“Vinh quang Việt Nam”- tôn vinh những tấm gương thi đua làm theo lời Bác

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cũng là dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam, chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019 do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng Trung Ương, báo Lao động tổ chức đã lấy chủ đề “Thi đua làm theo lời Bác”, nhằm kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân đi đầu trong học tập, lao động, rèn luyện, tu dưỡng theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ đề này cũng nhằm hưởng ứng chủ trương, quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước trong việc động viên khuyến khích các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân tham gia vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tới dự và phát biểu, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương bày tỏ vui mừng và xúc động khi đượctham dự buổi lễ tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, những điển hình tiên tiến, Anh hùng Lao động, Chiến sĩ thi đua toàn quốc trong “Chương trình Vinh quang Việt Nam”.

“Vinh quang Việt Nam”- tôn vinh những tấm gương thi đua làm theo lời Bác - ảnh 1
Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại lễ vinh danh

Đồng chí Trương Thị Mai đánh giá, 12 cá nhân và 7 tập thể được tôn vinh thực sự là những tấm gương tiêu biểu, những bằng chứng sinh động trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Có những tập thể, cá nhân được tôn vinh hôm nay đã là hình ảnh gần gũi, được đông đảo công chúng biết đến thông qua những công việc tốt đẹp, những đóng góp mang ý nghĩa sâu sắc cho đời sống xã hội.

“Điều rất có ý nghĩa đó là, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ và 90 năm ngày thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam - tổ chức tập hợp và đại diện, bảo vệ quyền lợi cho hơn chục triệu đoàn viên Công đoàn và hàng chục triệu người lao động cả nước”, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Trưởng ban Dân vận Trung ương bày tỏ: Tôi mong muốn Chương trình Vinh quang Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì lâu dài, nâng cao giá trị, khích lệ các tập thể, cá nhân tham gia thi đua xây dựng Tổ quốc ngày một giàu đẹp và vững mạnh hơn như ước nguyện của Bác Hồ, đó là: “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Tôi cũng mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tiếp tục quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng để ngày càng có nhiều hơn nữa những nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các tấm gương tiêu biểu được tôn vinh.

“Vinh quang Việt Nam”- tôn vinh những tấm gương thi đua làm theo lời Bác - ảnh 2
TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế tại lễ vinh danh tập thể xuất sắc

Trong số 7 tập thể được tôn vinh có Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế được tôn vinh với những sáng kiến nổi bật góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện trong 5 năm qua. 2 sáng kiến được Ban tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam đánh giá cao gồm: Bộ 83 Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với hơn 1.500 tiểu mục chi tiết để xác định vị trí của các bệnh viện ở đâu về chất lượng và tiến tới kiểm định, đánh giá chất lượng bệnh viện độc lập;

Thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến. Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã đưa ra giải pháp, một mặt chuẩn hóa tiêu chí xếp hạng bệnh viện; một mặt chuẩn hóa đánh giá chất lượng phục vụ. Đây là 2 nội dung quan trọng đưa đến chất lượng khám, chữa bệnh tốt hơn.

Các sáng kiến tiêu biểu điển hình như đề xuất xây dựng Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện, thiết lập hệ thống quản lý chất lượng từ trung ương đến các bệnh viện, tiến tới thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện theo mức chất lượng.

Với quan điểm chủ đạo “Lấy người bệnh làm trung tâm, an toàn người bệnh là số 1”, Bộ 83 tiêu chí đã có sự lan tỏa lớn, được các bệnh viện trên toàn quốc triển khai áp dụng. Nhiều bệnh viện đã coi Bộ 83 tiêu chí là “kim chỉ nam”, là công cụ không thể thiếu giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Bộ tiêu chí có tính sáng tạo, tiếp cận nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh từng bước, rất phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam. Chính vì vậy, sau 5 năm triển khai, về cơ bản bộ mặt của toàn bộ hệ thống các bệnh viện đã có những thay đổi tích cực hết sức rõ rệt, từ người bảo vệ đến điều dưỡng, bác sỹ, giám đốc; từ cổng bệnh viện đến khoa khám bệnh, buồng bệnh, phòng mổ… kể cả bệnh viện huyện ở những vùng sâu, vùng xa. người bệnh được chăm sóc tốt hơn, hài lòng hơn, chất lượng nguồn nhân lực và điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên y tế được từng bước nâng lên.

“Vinh quang Việt Nam”- tôn vinh những tấm gương thi đua làm theo lời Bác - ảnh 3
Trong số 12 cá nhân được vinh danh có cầu thủ Nguyễn Quang Hải của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam

Hiệu quả kinh tế - Xã hội từ việc cải tiến chất lượng hết sức rõ rệt. Đa số các bệnh viện tuyến cuối đã giảm hẳn tình trạng nằm ghép. Với việc cải tiến quy trình khám bệnh, hàng triệu giờ công lao động đã được tiết kiệm. Riêng việc liên thông xét nghiệm cũng giúp tiết kiệm ước tính khoảng hơn 300 tỷ đồng/năm.

Việc thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến cũng là một sáng kiến tiêu biểu, có tính sáng tạo, đột phá lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới vì hiện nay mới chỉ có Việt Nam đã thiết lập được hệ thống khảo sát hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế ở cấp Quốc gia, trong khi rất ít nước làm được điều tương tự...

T. An

“Vinh quang Việt Nam”- tôn vinh những tấm gương thi đua làm theo lời Bác - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Cậu bé thành bác sĩ nhờ bài học quả bóng của cha

Tài xế xe bus tích cóp mua nửa con phố

Thiết lập, nâng cao hiệu quả hoạt động các hệ thống quan trắc và giám sát an toàn thông tin mạng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều