Loading...

Vì sao Nga cười nhạt xe tăng Leclerc mang pháo 140 mm của Pháp?

Tập đoàn Nexter của Pháp vừa cho ra mắt phiên bản mới nhất của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực AMX-56 Leclerc, chiếc chiến xa này mang pháo chính cỡ nòng lên tới...

Mặc dù tránh tuyên bố công khai nhưng ai cũng hiểu rằng bản nâng cấp hỏa lực dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) AMX-56 Leclerc do Tập đoàn Nexter tiến hành chính là nhằm đối phó lại T-14 Armata của Nga.

Nhờ vũ khí mới, xe tăng Leclerc sẽ có sức mạnh hỏa lực vượt trội, đủ khả năng tiêu diệt mọi đối thủ tiềm năng chỉ bằng duy nhất một phát bắn, vậy chiếc chiến xa này có thực sự khiến Nga cảm thấy lo sợ?

Vì sao Nga cười nhạt xe tăng Leclerc mang pháo 140 mm của Pháp? - ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực AMX-56 Leclerc mang pháo chính cỡ nòng 140 mm

Đáng ngạc nhiên là thái độ của giới chức Quân sự Nga vẫn không có gì bất thường, thậm chí họ còn "cười nhạt" rằng phiên bản Leclerc lắp pháo 140 mm của Pháp vẫn thua xa một chiếc xe tăng thử nghiệm đã ra đời cách đây gần 30 năm, đó chính là Object 292.

Object 292 là sản phẩm của các kỹ sư Liên Xô thuộc Phòng thiết kế Leningrad cùng những đồng nghiệp làm việc tại Viện nghiên cứu khoa học toàn Nga Transmash.

Để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí nghiên cứu, Object 292 trưng dụng khung gầm xe tăng T-80U và lắp đặt trên đó một tháp pháo mới có khoang chứa đạn riêng ở phía sau khá giống với xe tăng phương Tây nhằm tăng độ an toàn cho kíp lái.

Vì sao Nga cười nhạt xe tăng Leclerc mang pháo 140 mm của Pháp? - ảnh 2

Xe tăng thử nghiệm Object 292 của Nga

Điểm nổi bật của Object 292 là nó được trang bị pháo nòng xoắn LP-83 cỡ 152,4 mm, đây là khẩu pháo lớn nhất lắp đặt trên xe tăng cho đến thời điểm hiện tại, đủ sức đánh bại mọi đối thủ kể cả trong quá khứ lẫn tương lai.

Pháo LP-83 không những vượt qua giới hạn 140 mm của pháo tăng như quan niệm cũ, mà còn có ưu điểm là đồng nhất được với cỡ nòng của trọng pháo trang bị cho pháo binh và hải quân, tạo thuận tiện cho công tác đảm bảo hậu cần.

Nguyên mẫu đầu tiên của Object 292 hoàn thành vào tháng 9/1990, quá trình thử nghiệm trên thực địa diễn ra vào năm 1991 cho thấy chiếc xe có đặc tính chiến đấu tuyệt vời. Khẩu pháo 152,4 mm đã thể hiện được độ ổn định và tin cậy đủ để triển khai trên quy mô lớn, đáng tiếc do sự sụp đổ của Liên Xô mà dự án vẫn chưa hoàn thành.

Vì sao Nga cười nhạt xe tăng Leclerc mang pháo 140 mm của Pháp? - ảnh 3

Pz.87-140 (Swiss Leopard 2) - Phiên bản xe tăng Leopard 2 lắp pháo 140 mm

Trong khối NATO, trước đó cũng đã có ít nhất 2 nguyên mẫu MBT mang pháo 140 mm.

Đầu tiên phải kể tới Pz.87-140, sản phẩm hợp tác Đức - Thụy Sĩ. Chiếc xe tăng Leopard 2 cải tiến này đã bắn thử nghiệm và đã thu được kết quả tốt, chứng thực tính khả thi của pháo 140 mm lắp trên xe tăng chiến đấu chủ lực.

Vì sao Nga cười nhạt xe tăng Leclerc mang pháo 140 mm của Pháp? - ảnh 4

Một nguyên mẫu thử nghiệm của xe tăng M1A3 Abrams mang pháo 140 mm

Không chịu thua kém đồng minh châu Âu, Quân đội Mỹ cũng từng chế tạo một mẫu xe tăng mang pháo cỡ nòng lớn, phiên bản này tạm gọi là M1A3 Abrams 140 mm, nó mang tháp pháo mới to và dài hơn để tương thích khẩu pháo chính có sức mạnh rất "khủng".

Hai dự án trên của NATO tuy rằng thu được những thành công bước đầu nhưng để hoàn thiện thì vẫn còn một quãng đường dài phía trước, trong khi chiếc Leclerc lắp pháo 140 mm của Pháp được cho là mới đi những đầu tiên.

Chính vì vậy, người Nga cho rằng chưa cần e ngại chiếc MBT mới của Pháp. Điều này là có cơ sở vì khả năng lớn khi Leclerc 140 mm hoàn thiện và được sản xuất hàng loạt thì T-14 Armata đã mang pháo chính cỡ nòng 152 mm.

>> Xem thêm: 

Chuyên cơ Không Lực Một mới cứng nhưng bị ông Biden hắt hủi có gì đặc biệt?

Điên cuồng sát hại binh sĩ Syria, IS khốn đốn trước mưa bom Nga

Mỹ bắn tín hiệu tiếp tục 'rắn' với Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều