Loading...

Vì sao Nga cần mái vòm phòng không bảo vệ Bắc Cực?

Nhà phân tích quân sự Dmitry Taran giải thích vai trò của vùng cực Bắc trong chiến lược phòng thủ của Nga.

Nga đang thiết lập thành công “ mái vòm ” Bắc Cực, thứ sẽ bảo vệ đất nước này khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa và không quân tiềm tàng. Con đường ngắn nhất cho các cuộc tấn công tiềm tàng từ lãnh thổ Mỹ là đi qua khu vực này.

Theo nhà phân tích quân sự Dmitry Taran, Mỹ hiện đang theo đuổi mục tiêu là làm giảm sự hiện diện của Nga trên biển: thu hẹp lãnh hải của Liên bang Nga, tước quyền đối với các tuyến đường biển. Không chỉ có thế, mục tiêu của Mỹ còn là tuyến đường biển phía Bắc.

Vì sao Nga cần mái vòm phòng không bảo vệ Bắc Cực? - ảnh 1 Việt Nam "đi tắt, đón đầu" nâng cấp BM-21 theo cách không thể ngờ: Sức mạnh tăng vọt

Vấn đề ở chỗ là Nga có một vị thế nhất định trong cộng đồng Thái Bình Dương. Và tất cả chúng ta đều biết rằng, Trung Quốc được gọi là công xưởng của thế kỷ XXI, nhưng không chỉ có Trung Quốc. Điều này đề cập đến cộng đồng Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Australia, Philippines, Singapore...

Và cũng chính tại đó có điểm cực hạn của Con đường Tơ lụa vĩ đại. Con đường Tơ lụa đó không chỉ là những tuyến đường sắt đi trên đất liền, mà còn có liên quan đến những thay đổi khí hậu trong tương lai – tuyến đường biển phía Bắc, chạy qua vùng lãnh hải của Liên bang Nga ” - ông Taran giải thích trong chương trình “Sáng hôm nay”.

Theo chuyên gia, đây là vấn đề thông thương, vận chuyển hàng hóa. Khách hàng mua các sản phẩm từ “ công xưởng của thế kỷ XXI ” là ở châu Âu và Bắc Mỹ, và tuyến đường biển này lại là rẻ nhất và ngắn nhất.

Bên cạnh đó, Bắc Cực còn là nơi tập trung một khối lượng khoáng sản khổng lồ. Và điều này rõ ràng là đang thu hút sự quan tâm rất lớn.

>> Xem thêm: 

Nga bắt đầu chế tạo S-400 cho Ấn Độ, bất chấp Mỹ phản đối

Nga cảnh báo đanh thép khi Ukraine lại đe dọa tấn công cầu Crimea

Chiếm hạm Nga mang theo S-300 áp sát căn cứ Anh, tiêm kích F-35 “đứng hình”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều