Loading...

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt?

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt như ông Phạm Nhật Vũ là vấn đề được báo chí đặt ra với đại diện...

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho hay, cơ quan này kiến nghị chính sách hình sự đặc biệt áp dụng đối với những người khai báo thành khẩn.
Tướng Ngọc nhấn mạnh rằng đây là chính sách khoan hồng của Pháp luật Việt Nam rất cụ thể, nhằm ghi nhận sự hợp tác tích cực của những người có hành vi phạm luật với cơ quan điều tra và pháp luật trong khai báo, khắc phục hậu quả.
Trước đó, theo kết luận điều tra, trong vụ án liên quan thương vụ AGV, bị can Phạm Nhật Vũ là người đại diện cho AVG giao dịch đã đề nghị các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải sớm hoàn thành thương vụ.
Công an xác định quá trình điều tra, ông Phạm Nhật Vũ đã thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra. Bị can này cũng là người đã chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; tự nguyện trả lại MobiFone toàn bộ số tiền cả gốc và lãi, chi phí dự án, góp phần tối đa làm giảm thiệt hại cho nhà nước. Gia đình bị can có công với cách mạng, bản thân có nhiều đóng góp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các hội chất độc da cam và các hoạt động an sinh xã hội… Do đó, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng hình đối với bị can này.
Trong khi đó, kết luận điều tra xác định Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông khi đó là ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt đầu tư dự án MobiFone mua AVG. Ông Son biết rõ dự án này phải thực hiện theo luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước và trình Thủ tướng ra quyết định về chủ trương đầu tư; Bộ Thông tin - Truyền thông không có chức năng thẩm định giá cũng như hiệu quả đầu tư dự án, song vẫn chỉ đạo thực hiện thủ tục và mua với giá 8.889 tỉ đồng.

Ông Son khai ông chủ AVG là Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin mong muốn bán được sớm cổ phần. Do nhiệm kỳ bộ trưởng kết thúc vào tháng 4.2016, ông Son muốn có "dấu ấn" với MobiFone bằng cách mua được mảng truyền hình của AVG ngay trong năm 2015, đồng thời cho rằng việc mua bán thành công thì AVG sẽ cảm ơn bằng vật chất.

Cụ thể, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà ông Son (đường Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đưa 3 triệu USD (khoảng 66,5 tỉ đồng). Ngoài ra, ông Son còn khai đã nhận của ông Cao Duy Hải 200 triệu đồng dịp 30.4.2015 và nhận của ông Lê Nam Trà 200.000 USD dịp tết Nguyên đán 2016.

Khi bị điều tra, ông Son đã viết đơn xin khắc phục hậu quả và xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục.

Tin liên quan'Ông Son khai nhận 3 triệu đô la nhưng thu hồi được bao nhiêu thì chưa rõ'Nhận hối lộ tới 3 triệu USD 'xưa nay chưa từng có'Hai cựu bộ trưởng nhận hối lộ hơn 3 triệu USD vụ mua AVG ra sao?

>> Xem thêm: 

Sẽ mở chiến dịch thanh tra về bảo hiểm xã hội trong năm 2020

Clip: Vừa lĩnh lương tháng, nữ nhân viên bị Hà sứt nẫng ví trong nháy mắt

Diện váy trắng thi văn nghệ, nữ sinh Long An gây sốt với nhan sắc được ví như thần tiên tỉ tỉ khiến cả trai lẫn gái đều mê tít

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều