Loading...

Vì sao WeWork thất bại?

Cựu CEO Adam Neumann được cho chính là một nhân tố tạo trái đắng cho WeWork.

Nổi tiếng kỳ dị, đầu tóc rối bời, phát ngôn kỳ quái, bắt nhân viên ăn chay và thường hút cần sa ngay trong văn phòng, khó lòng tin nổi đó là hình ảnh người dẫn đầu startup khủng nhất nước Mỹ.

Nhưng gác lại vẻ bề ngoài sang một bên, Neumann còn tiêu xài rất hoang phí. 5 biệt thự, 4 căn hộ rồi đến cả chuyên cơ, sơ sơ mỗi món cũng chục hoặc hàng chục triệu USD.

Chưa kể việc chi gần 6 triệu USD mua bản quyền một chữ "We" để đổi tên công ty hay khoản đầu tư hơn 30 triệu USD cho các công ty liên quan đến lướt sóng. Vì sao? Chỉ vì Neumann thích lướt sóng.

Các nhà đầu tư đồng loạt quay lưng với WeWork sau khi hồ sơ đăng kí IPO ngập tràn trong những khoản lỗ. Để kiếm được 1 USD, WeWork phải chi 2 USD. Bên cạnh đó là những hoạt động tài chính không minh bạch của vị CEO kỳ quái.

Trong nửa đầu năm 2019, khoản lỗ đã lên đến 904 triệu USD. Theo các chuyên gia, WeWork thực chất chỉ là một công ty Bất động sản dưới vỏ bọc tô vẽ một startup công nghệ. WeWork tìm kiếm và thuê toàn bộ một toà nhà, chia nhỏ, sửa sang rồi cho thuê lại. Khách hàng chủ yếu là cá nhân làm việc tự do, công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Do đó, nay ở mai đi là chuyện thường tình. Hợp đồng cho thuê lại có thể chỉ 1 tháng nhưng WeWork lại thuê tòa nhà cả chục năm trời. Lấy cái ngắn hạn nuôi cái dài hạn liệu có khả thi?

Lỗ chồng lỗ nhưng WeWork vẫn không ngừng mở rộng. Công ty đã ký hợp đồng thuê không gian lên tới 47 tỷ USD trong khi mới chỉ đạt thỏa thuận cho thuê lại khoảng 4 tỷ USD.

Sự tụt dốc không phanh của WeWork cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư về những startup được định giá trên trời.

Đau đầu nhất lúc này có lẽ là Softbank khi liên tục phải rót tiền cứu vãn hình bóng kỳ lân một thời. Hiện Softbank đang có những nước đi cứng rắn và liều lĩnh hơn khi vừa gây sức ép buộc CEO Neumann từ chức, vừa bơm thêm tiền với hi vọng "liều thì ăn nhiều". Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ WeWork đang trên bờ vực phá sản.

>> Xem thêm: 

Ngành du lịch châu Á tổn thất nặng nề do dịch viêm phổi cấp

Trái cây, rau xanh mùng 3 tết tăng giá

Cận Tết, hơn 2.300 ô tô được nhập về trong nửa tháng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều