Loading...

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng?

Việt Nam cũng có bốn giống chó cực kỳ thông minh, nhanh nhẹn sẽ thích hợp hơn để trở thành "diễn viên" chính trong dự án phim "Cậu Vàng".

Sau khi tung hình ảnh diễn viên chính Cậu Vàng là chú chó Nhật vào ngày 24/8, cư dân mạng đang lên án khá gay gắt đoàn làm phim Cậu Vàng khi lựa chọn một chú Shiba Inu vào vai chú chó trong dự án chuyển thể tác phẩm lão hạc của nhà văn Nam Cao. Nhiều ý kiến chỉ ra rằng Việt Nam cũng có loài chó cỏ, hoàn toàn thích hợp để đóng phim, tại sao không chọn? NSX của bộ phim cũng đã trình bày rằng chó Việt thiên tính tự nhiên cao, không đủ kĩ thuật diễn xuất. Tuy nhiên, lời giải đáp này vẫn không hợp lòng cư dân mạng cho lắm.

Trên Wikipedia chỉ ra "chó cỏ" không phải một giống chó. Danh từ "Chó Cỏ" chỉ để gọi những loài chó nói chung, có nguồn gốc xuất phát từ nội địa nước ta mà thôi. Và cả bốn giống này đều rất thích hợp để trở thành Cậu Vàng.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 1

"Chó cỏ" là một từ chỉ các giống chó Việt nói chung.

Cả bốn giống chó nội địa của nước ta đều có hình dáng thanh mảnh, lông ngắn vì thời tiết Việt Nam vốn nóng nực, chân cẳng thon thả nhìn rất uy dũng và khoan thai. Đồng thời, các giống chó của chúng ta đều rất thông minh, biết phụ giúp gia chủ trong nhiều công việc đồng áng hoặc canh giữ nhà cửa. Ngoài ra, giống chó nội địa của chúng ta còn rất hòa đồng, vui vẻ nên cũng thích hợp với việc chăm sóc trẻ em. Chỉ cần biết cách huấn luyện, thì bất kì chi nào trong nhóm "chó cỏ" đều có thể trở thành những người bạn rất hữu ích với con người.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 2

Đây là một chú chó Dingo Đông Dương lai, vẫn được gọi là chó cỏ.

Ngoài ra, chó cỏ (cả bốn loài chó nội địa Việt) vốn rất thông minh, năng động nên chỉ cần chịu khó dạy dỗ chúng từ bé, hoặc nuôi dạy có phương pháp là chúng ta đã rất dễ dàng đưa ra những mệnh lệnh và các chú sẽ nghe theo. Không phải giống cứ chó ta là khó huấn luyện như niềm tin của một số bạn đâu nhé!

1. Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà được các chuyên gia đánh giá là giống quý, có nguồn gốc từ huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Chúng được đồng bào H'mông chăm nuôi để làm bạn, trông nhà, đi săn và bảo vệ chủ. Giống chó này rất thích hợp để huấn luyện thành chó săn, vì các cô cậu cún có thân hình săn chắc và tướng mạo dũng mãnh. Hơn thế nữa, giống chó này di chuyển nhanh nhẹ, linh hoạt cùng đặc điểm là vô cùng thông minh, nhạy bén.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 3

Chó Bắc Hà

Giống chó này còn có ngoại hình rất đáng yêu. Đầu tròn, hai tai hình tam giác vểnh lênh hoặc thỉnh thoảng cụp xuống. Mõm nhọn và thon gọn lại về phái chóp mũi. Đuôi cong tròn lên như đuôi sóc và thường xuất hiện với màu đen, vàng, vện, xám, trắng hoặc nhung đỏ. Lông của các chú chó này khá dài, dày nên chó Bắc Hà đôi lúc được xếp vào nhóm chó xù. Chó Bắc Hà màu nhung đỏ hoang dã, sống trên những bình nguyên cao nguyên đầy tuyết của Bắc Hà từng được mệnh danh là những con "sói lửa trên cao nguyên trắng".

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 4

Lông của các chú chó Bắc Hà khá dày.

Đây là loài chó thông minh, có tính kỷ luật cao và rất biết nghe lời người huấn luyện. Bản tính linh hoạt, phản xạ nhạy bén và có khả năng quan sát, bảo vệ. Chó Bắc Hà ngoài được sử dụng trong việc chăn nuôi, còn có tên trong danh sách các giống chó được chọn để phục vụ cho các hoạt động an ninh, quốc phòng.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 5

Cún Bắc Hà khá đáng yêu.

Mặc dù vậy nhưng có thể thấy, sự tinh khôn của giống chó Bắc Hà thể hiện lên cả... khuôn mặt của chúng. Phần lớn diện mạo của các chú đều hơi... lạnh lùng, có lẽ sẽ khó hợp vai nếu đạo diễn phim Cậu Vàng muốn tìm một gương mặt "dễ thương".

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 6

Lớn lên thì mặt mũi của chú khá lạnh lùng.

2. Chó Phú Quốc

Đây là giống chó nổi tiếng nước ta và cũng được cộng đồng yêu vật nuôi Quốc tế biết đến. Chúng là giống chó săn mồi, bản tính khá hoang dã, thích đào bới và trốn trong hang hóc. Phần nhiều, các chú chó Phú Quốc đều rất linh hoạt, bền bỉ và cực kỳ dẻo dai. Rất thích hợp làm việc tại một ngành có cường độ lao động cao như nghề diễn viên.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 7

Chú Phú Quốc

Đặc điểm của giống chó ta này đó là lưng có vòng xoáy chạy từ hai bên đến hông, dáng khỏe khoắc, săn chắc. Đầu của chúng thường khá nhỏ, mõm và tai dài, mỏng. Thường xuất hiện trong bốn màu lông ngắn, như: Đốm, đen, vàng và vện sọc.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 8

Một "cô" chó Phú Quốc màu vàng.

Mặt của những chú chó Phú Quốc trông khá hiền lanh, nhưng vẫn tinh khôn, lanh lẹn. Hình thể của các chú phần lớn đều rất gọn gàng, mảnh mai, thích hợp để hòa vào bối cảnh của Lão Hạc. Tuy không quá thường gặp nhưng chó Phú Quốc có lẽ vẫn sẽ được bắt gặp ở đường phố Việt Nam những năm 1943 hơn là một chú chó Shiba Nhật Bản.

3. Chó Lài (Chó Dingo Đông Dương)

Giống chó Lài hoặc Dingo Đông Dương khá phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay chủ yếu chúng ta chỉ có thể bắt gặp những chú chó Lài lai, tức là chỉ có cha hoặc mẹ là chó Lài chứ không thuần chủng. Nguồn gốc của loài này bắt nguồn từ các vùng trung du Tây Bắc, miền núi Việt Nam.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 9

Một chú chó Lài

Nhìn chung, chó Lài là giống rất mạnh mẽ, hơi hung dữ nhưng được cái nhanh nhẹn, thông minh. Chó Lài rất trung thành và được cái là tuân lệnh chủ tuyệt đối. Đây cũng có thể là một điểm cộng khi một chú chó Lài đi đóng phim, nghĩa là chú có thể tuân theo những mệnh lệnh, hướng dẫn của chủ sao cho thể hiện được những thước phim chân thật nhất.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 10

Chó Lài (Dingo Đông Dương) nhìn chung đều rất có... thần thái nhỉ?

4. Chó H'mông cộc đuôi

Bên cạnh có Phú Quốc, thì giống chó H'mông cộc đuôi có lẽ là một trong những giống đặc biệt nhất của nước ta. Giống chó H'mông đuôi cộc đã có mặt ở các miền núi Tây Bắc Việt Nam từ rất lâu. Nói không ngoa thì giống chó này có một phả hệ khá cổ xưa đấy!

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 11

Chó cụp đuôi H'mông.

Nhiều người biết đến các chú chó này bởi ngoại hình gọn gàng, cơ bắp săn chắc và chiếc đuôi cộc ngộ nghĩnh. Điểm cộng siêu bự dành cho các chú chó H'mông khi trở thành Cậu Vàng, đó là các "boss" này có đầu to và trên hết là đôi mắt cực kỳ biểu cảm thích hợp cho việc diễn xuất. Ngoài ra, đây cũng là giống chó rất thông minh với khả năng nhớ đường rất tốt. Có điều, chó H'mông chỉ trung thành và nghe lời người duy nhất nuôi dạy chú. Còn lại thì khá khó tiếp cận nếu là người lạ. Chúng thậm chí còn không ăn thức ăn người lạ đưa cho, mà chỉ tiếp nhận những thứ đến từ bàn tay của chủ.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 12

Chó cộc H'mông vốn nổi tiếng cực kỳ htông minh.

Trong bốn giống chó trên, phần lớn đều có màu lông vàng. Và có thể thấy chúng có khá nhiều đặc điểm trung khớp với những miêu tả về cậu Vàng trong tác phẩm Lão Hạc. Đó là khá gầy gò, nhưng quyến luyến chủ. Thế nhưng, với điều kiện của đoàn làm phim, khi phải tiếp xúc với nhiều người lạ, có lẽ đạo diễn và các nhà sản xuất cần một chú chó thân thiện với người lạ hơn. Điều này thực ra không chỉ phụ thuộc vào giống chó, mà còn tùy thuộc vào môi trường nuôi dạy chúng.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 13 Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 14
Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 15 Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 16

Cả bốn giống chó kể trên đều rất thông minh và có thể huấn luyện được.

Thế nhưng, bốn giống chó Việt vẫn là những ứng cử viên khá thích hợp cho vai diễn cậu Vàng trong dự án chuyển thể Lão Hạc, và đồng thời cũng là những vị "diễn viên" khá dễ tính. Phần lớn chó gốc Việt (hay gọi là chó cỏ) đều có thói quen ăn uống khá dễ dàng, chỉ cần đủ chất là phát triển tốt. Chứ không đòi hỏi quá nhiều như giống chó Shiba phải ăn đồ tươi, không chất bảo quản, màu tổng hợp, chất phụ gia v.v... rồi lại còn thức ăn khô, thịt cá biển v.v...

Nói chung là, để tuyển chọn một chú Shiba vào vai cậu Vàng, đoàn làm phim hẳn sẽ tốn kha khá tiền làm cơm cho chú đây!

Thăm dò ý kiến Bạn nghĩ sao về việc chọn chó Nhật vào làm Cậu Vàng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tôi phản đối

Chó nào cũng được thôi

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 17 Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - ảnh 18

>> Xem thêm: 

Không cần đợi đến Điên Thì Có Sao, Kim Soo Hyun đã gặp mẹ vợ ở kiếp trước rồi đây này!

Phẫn nộ với “tiêu chuẩn kép” của fan 30 Chưa Phải Là Hết: Tiểu tam bị chửi không ngớt nhưng chồng tồi lại được an ủi?

Thêm thuyết âm mưu ở Điên Thì Có Sao: Y tá trưởng bị hoang tưởng vốn không phải mẹ Seo Ye Ji?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều