Vì sao nhiều thương hiệu xe sang, siêu xe chưa góp mặt vào triển lãm VIMS 2017?

Ngày 17.5, BTC Triển lãm ôtô quốc tế Việt Nam 2017 (VIMS 2017) chuyên dành cho các thương hiệu xe nhập khẩu đã diễn ra tại TPHCM. Vấn đề được chú ý nhiều tại...

Vì sao nhiều thương hiệu xe sang, siêu xe chưa góp mặt vào triển lãm VIMS 2017? - ảnh 1Họp báo về Triển lãm VIMS 2017 (ảnh: PK)

Ngày 17.5, BTC Triển lãm ôtô Quốc tế Việt Nam 2017 (VIMS 2017) chuyên dành cho các thương hiệu xe nhập khẩu đã diễn ra tại TPHCM. Vấn đề được chú ý nhiều tại họp báo, chính là sự thiếu vắng của nhiều thương hiệu xe sang, siêu xe so với lần triển lãm năm 2016.

Theo thông tin từ BTC, đến thời điểm diễn ra cuộc họp báo ngày 17.5 mới chỉ có 7 thương hiệu xe ô tô xác nhận tham gia triển lãm, gồm Audi, Jaguar, Land Rover, Maserati, Mercedes-Benz, Subaru và Volkswagen. Như vậy, tính tới thời điểm này, số thương hiệu tham gia ít hơn năm 2015 (9 thương hiệu) và chưa bằng 50% so với năm 2016 (18 thương hiệu, trong đó có 16 thương hiệu ôtô).

Tất nhiên, ai cũng biết, từ đây cho tới thời điểm triển lãm vào tháng 10.2017 (triển lãm dự kiến diễn ra từ 25-29.10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn-SECC), BTC sẽ phải tiếp tục "vắt chân lên cổ" chạy mời gọi, vận động bởi nếu không, 10.000m2 triển lãm dành cho 7 thương hiệu và 1 số nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng... sẽ là "quá hớp". Chính vì thế, trong thông cáo phát ra, BTC có "hứa hẹn" rằng "danh sách các thương hiệu đăng ký tham gia triển lãm được dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, nhằm tạo nên một kỳ triển lãm ấn tượng, đem lại trải nghiệm trọn vẹn nhất cho người tham dự".

Vậy đến thời điểm này đang thiếu vắng những "ông lớn" nào so với triển lãm năm 2016? Toàn là những thương hiệu lớn và "sang chảnh": BMW, MINI, Renault, Infiniti, UAZ; hay các thương hiệu siêu xe như Bentley, Lamborghini, Porsche.

Vì sao đến thời điểm này thiếu vắng nhiều thương hiệu lớn và nổi tiếng như vậy? Chúng tôi đã so sánh, và có tìm hiểu trao đổi với một số người trong ngành, có thể ghi nhận được nhiều lí do hoặc nguyên nhân.

Đầu tiên là BMW, khả năng không tham gia vì dính án khi ông tổng giám đốc Euro Auto - nhà phân phối và nhập khẩu chính hãng xe BMW - đã bị khởi tố và bắt giam cùng với 3 đồng phạm cách đây chưa lâu. BMW liệu có "mặt mũi" nào tham gia triển lãm năm nay? Mà một khi BMW không tham gia, thì cũng có thể kéo theo "đứa con" MINI lỡ hẹn.

Vì sao nhiều thương hiệu xe sang, siêu xe chưa góp mặt vào triển lãm VIMS 2017? - ảnh 2
Thương hiệu BMW tại triển lãm VIMS 2016 (nguồn ảnh: www.vietnaminternationalmotorshow.vn)

Tiếp theo, thương hiệu UAZ (U-oát) của Nga, năm trước là lần đầu tiên tham gia nhằm giới thiệu. Trên thực tế, sản phẩm của thương hiệu này cũng ít bán được trên thị trường. Có lẽ vì thế mà hãng hoặc nhà nhập khẩu phân phối chính hãng cũng cân nhắc việc tham gia triển lãm vốn dĩ tốn rất nhiều chi phí.

Đối với các thương hiệu xe sang như Bentley, Lamborghini, Porsche, theo một số dân trong ngành, năm 2016 họ đã tham gia triển lãm để khuếch trương khi doanh số bán siêu xe tại Việt Nam khá lạc quan. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 tới nay, Thị trường xe nhập nói chung và xe siêu sang nói riêng không còn giữ được doanh số như kì vọng. Hơn nữa, siêu xe có cách tiếp cận bán hàng rất khác với những loại ôtô sang hay phổ thông, không nhất thiết phải đều đặn có mặt tại triển lãm mới được người tiêu dùng biết đến và bán được hàng. Siêu xe thường được sử dụng các kênh tiếp thị, tư vấn rất sâu để tiếp cận khách hàng. Bởi chắc chẳng có đại gia nào lại đi triển lãm ôtô tại Việt Nam để tìm mua siêu xe mà họ cần là đi triển lãm ở nước ngoài. Hơn nữa, nếu họ có nhu cầu muốn mua siêu xe, thì họ đã chủ động liên lạc với hãng hay đại lí chính thức để tìm hiểu, xem catalog các mẫu xe mà đa phần còn chưa có trưng bày ở Việt Nam.

>> Xem thêm: 

Khoang lái đầy mê hoặc của siêu xe chứ danh McLaren 720S

Vespa bản đua sa mạc, thách thức mọi địa hình

Đánh giá Honda CR-V: Vua vận hành nhưng chịu cảnh lính doanh số

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều