đã được đến bệnh viện ở Safed và Haifa bằng trực thăng. Cư dân sống trong phạm vi 4 km xung quanh biên giới Israel-Lebanon cũng được lệnh ở trong nhà và mở cửa các hầm trú bom.

Mặc dù thương vong thực tế chưa rõ ràng, IDF đã "đáp trả mạnh mẽ", khai hỏa hơn 100 trái đạn pháo về phía các mục tiêu ở miền nam Lebanon, bao gồm cả một cuộc không kích vào nhóm lính Hezbollah đã thực hiện vụ tấn công.

Nhưng khi khói tan, IDF tuyên bố: "Không có thương vong nào đối với binh lính của chúng tôi".

Hezbollah bắn tên lửa vào xe bọc thép của Israel

Một "vở kịch chiến tranh"

Vở kịch chiến tranh: Quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang diễn cho thế giới xem? - ảnh 2 Sợ tên lửa Hezbollah, lính Israel vứt cả xe bọc thép tháo chạy khỏi biên giới Lebanon

IDF đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công của nhóm vũ trang Hồi giáo Shia Lebanon trong hơn một tuần.

Họ đã đóng cửa những con đường dọc biên giới (chỉ phục vụ cho các phương tiện quân sự) và thậm chí (theo Hezbollah) đã đặt các hình nộm trong một số xe cơ giới để làm "mồi nhử". Vậy thực tế có phải Hezbollah vừa mới thực hiện cuộc tấn công được IDF chờ đợi từ lâu?

Báo cáo từ Lebanon nói rằng cuộc tấn công bằng ATGM là để đáp trả cuộc không kích của Israel vào tuần trước tại Syria, khiến 2 thành viên của Hezbollah thiệt mạng cũng như cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tại Dahiyeh của Beirut.

Vở kịch chiến tranh: Quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang diễn cho thế giới xem? - ảnh 3

Bản đồ cho thấy vị trí ATCM tấn công tại Avivim và các vị trí bên phía Lebanon bị không kích

Kênh tin tức LBCI của Lebanon đưa tin rằng Hezbollah như đã cảnh báo, sự trả đũa đối với vụ tấn công bằng UAV sẽ bằng hành động thực tế, ở thời điểm và theo hoàn cảnh do họ xác định.

Khi gỡ bỏ mọi hạn chế đối với người dân Do thái ở miền Bắc, IDF nói rằng họ sẽ tiếp tục duy trì mức độ cảnh giác cao (cả phòng thủ và tấn công) đối với nhiều tình huống phức tạp trong tương lai.

Vở kịch chiến tranh: Quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang diễn cho thế giới xem? - ảnh 4

Hình ảnh cho thấy đạn pháo do Israel khai hỏa vào khu vực nông nghiệp ở Lebanon

Một sự thật là IDF hiểu rõ rằng Nhà lãnh đạo của Hezbollah, ông Nasrallah sẽ không thể để cuộc tấn công bằng UAV bị cáo buộc của Israel ở Beirut bị quên lãng.

Iran lập căn cứ quân sự khổng lồ ở Syria, chứa hàng ngàn binh lính và tên lửa chính xác

Nhưng IDF không muốn thiệt hại sinh mạng, nếu một người bị thương hoặc bị giết, một cuộc chiến sẽ nổ ra.

Israel không muốn một cuộc chiến diễn ra, đặc biệt là hai tuần trước cuộc bầu cử quan trọng và đặc biệt là chống lại đối thủ Hezbollah.

IDF đã tạo "cảm giác mơ hồ" về thương vong, hành động như thể Hezbollah đã khai hỏa trúng mục tiêu.

Trong hơn hai giờ, nhóm vũ trang Lebanon đã nghĩ rằng họ đã giết lính Israel và đó là một nước cờ tuyệt vời của IDF. Nước đi tiếp theo đang nằm trên tay Hezbollah.

Hình ảnh được tờ Jerusalem Post bình luận: Người lính "bị thương" (băng bó và máu giả) được đưa bằng trực thăng đến Trung tâm y tế Rambam ở Haifa, sau khi vòng xoáy trả đũa chấm dứt đã được xuất viện.

>> Xem thêm: 

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều