Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Việt Nam cần xây dựng năng lực cạnh tranh bền vững

Theo ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI, đã đến lúc Việt Nam cần xây dựng năng lực cạnh tranh bền vững, chứ không chỉ là năng lực cạnh tranh đơn thuần.

"Năng lực cạnh tranh của Việt Nam chủ yếu vẫn đang dựa trên các yếu tố có sẵn, không tái tạo được và chưa có sự đổi mới sáng tạo", đó nhận định được đưa ra tại hội thảo “Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế: Thực trạng, tiềm năng và thách thức" diễn ra sáng nay (9/11), tại TP HCM, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Việt Nam cần xây dựng năng lực cạnh tranh bền vững - ảnh 1
Các doanh nghiệp Việt hiện nay cần xây dựng năng lực cạnh tranh bền vững, chứ không chỉ là năng lực cạnh tranh đơn thuần.
Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, các nền kinh tế, doanh nghiệp hiện nay không chỉ cạnh tranh về mặt giá cả, chất lượng sản phẩm mà còn cạnh tranh ở yếu tố phát triển bền vững như bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội... Do đó, đã đến lúc Việt Nam cần xây dựng năng lực cạnh tranh bền vững, chứ không chỉ là năng lực cạnh tranh đơn thuần.

Theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Mai Ước, Trường Đại học Ngân hàng TP HCM, năng suất lao động là một trong những yếu tố cốt lõi để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Trên thực tế, năng suất lao động toàn Xã hội của mọi người Việt Nam vẫn ở mức thấp, chỉ bằng 1/16 so với Singapore, bằng 1/2 so với Philippines, đó là rào cản phát triển đối với nhiều ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp. Nguyên nhân là do sự chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp sang dịch vụ mà chưa có sự tập trung đi sâu cải thiện năng suất lao động trong nội tại từng ngành kinh tế.

Cùng quan điểm, Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng, nguyên Tổng thư ký VCCI cho rằng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thể hiện qua năng suất quốc gia. Bên cạnh đó, vẫn phải xem xét yếu tố chi phí như một điều kiện cần vì mối quan hệ giữa năng suất và chi phí rất quan trọng để thu hút các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn đa quốc gia./.

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều