Loading...

Vị thế cửa dưới khiến Nga bất lực nhìn Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí tối tân cho đối thủ?

Mối quan hệ đối tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể xoay chuyển từ bạn thành thù bất cứ lúc nào khi giữa hai nước luôn tồn tại những mâu thuẫn âm ỉ.

Hiện tại quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ đã qua thời kỳ sóng gió nhất kể từ năm 2015, khi tiêm kích F-16 của Ankara bắn hạ Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Moskva khiến phi công điều khiển thiệt mạng, dẫn tới nguy cơ đối đầu vũ trang giữa hai nước.

Có nhận định cho rằng nhờ hợp đồng mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã xóa bỏ được hiềm khích và Moskva còn lôi kéo được một đồng minh của Mỹ về phía mình, tuy nhiên điều này chỉ là bề ngoài mà thôi.

Thực chất Nga đang rất cần Thổ Nhĩ Kỳ trong bàn cờ địa chính trị tại Syria, bởi dù sao Ankara cũng là một cường quốc khu vực có sức ảnh hưởng lớn mà nếu thiếu sự hợp tác thì Moskva sẽ khó lòng đạt được mục đích của mình.

Chưa dừng lại đó, dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" còn giúp Nga tránh phụ thuộc vào việc trung chuyển khí đốt qua Ukraine - quốc gia đang ở thế thù địch với họ và luôn đe dọa sẽ làm gián đoạn nguồn cung sang châu Âu, đồng nghĩa với việc Moskva sẽ bị thất thu nặng nề.

Vị thế cửa dưới khiến Nga bất lực nhìn Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí tối tân cho đối thủ? - ảnh 1

Tên lửa đất đối không Yerli do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho phiến quân nổi dậy tại Idlib

Có lẽ nhận thấy vị thế "cửa dưới" trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ mà Nga đang phải "ngậm bồ hòn làm ngọt" trước việc Ankara liên tục có hành động bị đánh giá là "đâm sau lưng" với mình, đó là cung cấp vũ khí tối tân cho các đối thủ trực tiếp.

Ngay tại chiến trường Syria đã ghi nhận việc phiến quân nổi dậy có trong tay những quả tên lửa đất đối không vác vai Yerli do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Vũ khí có khả năng bắt tia UV độc nhất vô nhị này gây ra mối đe dọa cực lớn với chiến đấu cơ Nga đang hàng ngày ném bom xuống Idlib, nó còn được xem là tác giả đã "vít cổ" chiếc Su-25SM3 tối tân vào tháng 3/2018.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu như vũ khí này tiếp tục bắn hạ máy bay chiến đấu Nga, nhất là khi các hệ thống phòng vệ chủ động như President-S hay Richag-AV chưa có cơ chế đánh lừa đầu dò tinh vi của tên lửa Yerli? Có lẽ khi đó Nga chỉ còn lựa chọn hạn chế ném bom mà thôi.

Vị thế cửa dưới khiến Nga bất lực nhìn Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí tối tân cho đối thủ? - ảnh 2

Máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Ukraine thử vũ khí tấn công

Không chỉ dừng lại ở chiến trường Syria, vào đầu năm nay Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức bàn giao máy bay không người lái vũ trang (UCAV) Bayraktar TB2 cho Ukraine, phương tiện này sẽ mở ra hình thức tác chiến mới cho các lực lượng đặc biệt cũng như lính dù Ukraine.

Tàu chiến Hải quân Anh "bất lực" đứng nhìn Iran bắt giữ tàu chở dầu: Tại sao? Tiêm kích F-15E KQ Mỹ chất đầy bom chùm quần thảo Vịnh Ba Tư: "Xé nát" tàu tấn công Iran?

Phi đội UCAV của Quân đội Ukraine khi hoạt động sẽ tiến hành trinh sát và truyền dữ liệu theo thời gian thực giúp các cấp chỉ huy đưa ra được phản ứng nhanh nhất.

Dựa vào tên lửa không đối đất do Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao, thậm chí phương tiện này có thể tấn công ngay lập tức mà không cần xin chi viện hỏa lực từ tuyến sau.

Những chiếc máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 được dự báo sẽ gây ra vô vàn khó khăn cho quân ly khai miền Đông (thậm chí cả binh lính Nga hoạt động tại khu vực này) và có thể trở thành phương tiện thay đổi cục diện chiến trường.

Nếu như việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Syria còn có thể hiểu được vì đây là địa điểm gần sát Ankara, nằm trong vùng chịu ảnh hưởng mà họ tuyên bố từ đầu thì hành động hỗ trợ vũ khí tối tân cho Ukraine sẽ gây mối đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Nga. Mặc dù vậy, phản ứng của Moskva vẫn "coi như không có" vì họ đang phụ thuộc quá nhiều vào Ankara.

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất thử tên lửa tấn công

>> Xem thêm: 

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều