Vợ cựu bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc ra tòa

Bà Chung Kyung-sim, vợ cựu bộ trưởng tư pháp Cho Kuk, ra tòa hôm nay sau khi công tố viên yêu cầu phát lệnh bắt.

Bà Chung có mặt ở Tòa án Quận Trung tâm Seoul sáng nay để tham gia phiên điều trần, nơi thẩm phán xem xét về việc có phê chuẩn lệnh bắt bà với các cáo buộc liên quan đến việc "chạy trường" cho con gái và một quỹ đầu tư tư nhân hay không. 

Phòng Công tố quận Trung tâm Seoul cho biết đã yêu cầu phát lệnh bắt bà Chung hôm 21/10 do nghi ngờ bà dính líu tới khoản đầu tư cổ phần bất thường, có ý định phá hủy bằng chứng và dựng thông tin giả giúp con gái đậu trường y.

Bà Chung và chồng phủ nhận các cáo buộc, dù ông Cho đã lên tiếng xin lỗi về thông tin liên quan đến việc con gái ông được nhận vào trường đại học hàng đầu ở Seoul và trường y ở Busan.

"Tôi sẽ thành thật giải thích mọi thứ tại phiên điều trần trước tòa", bà Chung, một giáo sư Đại học Dongyang, nói với các phóng viên bên ngoài tòa án. Tòa án dự kiến đưa ra quyết định vào cuối hôm nay hoặc đầu ngày mai.

Vợ cựu bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc ra tòa - ảnh 1

Bà Chung Kyung-sim, vợ cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk, có mặt tại Tòa án quận Trung tâm Seoul hôm nay để tham dự phiên điều trần. Ảnh: Korea Times .

Cuộc điều tra của công tố viên nhằm vào gia đình cựu bộ trưởng tư pháp cho kuk được cho là sẽ có tác động mạnh mẽ dù bà Chung bị bắt hay không. Nếu lệnh bắt được ban hành, cuộc điều tra sẽ được mở rộng và nhắm vào ông Cho. Ngược lại, nếu thẩm phán không phê chuẩn lệnh bắt, phòng công tố sẽ đối mặt chỉ trích từ công luận.

Ông Cho đầu tuần trước đã từ chức bộ trưởng tư pháp nhằm giảm bớt gánh nặng chính trị lên vai Tổng thống Moon Jae-in. Ông Cho từng tuyên bố sẽ rà soát lại văn phòng công tố viên Hàn Quốc, cơ quan tham gia điều tra giới chính trị gia và các trường hợp nhạy cảm về chính trị.

Các cuộc biểu tình nổ ra suốt nhiều tuần ở thủ đô Seoul nhằm phản đối việc bổ nhiệm ông Cho vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp và biện pháp cải cách tư pháp mà ông đề ra. Người ủng hộ ông cũng tổ chức biểu tình kêu gọi tiến hành cải cách triệt để văn phòng công tố và xem cáo buộc của công tố viên nhắm vào gia đình ông mang động cơ chính trị.

Nhật Duy (Theo Yonhap/AP )

>> Xem thêm: 

Câu chuyện về bánh mì nhân thịt truyền thống: Từ món ăn chỉ vài chục ngàn bán đầy đường đến “siêu sandwich Việt Nam chinh phục thế giới

Cộng đồng mạng phẫn nộ với người vợ buộc gia đình chồng lựa chọn: Đưa tiền cho em trai làm đám cưới hoặc là phá thai và ly hôn

Mỹ - Hàn nối lại đàm phán phí bảo vệ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều