Loading...

VietnamAirlines “tố” việc niêm yết giá vé sai quy định, Vietjet Air nói gì?

Liên quan tới việc Vietnam Airlines gửi văn bản tới Cục Hàng không Việt Nam (Bô GTVT) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) “tố“ nhiều hãng hàng không niêm yết giá...

Cụ thể, nhằm cạnh tranh, phát triển công bằng giữa các hãng hàng không, thực hiện đúng theo các quy định của Pháp luật khi bán vé máy bay cho hành khách, hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines vừa có văn bản gửi tới Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) "tố" nhiều hãng hàng không niêm yết giá vé không đúng quy định khi không bao gồm thuế, dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng...

Đáng chú ý, hãng hàng không Jetstar Pacific, đơn vị mà Vietnam Airlines đang nắm quyền chi phối, cũng niêm yết giá vé tương tự như nhiều hãng hàng không khác lại không được Vietnam Airlines nhắc tới.

VietnamAirlines “tố” việc niêm yết giá vé sai quy định, Vietjet Air nói gì? - ảnh 1 VietnamAirlines “tố” việc niêm yết giá vé sai quy định, Vietjet Air nói gì? - ảnh 1VietnamAirlines “tố” việc niêm yết giá vé sai quy định, Vietjet Air nói gì? - ảnh 3

Vietnam Airlines "tố" nhiều hãng hàng không niêm yết giá vé sai quy định. (Ảnh: Thế Anh)

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng hàng không, Cục đã họp khẩn với Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và các hãng hàng không về việc niêm yết giá vé máy bay.

Việc niêm yết giá vé máy bay phải bao gồm đầy đủ cả các thành phần cấu thành nên giá. Cục sẽ báo cáo Bộ GTVT sửa thông tư quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Trong đó sẽ quy định cụ thể hơn về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giữa các hãng. Việc niêm yết giá vé là do Cục Quản lý giá quản lý, Cục Hàng không chỉ quản lý việc kê khai giá.

Trước những thông tin Vietnam Airlines "tố" nhiều hãng hàng không niêm yết giá vé không đúng quy định gây hiểu nhầm cho khách hàng, hãng hàng không Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã có văn bản gửi tới Cục Hàng không Việt Nam về việc này.

Lý giải việc niêm yết giá chưa bao gồm thuế, phí của mình, trong báo cáo mới nhất số 29-19 ngày 12/9/2019 gửi Cục Quản lý giá và Cục Hàng không Việt Nam, Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng niêm yết giá vé máy bay bao gồm thuế, phí thành một mức giá gộp như Vietnam Airlines không đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Theo văn bản do ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Vietjet, ký nêu: Khoản 3, Điều 18 Nghị định 177/2013 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Giá quy định giá niêm yết hàng hóa dịch vụ cần bao gồm đầy đủ các loại thuế phí và lệ phí nếu có.

Tuy nhiên, Nghị định này và các văn bản pháp luật liên quan không quy định rõ việc doanh nghiệp phải niêm yết một mức giá gộp (gross fare) của hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm cả thuế, phí... hay có thể niêm yết từng yếu tố cấu thành nên giá hàng hóa, dịch vụ đó (net fare) bao gồm giá gốc cộng với thuế, phí, giá dịch vụ đi kèm.

Lý giải về việc niêm yết giá vé, Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng, hiện tại các hãng đang áp dụng cả hai phương thức niêm yết giá nêu trên. "Vietjet niêm yết giá vé nội địa trên website đầy đủ yếu tố gồm giá gốc của vé, tiền thuế, phí, dịch vụ kèm theo, tiền suất ăn, tiền đưa đón sân bay… Trong khi đó, giá vé máy bay niêm yết trên website của Vietnam Airlines chỉ niêm yết một mức giá gộp đã bao gồm các khoản thuế, phí, suất ăn… mà không nêu rõ từng yếu tố cấu thành", văn bản gửi Cục hàng không của Vietjet nêu rõ.

Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: Hãng lựa chọn phương thức niêm yết chi tiết từng yếu tố cấu thành nên giá vé máy bay của hãng (net fare). Phương thức này vừa không trái luật, vừa đảm bảo tính công khai, minh bạch về giá vé, đồng thời tăng thêm cơ hội lựa chọn cho hành khách.

Nếu áp dụng phương thức niêm yết giá vé gộp thì sẽ không đảm bảo tính công khai, minh bạch vì khách hàng không biết được cụ thể các yếu tố cấu thành nên giá vé. Vietjet áp dụng phương thức niêm yết liệt kê đầy đủ, chi tiết các yếu tố cấu thành giá vé máy bay và tách riêng chi phí suất ăn, giá cước hành lý.

Đồng thời, giúp hành khách cân nhắc lựa chọn phạm vi dịch vụ và mức chi trả hợp lý nhất, phù hợp với điều kiện thu nhập. Đặc biệt, khi khách hàng của Vietjet không mang theo nhiều hành lý và không có nhu cầu ăn trên máy bay sẽ tiết kiệm được chi phí vì các khoản này không được gộp trong giá vé và mặc nhiên bắt khách hàng phải chịu ngay cả khi không có nhu cầu như một số hãng hàng không đang làm...

Theo điều 18, Nghị định 177/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật giá đối với cách thức niêm yết giá:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, Kinh doanh thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và mua, bán đúng giá niêm yết.

Đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì niêm yết theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được bán cao hơn hoặc mua thấp hơn giá niêm yết.

Ngoài ra, giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó.

>> Xem thêm: 

Thúc đẩy đầu tư công: Cần sự cộng hưởng của cả hệ thống

Từ 1/8, giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Khó khăn chồng chất, AirAsia vẫn tự tin khẳng định sẽ sinh lời trở lại vào năm 2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều