Loading...

Việt Nam thúc đẩy phát triển đô thị thông minh

Là nước đi sau về xây dựng đô thị thông minh, Việt Nam vừa có cơ hội học hỏi, chắt lọc kinh nghiệm của thế giới, nhưng cũng là áp lực để không tụt...

Khu vực đô thị hiện đóng góp tới 70% GDP cả nước, nhưng vẫn cần được vận hành tối ưu, thông minh hơn và sử dụng các tài nguyên hiệu quả hơn. Do vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52 về "Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trọng tâm được xác định là phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số".

Mục tiêu của Nghị quyết 52 đã đề ra là đến năm 2025 có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm: phía Bắc, phía Nam và miền Trung; đến năm 2030, hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại 3 khu vực kinh tế trọng điểm và từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh khu vực và trên thế giới; tầm nhìn đến 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực châu Á.

Việt Nam thúc đẩy phát triển đô thị thông minh - ảnh 1

Là nước đi sau về xây dựng đô thị thông minh, Việt Nam có cơ hội học hỏi, chắt lọc kinh nghiệm của thế giới. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Hiện Việt Nam có khoảng 30 địa phương đang xây dựng thành phố thông minh. Các đô thị này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực cơ bản như: giáo dục thông minh; y tế thông minh; giao thông thông minh; dịch vụ công thông minh, hành chính công và chính quyền điện tử; Du lịch thông minh; để làm được điều đó cần phải xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu mở.

Giai đoạn 2021 - 2030 là giai đoạn cực kỳ quan trọng, được xác định là "bứt phá" với tốc độ tăng trưởng GDP dự tính phải đạt 7 - 7,5%. Trong đó, kinh tế đô thị được xác định là một động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.

Việt Nam thúc đẩy phát triển đô thị thông minh - ảnh 2 TP.HCM: Năm 2019 và những thành quả trong xây dựng đô thị thông minh

VTV.vn - Những thành quả trong năm 2019 là nền móng vững chắc để TP.HCM có thể tiến xa và kết nối được nhiều hơn nữa trong việc trở thành một đô thị thông minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Giảm ‘sập sàn” dịp Black Friday 2020

VNPT chính thức phát sóng 5G thương mại

Lo ngại gia tăng nguồn cung, giá dầu đi xuống phiên cuối tuần

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều