Loading...

Việc lựa chọn đối tác tranh cử tác động thể nào tới cuộc đua bầu cử Mỹ?

Khi người dân Mỹ đi bỏ phiếu, lá phiếu của họ là để bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên tổng thống chứ không phải nhân vật số 2.

Thông tin mới nhất được dư luận quan tâm là người được ứng viên tổng thống đảng dân chủ Joe Biden chọn làm đối tác liên danh tranh cử, hay người sẽ trở thành phó tổng thống nếu ông Biden đắc cử.

Việc ông Biden chọn thượng nghị sỹ Kamala Harris không nằm ngoài dự đoán, bởi bà Harris được coi là ứng cử viên tiềm năng nhất. Thượng nghị sỹ Kamala Harris từng tham gia cuộc đua để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Bà là phụ nữ da màu đầu tiên được lựa chọn làm ứng cử viên phó Tổng thống Mỹ.

Vậy việc lựa chọn nhân vật số 2 này sẽ có tác động thế nào trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ?

Cử tri chọn tổng thống, không phải phó tổng thống

Việc lựa chọn đối tác tranh cử tác động thể nào tới cuộc đua bầu cử Mỹ? - ảnh 1 Bầu cử Mỹ: Ứng viên Joe Biden chọn át chủ bài đấu với Tổng thống Trump

Trong một bài phân tích trên Market Watch, tác giả Christopher J. Devine, nhà nghiên cứu về khoa học chính trị tại Đại học Dayton, Ohio, cho rằng, các đối tác tranh cử ít có những ảnh hưởng trực tiếp với cử tri. Bởi khi người dân Mỹ đi tới các thùng phiếu, lá phiếu của họ bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng viên tổng thống chứ không phải nhân vật số 2.

Christopher J. Devine cho biết, ông và cộng sự Kyle Kopko đã phân tích các dữ liệu khảo sát khoa học chính trị trong một nửa thế kỷ qua để xem đối tác tranh cử có những tác động gì tới thành công của các ứng viên tổng thống.

Nhìn chung, các cử tri không mấy khi lựa chọn tổng thống đơn giản chỉ vì họ thích hay không thích nhân vật số 2.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, các cử tri có thể bị dao động vì đối tác liên danh của ứng viên tổng thống – người có thể được yêu hơn cả ứng cử viên tổng thống của đảng mà họ ủng hộ.

Ví dụ, ứng viên phó tổng thống của John Kerry năm 2004 – cựu Thượng nghị sỹ bang Bắc Carolina John Edwards, lại tương đối nổi tiếng với các cử tri ở giai đoạn đầu của chiến dịch. Các nghiên cứu cho thấy, danh tiếng của Edwards khiến các cử tri sẵn lòng bỏ phiếu cho Kerry hơn, ít nhất là trong ngắn hạn.

Một số nhà phân tích tin rằng, việc lựa chọn đối tác liên danh có thể giúp các ứng viên tổng thống thu hút cử tri chính từ nhóm ủng hộ riêng hoặc bang quê nhà của người được họ chọn. Tuy nhiên, cả 2 đều là trường hợp hiếm gặp.

Bổ sung thêm thông tin về ứng viên Tổng thống

Dù vậy, các cử tri xem lựa chọn “phó tướng” như một thông tin mới về ứng cử viên chính – và thông tin đó vẫn có thể thay đổi quan điểm và thậm chí thay đổi lá phiếu của cử tri.

Việc lựa chọn đối tác đem lại cho cử tri cái nhìn sâu hơn, cụ thể hơn về ứng cử viên chính, giúp họ trả lời câu hỏi ông/bà ấy sẽ ủng hộ điều gì và cá nhân đó sẽ làm việc như thế nào khi đắc cử.

Ông Trump: Nếu Biden giành chiến thắng, nước Mỹ sẽ rơi vào tay Trung Quốc Tổng thống Trump rút ngắn khoảng cách với ứng viên Joe Biden trong các cuộc thăm dò

Có thể lấy ví dụ từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, khi ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama chạy đua với đối thủ đảng Cộng hòa John McCain. Khi đó Joe Biden là ứng viên phó tổng thống của ông Obama, còn Sarah Palin là ứng viên phó tổng thống của ông McCain.

Các cử tri nghi ngờ năng lực của bà Palin cũng nhiều khả năng nghi ngờ về McCain và nghĩ rằng ông quá già để trở thành một Tổng thống. Kết quả là họ ít sẵn sàng bỏ phiếu cho McCain.

Ngược lại, các phân tích cũng cho thấy, những cử tri tin tưởng vào năng lực của Biden lại sẵn lòng chấp nhận Obama và ít nghĩ rằng ông quá trẻ để trở thành tổng thống. Kết quả là họ sẵn lòng bỏ phiếu cho Obama hơn.

Năm 2020, Joe Biden đã nổi tiếng là một cựu Phó tổng thống đầy kinh nghiệm, vì thế, chưa chắc đối tác tranh cử của ông sẽ giúp ích nhiều cho ông với danh tiếng của cá nhân bà. Tuy nhiên, với lựa chọn này, ông Biden đã có một cơ hội có giá trị để định nghĩa bản thân ông với tư cách là một ứng cử viên – và một tổng thống tiềm năng.

Điều mà ông thực sự ủng hộ là gì? Những ưu tiên chính trị của ông là gì và liệu ông có những đánh giá tốt để trở thành tổng thống hay không? Việc ông Biden lựa chọn Kamala Harris làm phó tướng sẽ giúp cử tri giải đáp được những câu hỏi này và quyết định có ủng hộ ông trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới hay không./.

>> Xem thêm: 

Người phụ nữ không tên: Bé gái 4 tuổi bị bắt cóc được khỉ nuôi dưỡng trong suốt nhiều năm trước khi rơi vào bi kịch lần nữa và kết thúc có hậu

Ếch chết khô nhưng đổ nước vào thì sống lại cùng loạt khoảnh khắc trong tự nhiên khiến bạn càng nhìn càng thấy kinh hãi, rùng rợn khó tả

Bức hình như tranh vẽ nhưng lại là ảnh chụp và phía sau là câu chuyện con voi bất hạnh nhất trong lịch sử khiến nhiều người rơi lệ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều