Loading...

Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm

Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đạt được nhận thức chung về những vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm.

Tối 12/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 8-12/7.

Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1 Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Bắc Kinh.

Trong 5 ngày làm việc, Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc hội đàm, hội kiến lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc; thăm và làm việc tại tỉnh Giang Tô; gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp; tham dự chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”.

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội đã đề cập nhiều vấn đề quan trọng của hai Đảng, hai nhà nước, giữa Quốc hội việt nam với Nhân đại Trung Quốc. Các cuộc trao đổi diễn ra một cách thẳng thắn, cởi mở, chân thành. Đây là chuyến công tác thành công của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, kết quả này góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, đạt được nhận thức chung về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1 Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 6

Sự đón tiếp trọng thị, những cái bắt tay thật chặt, những trao đổi thẳng thắn, chân thành trong các cuộc hội kiến, hội đàm là dư âm đọng lại sau chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã nhắc lại chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam năm 2017.

Trong đó, cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội đã để lại những ấn tượng sâu đậm. Và lần này, tại Bắc Kinh, hai nhà lãnh đạo cũng đã có cuộc trao đổi vượt quá thời gian dự kiến với nhiều nội dung quan trọng, thẳng thắn và hiệu quả.

Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1 Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 9

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, tại cuộc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, những con số về quan hệ thương mại hai chiều đã được đưa ra trao đổi thẳng thắn: “Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đề cập mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, nhất là lĩnh vực kinh tế.

Hợp tác về kinh tế, các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc cho biết, theo tính toán số liệu phía bạn, năm 2018 kim ngạch thương mại 2 chiều lên tới 150 tỷ USD. Du lịch hai nước vượt qua mốc 15 triệu lượt, tăng cường kênh giao lưu nhân dân hai nước”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên cần tích cực áp dụng các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương phát triển ổn định, bền vững đi đôi với duy trì xu thế giảm nhập siêu của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc không mong muốn xuất siêu, nhưng do kết cấu ngành nghề và hiện Trung Quốc đang tái kết cấu nền kinh tế; đồng thời khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để giải quyết vấn đề xuất siêu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng thời gian tới sẽ có một số dự án kiểu mẫu, tiêu biểu trong hợp tác kinh tế hai nước, qua đó để lại dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc.

Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1 Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 12

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm Trung Quốc.

Đánh giá cao sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhân đại Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, nhất là trong quá trình trao đổi kinh nghiệm để hoàn thiện các chính sách Pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển của hai nước trong giai đoạn mới.

Đây cũng chính là nội dung mà tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư đã đề cập tại Đại lễ đường Nhân dân, TP Bắc Kinh.

Hai Chủ tịch đánh giá, hai Bên phối hợp triển khai tốt Thỏa thuận năm 2015 về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc, trao đổi nhiều chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Quốc hội /Nhân đại, các Ủy ban và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu: “Về hợp tác hai nghị viện, hai Chủ tịch cũng bàn rất cởi mở, khẳng định sẽ tổ chức thăm thường xuyên hơn ở lãnh đạo cấp cao, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Bạn nói, lúc nào Việt Nam tổ chức trao đổi kinh nghiệm với Trung Quốc thì bạn sẵn sàng đón. Chúng ta cũng mở lòng như thế. Phía bạn lúc nào tổ chức được thì Việt Nam sẵn sàng đón. Lần này, trao đổi rất thẳng thắn và rất gần gũi, thiết thực”.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ cùng đôn đốc, thúc đẩy và giám sát Chính phủ hai nước triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đã ký; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới, nhất là Quốc hội hai nước đều có đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện thế giới; thiết lập kênh trao đổi thông tin khu vực và Quốc tế về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chuyến thăm chính thức lần này, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta cũng đã hội kiến với Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc. Tại đây, hai bên trao đổi kinh nghiệm rất cởi mở.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo về việc phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhất là những vấn đề về tiếp xúc cử tri, lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của cử tri, cách tổng hợp, phối hợp giải quyết những vấn đề liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại, hay những vấn đề bức xúc trong xã hội.

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc đánh giá cao sáng kiến, phối hợp của Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1 Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 15

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp lãnh đạo một số Tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của Trung Quốc.

Về hợp tác song phương, Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã bày tỏ mong muốn cùng hợp tác thực hiện tốt Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ về kết nối trong khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Một điểm tương đồng nữa giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đó là việc hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân. Việt Nam, Trung Quốc nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy, hỗ trợ, khuyến khích các địa phương hai nước, nhất là các địa phương biên giới phát huy vai trò của các cơ chế hiện có, tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch; tổ chức tốt các hoạt động giao lưu, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1 Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 1Việt Nam-Trung Quốc đạt được nhận thức chung về vấn đề cùng quan tâm - ảnh 18

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao việc Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm tỉnh Giang Tô, cho biết, Trung Quốc có nhiều địa phương phát triển với thế mạnh riêng; vì thế đề nghị các địa phương hai nước cùng tìm hiểu, phối hợp để thúc đẩy hiệu quả hơn nữa hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu thông tin, Giang Tô là tỉnh, nhưng quy mô dân số là 80 triệu dân, quan hệ kim ngạch thương mại hai chiều của tỉnh Giang Tô với Việt Nam là 15 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội gợi mở, khuyến khích các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tiềm năng lớn về quy mô vốn, công nghệ cao, uy tín trong nước và quốc tế, nhất là thời gian thi công, chất lượng công trình, đặc biệt là với những doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến không gây ra ô nhiễm môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường, thân thiện với môi trường, thân thiện với xã hội.

Đây cũng chính là vấn đề được Chủ tịch Quốc hội nhắc đi, nhắc lại nhiều lần trong các cuộc tiếp doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc tại Nam Kinh, Bắc Kinh. Hoan nghênh và chào đón các doanh nghiệp đến đầu tư tại Việt Nam, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, Việt Nam chào đón các doanh nghiệp có tiềm năng, tuân thủ các quy định về pháp luật, thực hiện đúng thời gian, chất lượng các dự án.

Các doanh nghiệp Trung Quốc thừa nhận có những doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam đã không thực hiện đúng cam kết, làm xấu đi hình ảnh của nhà đầu tư Trung Quốc và các doanh nghiệp sẽ chứng minh, xóa bỏ những hình ảnh không đẹp ấy với người dân Việt Nam.

Một vấn đề rất quan trọng khác cũng đã được đưa ra tại các cuộc gặp cấp cao lần này đó là vấn đề hợp tác trên biển. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết: “Cơ bản, các nhà lãnh đạo đánh giá, hai nước đã cố gắng khai thác những điểm đồng thuận khi hợp tác trên biển, kiềm chế những điểm bất đồng. Chủ tịch Quốc hội nêu rất mạnh về vấn đề quản lý trên biển và đề xuất Trung Quốc ủng hộ, chia sẻ trong vấn đề quyền chủ quyền và khai thác thềm lục địa của Việt Nam.

Những vấn đề gì đã xảy ra thì chúng ta dùng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hai bên đã bàn và trao đổi rất thẳng thắn. Về phía Trung Quốc, các nhà lãnh đạo đề nghị, nếu xảy ra bất đồng thì phải kiềm chế, tiết chế, kiểm soát để cùng nhau trao đổi từng vấn đề cụ thể”.

Cùng với các hoạt động chính trị và thăm địa phương, nhân dịp tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã diễn ra những ngày văn hóa Việt Nam tại Bắc Kinh.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng đã tổ chức chức chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị” tại Nhà văn hóa Dân tộc. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đánh giá: “Chương trình nghệ thuật đã để lại dấu ấn rất tốt đẹp cho người xem. Chính chương trình này cũng để lại dấu ấn rất quan trọng, chưa có tiền lệ trong các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đó là Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư đến trực tiếp xem triển lãm, giới thiệu sách, đồng thời xem suốt buổi biểu diễn nghệ thuật cùng với một số lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và cùng với Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta”.

Khép lại 5 ngày làm việc với các cuộc hội kiến, hội đàm quan trọng với lãnh đạo cấp cao của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kết thúc tốt đẹp với những trao đổi thẳng thắn, cởi mở và chân thành. Kết quả này góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc lên một tầm cao mới, đạt được nhận thức chung về những vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm.

>> Xem thêm: 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng ban Chỉ đạo Tổng điều tra Kinh tế Trung ương năm 2021

Hôm nay (2/6), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020

Ngày 1/6, Quốc hội cho ý kiến về chính sách tài chính, ngân sách đặc thù đối với Hà Nội

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều