Loading...

Việt Nam - New Zealand nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược

Việt Nam và New Zealand đã nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược.

tuyên bố chung về vấn đề này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jacinda Ardern đưa ra tại cuộc hội đàm cấp cao trực tuyến trong sáng nay. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Việt Nam và lãnh đạo nước ngoài qua truyền hình trực tuyến.

Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Jacinda Ardern về nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand lên tầm Đối tác chiến lược, được đưa ra vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đưa New Zealand trở thành Đối tác chiến lược thứ 17 của Việt Nam. Còn Việt Nam là Đối tác chiến lược đầu tiên của New Zealand.

Với Việt Nam, việc thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược với New Zealand sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác với các quốc gia tầm trung cả trong khuôn khổ song phương và đa phương, nhất là với ASEAN và APEC. Quan hệ đối tác chiến lược sẽ tạo ra khung khổ và xung lực hợp tác mới giữa hai nước, góp phần tăng cường tin cậy về chính trị và gia tăng đan xen lợi ích.

Việt Nam - New Zealand nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược - ảnh 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức New Zealand từ ngày 11 - 14/3/2018. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc hội đàm cấp cao trực tuyến, hai bên đã công bố 4 văn kiện hợp tác quan trọng đã được ký trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, giáo dục và lao động.

Chỉ 2 tháng sau khi đất nước Việt Nam thống nhất, New Zealand đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và vào năm 2009, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Năm ngoái kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 1 tỷ USD và hiện đang có khoảng 3 nghìn sinh viên Việt Nam học tại New Zealand.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Việt Nam - New Zealand nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Việt Nam chia sẻ các biện pháp ứng phó COVID-19 với Cuba

Đại biểu Quốc hội chuyên trách phải trong quy hoạch Thứ trưởng trở lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên định thực hiện mục tiêu kép, không chủ quan với dịch bệnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều