Loading...

Vì sao Tổng thống Trump tái đắc cử dễ hơn thất cử?

Nhiều người chỉ trích Trump bốc đồng, cố chấp, đẩy Mỹ vào suy thoái, nhưng chừng đó không đủ ngăn ông tiếp tục tại vị thêm 1 nhiệm kỳ, theo The Atlantic.

Có nhiều lý do để dự báo Tổng thống Trump sẽ thất cử vào năm 2020. Ông không được lòng nhiều người dân Mỹ, chính quyền của ông vướng phải quá nhiều bê bối, các đòn áp thuế liên tục với Trung Quốc khiến không ít người mệt mỏi.

Các cảnh báo Mỹ có thể rơi vào suy thoái mới đây như một cái tát đau đớn vào lời hứa làm nước Mỹ vĩ đại của ông.

Tất cả khi gom lại với nhau vẽ ra một bức tranh màu hồng với hình ảnh đảng Dân chủ cưỡi con sóng xanh băng băng tiến vào Nhà Trắng năm tới.

Nhưng theo Yascha Mounk, phó Giáo sư tới từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), khả năng cao hơn lại là vị Tổng thống đương nhiệm hồ hởi ăn mừng chiến thắng vào ngày 3/11/2020.

Vì sao Tổng thống Trump tái đắc cử dễ hơn thất cử? - ảnh 1

Tổng thống Trump tuyên bố đắc cử cách đây 3 năm. (Ảnh: Times)

Tỷ lệ ủng hộ thường là thước đo khả năng ông Trump tái đắc cử. Thoạt nhìn vào chỉ số này hiện nay, các đối thủ của ông sẽ cười thầm.

Trong cuộc khảo sát mới đây, 54% không hài lòng với những gì ông thể hiện, 42% nói có. Con số này không bất ngờ nếu nhìn vào các thống kê kể từ khi ông lên nắm quyền và cũng khó có thể đảo ngược trong tương lai gần.

Nhưng nó lại không phải là rào cản lớn như nhiều người vẫn nghĩ. Một điểm trùng hợp là tỷ lệ ủng hộ ông Trump hiện tại tương đương với tỷ lệ ủng hộ 2 người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Barack Obama và Ronald Reagan vào thời điểm cuối nhiệm kỳ đầu tiên của họ.

Trước cuộc bầu cử năm 2016, 38% bày tỏ thiện cảm với ông, 59% có quan điểm ngược lại, chênh lệch 21%. Con số này rút xuống còn 14% trong cuộc khảo sát mới đây khi 41% nói họ có ấn tượng tốt với ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm, 55% nói không.

Khi Tổng thống Trump tranh cử cách đây 3 năm, ông không được nhiều người ủng hộ nhưng đối thủ của ông cũng không. Như vậy, để đánh bại vị Tổng thống đến từ đảng Cộng hòa, các ứng viên khác cũng phải đảm bảo công chúng bớt ghét họ hơn hơn ghét ông.

Người Mỹ cũng đưa ra các dự đoán dựa vào các cuộc đối đầu trực tiếp giả định, nhưng kết quả khá rối rắm. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, Bernie Sanders sẽ đánh bại Trump. Các ứng viên khác của đảng này Elizabeth Warren, Kamala Harris, và Pete Buttigieg có tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa.

Nhà thống kê nổi tiếng Nate Silver từng chỉ ra rằng các cuộc thăm dò cách vòng bỏ phiếu cuối cùng gần 1 năm thường sai lệch 11 điểm so với kết quả cuối cùng.

Theo ông Mounk, vào thời điểm hiện tại, Tổng thống định hình rất rõ phong cách lãnh đạo của mình. Trong suốt 3 năm qua, đảng Dân chủ tấn công ông từ mọi góc độ có thể, vì vậy họ khó lòng thay đổi được cách người Mỹ nhìn nhận về ông.

Ở chiều ngược lại, đảng Cộng hòa cho tới nay chưa tung ra các ngón đòn tấn công mạnh mẽ nào vào 1 trong 16 ứng viên đảng Dân chủ. Do đó, một quả bom tấn được quăng vào thời điểm quyết định có thể sẽ đặt chấm hết cho bất cứ ứng viên tiềm năng nào.

Vì sao Tổng thống Trump tái đắc cử dễ hơn thất cử? - ảnh 2 "Tôi là người được chọn": Đối với TT Trump, đối đầu với TQ trong cuộc thương chiến chính là "thiên mệnh"?

Còn nhớ năm 2016 vài tháng trước vòng bỏ phiếu cuối cùng, bà Hillary phải lao đao trước cuộc điều tra nhắm vào cáo buộc bà sử dụng máy tính cá nhân để trao đổi e-mail công việc trong thời gian còn giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Kể từ năm 1945, có tới 9 Tổng thống Mỹ tái tranh cử, 6 trong số đó thành công. 2 người thất bại là cựu Tổng thống George H. W. Bush và Gerald Ford đều có người tiền nhiệm là người cùng đảng. Chỉ riêng cựu Tổng thống Carter Carter, vị Tổng thống đảng Dân chủ kế nhiệm chiếc ghế mà người tiền nhiệm đảng Dân chủ Gerald Ford để lại là thất bại. Khi ông Carter thất cử, nước Mỹ đang chìm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế và mất đi lòng tin nghiêm trọng từ các nước khác.

Vì thế, người ta tin vào kịch bản Tổng thống Trump sẽ có bữa tiệc ăn mừng vào tối ngày 3/11/2020 hơn.

>> Xem thêm: 

Số lượng nam giới nghỉ phép chăm sóc gia đình tại Hàn Quốc tăng đột biến

Công quốc mini ở Australia bị “khai tử” do Covid-19

Tổng thống Trump: Nước Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông Biden thắng cử

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều