Loading...

Vì sao Nga vẫn “sa lầy” ở “tử huyệt” Idlib khiến nội chiến Syria chưa có hồi kết?

Thời gian gần đây, liên quân Nga – Syria dù có nhiều vũ khí hiện đại nhưng vẫn bị “sa lầy” tại “tử huyệt” Idlib của phiến quân, thậm chí còn thiệt hại...

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài hơn 8 năm nay, với sự giúp đỡ của Quân đội Nga, Tổng thống Assad đã kiểm soát 60% lãnh thổ, nhưng vẫn còn “hòn đá tảng” mà Chính phủ Syria và Nga đến nay vẫn chưa thể đánh hạ, đó là lực lượng phiến quân và các tổ chức cực đoan ở khu vực Idlib.

Gần đây, các cuộc tấn công liên minh Nga - Syria vào khu vực này đã phải chịu thất bại nặng nề, đến nay vẫn chưa đạt được đột phá đáng kể nào.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Syria Zaman Al Wasl, từ đầu tháng 12/2019 đến nay khoảng 1.500 binh lính của Nga và quân Chính phủ Syria đã thiệt mạng khi đột phá phòng tuyến của lực lượng phiến quân và các tổ chức vũ trang ở tỉnh Idlib.

Hiện, giao tranh tại khu vực này vẫn diễn ra khốc liệt.

Để hạn chế thương vong, liên quân Nga-Syria đã điều động một số lượng lớn máy bay chiến đấu và máy bay ném bom và đã tấn công dữ dội vào khu vực rộng lớn ở phía đông tỉnh Idlib, nhưng vẫn không đánh mở được “cửa khẩu” mà lực lượng nổi dậy cố thủ ở đây.

Mặc dù cuộc tấn công gần đây của liên minh Nga-Syria tại tỉnh Idlib rất mạnh mẽ, nhưng vẫn không đạt được nhiều tiến bộ và thậm chí còn làm thiệt hại nhiều binh lính.

Vì sao Nga vẫn “sa lầy” ở “tử huyệt” Idlib khiến nội chiến Syria chưa có hồi kết? - ảnh 1

Liên quân Nga và Syria đang "sa lầy" tại "chảo lửa" Idlib. Nguồn: Sohu.

Mới đây nhất, sáng 12/12 lực lượng phiến quân đã tấn công vào cứ điểm của quân Chính phủ Syria ở thị trấn Elm Shafrah của tỉnh Idlib, cuộc tấn công này làm cho 26 binh lính của quân Chính phủ Syria thiệt mạng, đa số đều thuộc Sư đoàn Hổ tinh nhuệ của Syria.

Ngày 13/12, các tổ chức cực đoan đã sử dụng tên lửa chống tăng do Mỹ cung cấp tấn công vào địa điểm đóng quân của liên quân Nga – Syria ở khu vực Nusrah (Idlib) làm 4 binh sĩ của Nga và Syria thiệt mạng.

Vì sao Nga vẫn “sa lầy” ở “tử huyệt” Idlib khiến nội chiến Syria chưa có hồi kết? - ảnh 2 Điểm nóng Quân sự tuần qua: Nga đàm phán lão luyện - Libya leo thang nguy hiểm - Tàu sân bay Kuznetsov Nga cháy dữ dội

Lực lượng Iran tại khu vực này cũng bị tổn hại nặng nề, ngày 14/12 lực lượng của Iran tiến hành đột kích thị trấn Abdul ở phía nam tỉnh Idlib để chiếm lại vùng đất quan trọng này nhưng cũng bị phiến quân chặn đứng và nhiều binh lính đã thiệt mạng.

Trong những ngày gần đây, cuộc tấn công của liên minh Nga-Syria vào tỉnh Idlib không được suôn sẻ, thậm chí là bị “sa lầy”. Có nhiều yếu tố khiến liên quân Nga-Syria không thể đột phá “nút thắt” này trong một thời gian dài.

Đầu tiên, tỉnh Idlib tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng phiến quân tại đây thường xuyên nhận được viện trợ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một số lượng lớn xe tăng hiện đại cho lực lượng phiến quân tại đây, điều này cũng là một cú đánh vào thể diện của ông Pu tin khi mà diễn ra ngay sau khi ông Putin tuyên bố cuộc nội chiến tại Syria đã kết thúc.

Vì sao Nga vẫn “sa lầy” ở “tử huyệt” Idlib khiến nội chiến Syria chưa có hồi kết? - ảnh 3

Cuộc chiến Idlib chưa chấm dứt thì cuộc nội chiến Syria vẫn chưa có hồi kết. Nguồn: Sohu.

Thứ hai, lực lượng phiến quân ở Idlib đa số đều là cựu chiến binh, tháng 5-7 năm 2018 liên quân Nga phát động chiến dịch Della để giải phóng miền nam Syria, mục đích là chấm dứt chiến sự trước khi Mỹ can thiệp.

Để tạo thuận lợi cho chiến dịch, liên quân Nga – Syria đã xua đuổi nhiều lực lượng phiến quân đến tỉnh Idlib. Từ đó đến nay, tỉnh Idlib đã trở thành “chảo lửa” của Syria khi tập trung toàn bộ lực lượng được cho là tinh nhuệ của phiến quân cùng nhiều tổ chức vũ trang cực đoan.

Dọa nạt các nước mua vũ khí Nga: Mỹ nghịch dao 2 lưỡi, Moscow “rung đùi” hưởng lộc Vận đen liên tiếp với Hải quân Nga: Vừa cháy tàu sân bay, lại chìm tàu ngầm ở Biển Đen UAV Orbiter 4 của Israel phá kỷ lục về thời gian hoạt động trên không

Cuối cùng, có khoảng 3 triệu dân thường ở tỉnh Idlib, hàng chục nghìn phiến quân và hơn trăm nghìn thành viên gia đình của lực lượng này cùng chung sống lẫn vào số lượng thường dân ở đây, điều này làm liên quân Nga – Syria không thể phân biệt được đâu là phiến quân, đâu là thường dân.

Đây cũng là chiến lược chiến tranh du kích của lực lượng phiến quân, chiến lược này đã mang lại nhiều “bất ngờ” cho liên quân Nga – Syria.

Có thể nói, Idlib chính là trận chiến cuối của cuộc nội chiến Syria do đây là cứ điểm cuối cùng của lực lượng phiến quân.

Sau khi kết thúc cuộc chiến ở khu vực này, Tổng thống Assad có thể tuyên bố chấm dứt cuộc chiến tranh và bắt đầu tái thiết đất nước Syria. Nếu như không phải được Nga và Iran “truyền máu”, thì sau hơn 8 năm nội chiến, tài chính tích lũy của chính phủ Syria đã trở về con số 0.

Tuy nhiên, hiện cả Nga và Iran đang phải chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, nếu cuộc chiến Idlib diễn ra chậm hoặc thậm chí bị “sa lầy”, sẽ làm cho cuộc nội chiến ở Syria tiếp tục kéo dài và đây sẽ là một “thảm họa” đối với Nga, Iran cũng như Chính phủ Syria.

>> Xem thêm: 

Hệ thống tên lửa phòng không khét tiếng của Mỹ được Thổ Nhĩ Kỳ đem tới Lybia

Loại Thổ ra khỏi dự án F-35 sớm so với dự kiến là bi kịch của Mỹ hay Ankara?

Quân Assad liên tiếp bị tấn công, tổn thất nặng nề

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều