Loading...

Vì sao Nga thà chậm 10 năm cũng không mua tàu Trung Quốc?

Vậy vì sao Nga lại cự tuyệt mua tàu chiến Trung Quốc? Bản thân chuyên gia Nga giải thích rằng đây thật sự không phải vấn đề thể diện mà vì phương án tàu khu...

Gần đây truyền thông đưa tin rằng Hải quân Nga hiện tại vô cùng cần các tàu chiến cỡ lớn nhưng bản thân công nghiệp hải quân của họ vẫn chưa được chấn hưng cho nên mua tàu chiến từ các nước khác như Trung Quốc là một lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên có chuyên gia từng phát biểu rằng Nga thà để chậm 10 năm cũng sẽ không mua tàu chiến Trung Quốc.

Vậy vì sao Nga lại cự tuyệt mua tàu chiến Trung Quốc? Bản thân chuyên gia Nga giải thích rằng đây thật sự không phải vấn đề thể diện mà vì phương án tàu khu trục của bản thân Hải quân Nga.

Từ sau khi Liên Xô giải thể, thực lực Hải quân Nga cũng bị suy yếu đáng kể. Tuy nước này tiếp nhận đại bộ phận tàu chiến của Liên Xô nhưng theo đổi thay của thời gian, rất nhiều tàu chiến không thể không đối mặt với vấn đề loại biên.

Nếu các tàu này loại biên thì đặt ra một vấn đề rất hiện thực cho Nga là dùng tàu chiến nào để thay thế chúng? Để giải quyết việc này, Nga chỉ có lựa chọn một là tự làm và hai là mua.

Đối với Nga mà nói, mua tàu chiến cũng không phải hiện thực, bởi vì trên toàn thế giới, các nước có thể cung cấp tàu chiến lớn chỉ có vài nước. Hơn nữa, các nước có thể đáp ứng yêu cầu của Hải quân Nga lại càng ít. Cho dù Nga hy vọng nhập khẩu các tàu chiến từ các nước phương Tây thì Mỹ cũng sẽ ngăn cản kế hoạch này.

Còn Trung Quốc tuy cũng có tàu chiến tiên tiến nhưng rút cục trong thời gian dài kỹ thuật Quân sự của Trung Quốc là học hỏi từ Liên Xô, hiện tại lại phải đi mua vũ khí của học trò thì Nga tất nhiên là không còn mặt mũi nào.

Xem ra nước này hiện nay chỉ còn có thể dựa vào con đường duy nhất là tự đóng. Như vậy Nga có thể tự đóng tàu chiến không? Trong thời Liên Xô, nước này có hệ thống chế tạo tàu chiến hoàn thiện, không những có thể đóng tàu tuần dương, tàu khu trục mà đóng cả tàu sân bay cũng được, tuy nhiên Nga hiện nay đã không được như Liên Xô thời trước.

Vì sao Nga thà chậm 10 năm cũng không mua tàu Trung Quốc? - ảnh 1

Xét cho cùng thì công nghiệp đóng tàu Liên Xô phân bố ở các nước cộng hòa thành viên, chỉ dựa vào sức một mình Nga rất khó có thể khôi phục tổng thể. Không có yếu tố công nghệ này, Nga muốn đóng tàu chiến cỡ lớn thì còn khó hơn lên trời.

báo Trung Quốc chê Su-34 thua kém J-16, báo Nga giễu cợt: Hãy "nâng tầm" lên! Quân cảnh Nga bị phiến quân chặn đầu, KQ xuất kích ồ ạt sẵn sàng giải cứu - Mỹ gặp khó ở Syria

Ngoài nguyên nhân công nghệ ra, Nga còn đối mặt một khó khăn khác, đó là tài chính. Đóng tàu khu trục cỡ lớn cần nguồn đầu tư rất lớn mà kinh tế Nga hiện nay lại rất đáng ngại.

Một tàu khu trục từ lúc thiết kế đến khi thành hình và cuối cùng sản xuất ra nguyên mẫu đầu tiên cần tiêu tốn hàng trăm triệu USD. Đây là một khoản tiền lớn đối với Nga.

Thêm nữa từ hiện trạng của Hải quân Nga hiện nay cũng có thể thấy một số manh mối. Bởi vì hiện nay các tàu chiến mới đóng của Hải quân Nga chủ yếu là các tàu cỡ nhỏ và vừa, tuy nước này trước đây từng nhiều lần đề xuất phương án đóng tàu sân bay nhưng đều không thể biến phương án này thành hiện thực.

Có lẽ lần này việc Nga đóng tàu khu trục Aegis cũng chỉ là một ảo tưởng của Hải quân Nga mà thôi.

>> Xem thêm: 

Trung Quốc như ngồi trên đống lửa trước nước cờ quân sự bất ngờ của Đài Loan

Vén bức màn bí ẩn về chiến dịch “Pháo chiến Kim Môn” kéo dài suốt 21 năm giữa Trung Quốc và Đài Loan (Kỳ 1)

Giải mã nguy cơ chiến tranh Trung - Ấn: Bờ vực chiến tranh còn bao xa?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều