Loading...

Việc đầu tư nhà máy nước mặt sông Đuống đúng quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, việc đầu tư của Nhà máy nước mặt sông Đuống là đúng, không phá vỡ quy hoạch.

Trả lời câu hỏi liệu " nhà máy nước mặt (NMNM) sông Đuống có phá vỡ quy hoạch cấp nước hay không" tại họp báo Chính phủ chiều 2/12, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: "Đây là cơ sở quy mô liên vùng, thực hiện đúng quy hoạch mạng lưới cấp nước sạch đô thị do Thủ tướng phê duyệt. Việc đầu tư là đúng, không phá vỡ quy hoạch".

Việc đầu tư nhà máy nước mặt sông Đuống đúng quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt - ảnh 1

Phó chủ tịch Hà Nội nói về quy hoạch nhà máy nước sông Đuống.

Theo ông Hùng, hiện nay thành phố cấp nước sạch cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn theo quyết định số 38, ban hành tháng 9/2013. Trong quyết định này có đề cập đến lộ trình tăng giá nước. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, thành phố giữ giá nước ổn định cho người dân và các cơ sở sản xuất.

Trước câu hỏi "có hay không việc thường trực HĐND TP Hà Nội bác đề xuất của UBND thành phố về trợ giá mua nước sạch sông Đuống?" Ông Hùng cho hay, trong nghị định và thông tư liên quan đến giá nước sạch đã cho phép ngân sách cấp bù nếu giá tiêu thụ (bán buôn) cao hơn giá bán lẻ đến hộ tiêu dùng. Từ cơ sở đó, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trao đổi với Thường trực HĐND đề nghị phối hợp giải quyết vướng mắc về phương án giá nước của Nhà máy nước sông Đuống, do có chênh lệch giữa giá tiêu thụ và giá bán lẻ. Sau đó, thường trực HĐND trả lời, việc này thuộc "thẩm quyền quyết định thuộc UBND thành phố"; và đề nghị UBND thành phố rà soát, làm rõ nguồn kinh phí trợ giá nước sạch của năm ngân sách 2019.

Như vậy, thông tin thường trực HĐND TP. Hà Nội có văn bản bác đề nghị của UBND thành phố là không chính xác.

Cũng theo ông Hùng, hiện UBND thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các sở ngành xem xét sửa đổi quyết định 38, trong đó lưu ý đến vấn đề đảm bảo tính đúng, tính đủ giá nước sạch theo quy định hiện hành.

Quy hoạch cấp nước Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 do Thủ tướng phê duyệt năm 2013 nêu thủ đô sẽ có 3 nhà máy nước mặt, gồm: Nhà máy nước sông Đà, nhà máy nước sông Hồng và nhà máy nước sông Đuống.

Quy hoạch này xác định nhà máy nước sông Đuống có nhiệm vụ cấp nước sạch sinh hoạt cho khu vực trung tâm phía đông bắc Hà Nội (quận Long Biên, huyện Gia Lâm, một phần huyện Đông Anh); khu vực nam Hà Nội (một phần quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai); đô thị vệ tinh Phú Xuyên và vùng nông thôn liền kề. Ngoài ra nhà máy này còn cấp nước cho một số khu vực của tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Việt Nam - Liên bang Nga hợp tác khai thác dầu khí

Ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ tấp nập mở biển đầu năm

Viêm phổi Vũ Hán đe dọa chuỗi sản xuất của Apple

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều