Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Vì sao Uber bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng?

Theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa hai chính phủ và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, cơ quan thuế xác định các lái xe được xem...

Vì sao Uber bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng? - ảnh 1 Vì sao Uber bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng? - ảnh 1Vì sao Uber bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng? - ảnh 3

Cơ quan thuế xác định các lái xe cho Uber được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam. (Ảnh: I.T)

bộ tài chính vừa có văn bản gửi Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN liên quan đến chính sách và quản lý thuế của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam. Nội dung văn bản là bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỷ đồng thuế của Cục Thuế TP.HCM.

Trong văn bản, Bộ Tài chính giải thích rõ: “Quá trình thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, cục thuế tp.hcm đã xác định Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng thông qua các đối tác lái xe. Khách hàng thuê dịch vụ vận chuyển trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber.

Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan bố trí các lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng, quyết định đơn giá vận chuyển trực tiếp nhận thanh toán tiền từ khách hàng thuê vận chuyển, quyết định các chính sách khuyến mãi, giảm giá vận chuyển cho khách hàng.

Do đó, thu nhập của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong thời gian từ 6 tháng trong 12 tháng liên tục.

Căn cứ theo quy định về xác định cơ sở thường trú của Pháp luật Việt Nam, theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa hai chính phủ và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, cơ quan thuế xác định các lái xe được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Do Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định”.

Vì sao Uber bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng? - ảnh 1 Vì sao Uber bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng? - ảnh 1Vì sao Uber bị Cục thuế TP.HCM truy thu thuế gần 67 tỷ đồng? - ảnh 6

Bộ Tài chính lý giải việc truy thuế Uber gần 67 tỷ đồng. (Ảnh: P.V)

Đối với việc truy thu với các khoản thuế phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn. Bộ Tài Chính xác định do Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với các đối tác là lái xe tại Việt Nam và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu nên Uber Việt Nam hoặc tổ chức được Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho Uber B.V Hà Lan.

Đồng thời, đơn vị này cũng phải kê khai nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh vận tải, có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Trường hợp những khoản thu nhập đã phát sinh trước thời điểm Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn mà chưa kê khai hoặc kê khai, nộp thuế khác với hướng dẫn tại Công văn này thì phải kê khai điều chỉnh, bổ sung và nộp vào ngân sách theo quy định.

Liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế với Uber B.V mà Cục Thuế TP HCM đã ban hành, nếu Uber B.V không đồng ý thì thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Thanh tra, Tổng cục Thuế cho biết: “Tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng. Phía Uber đã chủ động kê khai và nộp thuế là gần 76,9 tỷ đồng. Tuy vậy, qua quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu xấp xỉ 66,7 tỷ đồng. Đây là khoản được đại diện ngành thuế giải thích là Uber phải chịu trách nhiệm kê khai phần chia lại cho lái xe nhưng chưa thực hiện trước đó”.

>> Xem thêm: 

5 hạn chế khiến doanh nghiệp khó săn đầu người

Cam- quýt rớt giá kỉ lục, bưởi bị vạ lây

Tôm khô, nước mắm vào giỏ quà Tết giá bạc triệu

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều