Vì sao hơn 50% thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học xã hội?

Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học xã hội trong năm nay tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi thay vì số lượng ít như...

Như nhiều năm trước, cứ mỗi lần đến mùa thi, dư luận Xã hội lại băn khoăn về việc có ít thí sinh chọn thi các môn xã hội, nhiều phòng thi chỉ có một vài thí sinh thi môn Lịch sử. Tuy nhiên, kết quả đăng ký dự thi năm nay đã cho thấy bức tranh hoàn toàn khác. Thí sinh chọn bài thi Khoa học Xã hội cao hơn bài thi khoa học tự nhiên mặc dù khi đăng ký xét tuyển vào đại học khối ngành Tự nhiên vẫn chiếm tỉ lệ áp đảo so với khối ngành Xã hội.

Đây là tín hiệu tích cực vì với việc đăng ký chọn bài thi Khoa học xã hội, các thí sinh phải dành thời gian ôn tập nhiều cho các môn này. Vì thế, việc học cũng toàn diện hơn, không chỉ nghiêng về một vài môn mà các thí sinh xác định dùng để xét tuyển đại học theo các khối xét tuyển truyền thống như trước.

Các năm trước, chủ yếu thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển đại học. Do tổ hợp truyền thống Toán – Lý - Hoá (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn - Sử - Địa (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn Khoa học xã hội.

Tuy nhiên, với phương án thi năm 2017 có xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp. Với quy định này, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào đại học, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.

Việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng máy móc cũng giúp cho thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn. Ngoài ra, năm nay, các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội cũng tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn. Đó chính là những lý do số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội tăng lên nhiều, trong khi thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên vẫn giữ ổn định như các năm trước.

Vì sao hơn 50% thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học xã hội? - ảnh 1 Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Vì sao nhiều thí sinh lựa chọn thi Lịch sử?

VTV.vn - Trái ngược với những năm trước, lượng thí sinh đăng ký môn Lịch sử tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã bất ngờ tăng cao vì được thi theo hình thức trắc nghiệm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Vì sao hơn 50% thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học xã hội? - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Trộn vào tiêu hơn 18% tạp chất cà phê nhuộm pin

Lợi dụng cửa xanh trốn thuế lô hàng hiệu qua sân bay Tân Sơn Nhất

Bất ngờ nguyên nhân vụ vợ con tử vong, chồng thoi thóp ở tiệm cầm đồ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều