Loading...

Vì sao người Trung Quốc liều mạng chui vào quan tài di động tới Anh?

Nhiều người Trung Quốc chấp nhận trả hàng nghìn USD cho những kẻ buôn người để được đưa sang Anh kiếm tiền trả nợ cờ bạc nhưng cuối cùng lại gánh thêm...

Vì sao người Trung Quốc liều mạng chui vào quan tài di động tới Anh? - ảnh 1 Vì sao người Trung Quốc liều mạng chui vào quan tài di động tới Anh? - ảnh 1Vì sao người Trung Quốc liều mạng chui vào quan tài di động tới Anh? - ảnh 3

Chiếc xe container chứa thi thể 39 di dân Trung Quốc.

Sáng sớm ngày 23/10, các nhà chức trách Anh bàng hoàng phát hiện 39 thi thể bên trong một thùng container từ Bỉ chuyển tới khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, đông bắc Anh.

Tài xế xe container Mo Robinson, 25 tuổi là người đã trình báo vụ việc với cảnh sát. Nhóm người được cho là di dân đã tử vong trước khi tới Anh do chết ngạt hoặc chết cóng trong "cỗ quan tài di động" với nhiệt độ có thể xuống tới -25 độ C.

Một ngày sau, cảnh sát hạt Essex cho biết 39 thi thể, gồm 31 người đàn ông và 8 người phụ nữ, được tìm thấy trong thùng container được chuyển từ Bỉ tới là công dân Trung Quốc.

Vì sao người Trung Quốc liều mạng chui vào quan tài di động tới Anh? - ảnh 1 Vì sao người Trung Quốc liều mạng chui vào quan tài di động tới Anh? - ảnh 1Vì sao người Trung Quốc liều mạng chui vào quan tài di động tới Anh? - ảnh 6

Các nhà điều tra làm việc tại hiện trường vụ việc.

The Guardian dẫn lời các chuyên gia từng tiếp xúc với các di dân Trung Quốc cho biết, những người muốn sang Anh để kiếm tiền thường có thể phải trả cho những kẻ buôn người khoản tiền lên tới 14.000 bảng Anh (tương đương 18.000 USD hoặc hơn 400 triệu đồng).

Bà Sulaiha Ali, thuộc công ty tư vấn Pháp luật về nhập cư Anh Duncan Lewis, cho biết nhiều công dân Trung Quốc mà bà từng đại diện là nạn nhân buôn người, đến Anh kiếm tiền để trả những món nợ cờ bạc khổng lồ mà họ không thể trả hết nếu ở lại Trung Quốc và để tránh bị các chủ nợ đe dọa. Có trường hợp một người đàn ông còn gửi vợ sang Anh để kiếm tiền trả nợ cho anh ta.

Theo bà Ali, những người nợ nần tại Trung Quốc thường bị các chủ nợ cho vay nặng lãi gây áp lực và chính những kẻ này đã tổ chức đưa các con nợ sang Anh để kiếm tiền. Số khác tự tìm đến những kẻ môi giới với chi phí từ 7.000 đến 14.000 bảng (9.000 - 18.000 USD).

Bà Ali cho biết, phần lớn khách hàng của bà đến Anh bằng máy bay hơn là xe tải. Khi làm việc ở Anh, họ bị rơi vào cảnh bó buộc vì nợ nần vì tất cả số tiền họ kiếm được đều dùng để trả nợ.

"Họ có thể được đón ở sân bay và sau đó đưa thẳng đến một nhà thổ hoặc nhà hàng, nơi họ phải gồng mình làm việc. Những kẻ buôn người sẽ bóc lột họ. Họ thường sợ hãi và không tin tưởng chính quyền. Những người báo tin có thể bị Bộ Nội vụ Anh làm ngơ và cuối cùng họ lại bị đẩy vào trong các trại giam. Nhiều người rơi vào tình cảnh rất bi thảm", bà Ali nói.

Báo cáo thường niên của chính phủ Anh năm 2018 về tình trạng nô lệ hiện đại ghi nhận, Trung Quốc xếp thứ tư về số lượng các nạn nhân bị giam làm nô lệ tại nước này. Trong khi đó, theo dữ liệu của Bộ Nội vụ, phụ nữ Trung Quốc là nhóm đông nhất bị giam tại trại giam Yarl’s Wood năm ngoái, với 420 người.

"Trung Quốc là nước có nhiều nam giới, phụ nữ và trẻ vị thành niên bị dụ dỗ sang Anh và các nước châu Âu khác với lời hứa hẹn có một công việc hợp pháp, để rồi bị cưỡng ép lao động hoặc bán dâm. Họ là những người có nhu cầu bảo vệ thực sự và cần phải thừa nhận rằng họ đã buộc phải đưa ra những lựa chọn tuyệt vọng này vì cuộc sống ở quê nhà gặp nguy hiểm", bà Ali nói.

>> Xem thêm: 

Công ty ép nghỉ việc vô lý, cô gái thắng kiện cả TRĂM TRIỆU, nhưng cách bồi thường hàng TRĂM CÂN mới là thứ gây chú ý

Cuộc giải cứu cá voi sát thủ mắc cạn đầy gay cấn, những xô nước nhỏ kiên trì 6 tiếng tạo thành điều kì diệu

Nguyên mẫu Tiểu Long Nữ ngoài đời thật - nàng thơ của Kim Dung với nhan sắc rung động lòng người và mối tình đơn phương mãi tiếc nuối

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều