Loading...

Việt Nam có tiềm năng trở thành cường quốc xuất khẩu trong khu vực

Theo đánh giá của công ty quản lý tài sản AXA Investment Managers Asia (có trụ sở ở Singapore), Việt Nam có thể trở thành cường quốc xuất khẩu...

Hai nhà kinh tế Aidan Yao và Shirley Shen của Công ty quản lý tài sản AXA Investment Managers Asia (có trụ sở ở Singapore) đánh giá rằng Việt Nam có thể trở thành cường quốc xuất khẩu trong khu vực, ngày càng tăng khả năng cạnh tranh thương mại và có triển vọng trở thành một trung tâm sản xuất hấp dẫn trên thế giới.

Hai nhà kinh tế này cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, ấn tượng nhất trong số các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, hội nhập sâu rộng vào thương mại toàn cầu nhiều thập kỷ gần đây. Trong khu vực, Việt Nam được xếp hạng cao về hiệu quả kinh tế, được thúc đẩy nhờ lợi nhuận mạnh mẽ của phát triển sản xuất và tiềm năng xuất khẩu.

AXA Investment Managers Asia đánh giá, việc Việt Nam hội nhập thành công trong ASEAN là “chìa khóa” để hoạt động thương mại tăng trưởng mạnh mẽ. Việt Nam cũng đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các khu vực, các nền kinh tế lớn trên thế giới, qua đó tạo môi trường thuận lợi để quan hệ thương mại phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất tăng nhanh cũng góp phần đưa Việt Nam vươn lên trở thành cường quốc xuất khẩu trong khu vực ASEAN nói riêng và châu Á nói chung.

Thống kê cho thấy, trong thập kỷ qua, giá trị ngành sản xuất của Việt Nam tăng cao nhất, gấp đôi mức tăng của Ấn Độ. Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu tăng gấp 5 lần trong thập kỷ qua, vượt trội hơn hẳn so với phần còn lại của khu vực châu Á.

Theo nghiên cứu này, một trong những nguyên nhân quan trọng để Việt Nam vươn lên như một cường quốc sản xuất, lắp ráp thương mại là khả năng thu hút doanh nghiệp tái định cư, tái thiết lập cứ điểm sản xuất. Đến năm 2020, Việt Nam có 369 khu công nghiệp, tăng 180% so với năm 2005.

Bên cạnh đó, Việt Nam đặc biệt thành công trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhờ các chính sách ưu đãi của chính phủ suốt thời gian qua. Việt Nam cũng đã thăng hạng trong xếp hạng chỉ số “thuận lợi kinh doanh” của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng 23 bậc lên hạng 70 so với 10 năm trước.

Việt Nam có tiềm năng trở thành cường quốc xuất khẩu trong khu vực - ảnh 1 Tổng trị giá xuất nhập khẩu tháng 9 ước đạt 53,5 tỷ USD

VTV.vn - Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 9 năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Việt Nam có tiềm năng trở thành cường quốc xuất khẩu trong khu vực - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Việt Nam luôn sát cánh, hỗ trợ các doanh nghiệp FDI vượt qua khó khăn

Xuất cấp hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch

G20 đưa ra nhiều khuyến nghị hỗ trợ kinh tế

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều