Loading...

Vì sao Quảng Ninh lại đầu tư hơn 1.300 tỷ từ ngân sách cho dự án đường bao biển?

Tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khởi công Dự án giao thông đường bao biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Cẩm Phả

Vì sao Quảng Ninh lại đầu tư hơn 1.300 tỷ từ ngân sách cho dự án đường bao biển? - ảnh 1

Dự án có chiều dài toàn tuyến là 18,69 km, điểm đầu nối với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, thành phố Hạ Long và điểm cuối kết thúc tại cảng Km6 thành phố Cẩm Phả.

Chiều 22/8/2019 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khởi công Dự án giao thông đường bao biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Cẩm Phả. Đây là dự án giao thông trọng điểm của Quảng Ninh, nằm trong qui hoạch tổng thể của tuyến đường bộ ven biển Việt Nam.

Dự án có chiều dài toàn tuyến là 18,69 km, điểm đầu nối với đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, thành phố Hạ Long và điểm cuối kết thúc tại cảng Km6 thành phố Cẩm Phả. Tuyến đường thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III với 4 làn xe cơ giới, mặt cắt ngang 18.0m, vận tốc đạt 60 km/h, thời gian thực hiện dự án trong 2 năm từ 2019 - 2020.

Điểm đặc biệt của dự án này là toàn bộ nguồn vốn 1364 tỷ đồng được tỉnh Quảng Ninh đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương chứ không huy động từ các nguồn lực trong xã hội, mặc dù địa phương này vốn nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm trong thu hút nguồn lực ngoài nhà nước.

Theo các con số thống kê, trong những năm gần đây, tăng trưởng GRDP của Quảng Ninh luôn ở mức 2 con số, thu nộp ngân sách nhà nước luôn ở tốp đầu trong cả nước, chỉ tính trong 7 tháng năm 2019, địa phương này đã thu nộp ngân sách được 27.738 tỷ đồng đạt 67% dự toán năm và tăng 13% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa đã đạt 21.034 tỷ đồng, dự kiến đến hết năm 2019, tỉnh này sẽ thu nội địa ước đạt trên 30 nghìn tỷ.

Việc tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao và ổn định, việc thu ngân sách nhà nước tăng đã giúp tỉnh Quảng Ninh chủ động trong việc bố trí nguồn vốn cho đầu tư cơ bản.

Ông Cao Tường Huy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả khi đưa vào khai thác sẽ giúp giảm tải lưu lượng giao thông cho Quốc lộ 18 hiện nay, đồng thời mở ra không gian, dư địa mới, làm tăng thêm giá trị địa tô, phát huy được tiềm năng, lợi thế của khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ...

Theo các chuyên gia, việc Quảng Ninh chủ động đầu tư nguồn vốn cho dự án này cho thấy tiềm lực dồi dào của địa phương này, khi đầu tư bằng thực lực sẽ giúp tỉnh chủ động, tiết kiệm được quĩ đất công, đồng thời sẽ tăng thêm được giá trị của đất đai xung quanh dự án, khi đó, tỉnh sẽ hoàn toàn chủ động trong việc kêu gọi đầu tư, triển khai thủ tục đấu giá đất, hoặc cho thuê đất sẽ khai thác tối đa được giá trị, từ đó mang lại nguồn thu lớn hơn cho tỉnh và cho nhà nước.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh, khẳng định, đầu tư cho hạ tầng giao thông là một trong ba khâu đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - Xã hội mà tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công trong nhiều năm qua, trong thời gian tới, tỉnh vẫn sẽ tiếp tục triển khai chủ trương này.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện trong 2 năm từ 2019 - 2020.

>> Xem thêm: 

Thực hư “cơn sốt” đất trở lại tại loạt dự án cũ

Tập đoàn LOGOS dự định rót 1,2 tỷ USD vào bất động sản công nghiệp tại Việt Nam và Hàn Quốc

Happy Beach Villas – Giải pháp của gia đình đa thế hệ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều