Loading...

Vỡ đập hồ thủy lợi, nhà dân ngập trong nước

Chiều 2/10, nước từ thượng nguồn tiếp tục đổ về hồ Gia Hoét I (xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) khiến một đoạn đập chắn bị vỡ, nước...

Nước từ hồ chảy tràn qua nhà dân, ngập lênh láng con lộ khiến đoạn đường ở xã Quảng Thành bị ngăn làm 2, không thể qua lại. Miệng cống xả của hồ đã bị nước cuốn trôi, đập chắn hồ Gia Hoét I bị vỡ một đoạn và đang có dấu hiệu vỡ rộng hơn do đất bị nước xói lở ngày càng nhiều sau khi miệng cống không còn.

Qua thống kê sơ bộ, có 36 hộ có nhà ở trong vùng bị ngập, trong đó có 4 nhà bị nứt tường, có nguy cơ đổ sập, khoảng 17ha cây trồng ngập nước và một số vật nuôi bị nước cuốn trôi.

Vỡ đập hồ thủy lợi, nhà dân ngập trong nước - ảnh 1
Vỡ đập hồ thủy lợi, nhà dân ngập trong nước - ảnh 2
Đoạn đập bị vỡ

Rất may là sự cố này đã được UBND huyện Châu Đức tiên liệu trước nên khẩn đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sớm có biện pháp ngăn ngừa từ sáng 2/10.

Cũng trong sáng 2/10, huyện đã huy động hàng trăm bộ đội, công an để hỗ trợ di dời gần 50 hộ dân sống phía hạ nguồn của khu vực đoạn đập có khả năng vỡ, phân công lực lượng chốt chặn hai đầu tuyến đường chính để người dân không đi vào khu vực nguy hiểm.

Vỡ đập hồ thủy lợi, nhà dân ngập trong nước - ảnh 3

Nước cuồn cuộn chảy qua đoạn đập vỡ và đang khoét sâu vào thân đập

Do toàn bộ người dân trong vùng bị ảnh hưởng đã được di chuyển đến những vị trí cao hơn nên sự cố không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, lượng nước đổ về rất lớn khiến nhiều tài sản, gia súc, gia cầm của người dân chưa kịp di tản đã bị cuốn trôi.

Trước đó, từ chiều 30/9, trên địa bàn huyện Châu Đức đã có mưa lớn kéo dài khiến nước hồ Gia Hoét I dâng cao rất nhanh, vượt ngưỡng cao trình thiết kế. Dù đơn vị quản lý hồ đã mở cống xả đáy nhưng do mưa kéo dài liên tục trong 2 ngày sau đó (1/10, 2/10) nên thân đập đã bị xói lở và dẫn đến vỡ đập vào chiều 2/10.

Vỡ đập hồ thủy lợi, nhà dân ngập trong nước - ảnh 4
Vỡ đập hồ thủy lợi, nhà dân ngập trong nước - ảnh 5
Vỡ đập hồ thủy lợi, nhà dân ngập trong nước - ảnh 6
Nước tràn vào khu dân cư

Nguyễn Nam

>> Xem thêm: 

Tự phong chung cư cao cấp để nâng giá

Bình Thuận: Tìm chỗ ở mới cho người dân khu nhà chồ ven sông Cà Ty

Làm đúng thì ngại gì giám sát, kiểm tra ?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều