Loading...

Vì sao doanh nghiệp thiếu “mặn mà” xây nhà giá thấp?

Một số khó khăn về cơ chế chính sách, nguồn vốn, quỹ đất cho phát triển đã dẫn đến những tồn tại trong quá trình xây dựng nhà ở giá thấp.

Tại Hà Nội và TP.HCM, các dự án nhà ở bình dân, giá trên dưới 1 tỷ đồng gần như biến mất. Mặc dù thực tế tại nhiều dự án cho thấy, hầu hết các căn hộ phân khúc này làm ra đến đâu bán hết đến đó. Vậy tại sao các doanh nghiệp lại kém "mặn mà' với dòng sản phẩm này?

Vì sao doanh nghiệp thiếu “mặn mà” xây nhà giá thấp? - ảnh 1

Doanh nghiệp thiếu “mặn mà” xây nhà giá thấp. Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch bất động sản, hầu hết dự án mở bán trong 9 tháng đầu năm tại Hà Nội đều có giá trên 30 triệu đồng/m2. Các dự án ở nội đô còn ở mức từ 45 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/m2.

Ông Triệu Văn Chuyền - quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nói: "Nhà 2 - 3 tỷ đồng gia đình không có tiền để mua".

"Những gia đình có thu nhập trung bình và thấp để tìm được nhà dưới 1 tỷ đồng rất khó", anh Nguyễn Văn Hưng - quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay.

Các doanh nghiệp Bất động sản thừa nhận, nhà ở giá rẻ luôn có giao dịch tốt, đảm bảo thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là họ không có quỹ đất để xây.

Vì sao doanh nghiệp thiếu “mặn mà” xây nhà giá thấp? - ảnh 2

Sẽ có hàng loạt chính sách ưu đãi cho các dự án xây dựng nhà ở thương mại giá thấp. Ảnh minh họa.

Đại diện một doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà ở Xã hội cho biết, họ đã phải đi các tỉnh để tìm dự án mới. Ngoài ra, chi phí xây dựng dự án như giá đất, vật liệu xây dựng, chi phí nhân công đều tăng, cũng gây khó cho doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã đưa ra Dự thảo Nghị quyết xây dựng nhà ở thương mại giá thấp. Theo đó, sẽ có hàng loạt chính sách ưu đãi cho các dự án xây căn hộ có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 như giảm thuế, giải phóng mặt bằng.

Trong khi chờ các chính sách mới được thông qua, giá nhà trên Thị trường vẫn tăng cao, khiến cơ hội mua nhà ngày càng xa tầm tay của người có thu nhập trung bình và thấp.

Vì sao doanh nghiệp thiếu “mặn mà” xây nhà giá thấp? - ảnh 3 “Đỏ mắt” tìm căn hộ giá 1 tỷ đồng

VTV.vn - Hàng loạt dự án mới ra mắt trên Thị trường Bất động sản nhưng muốn tìm mua chung cư giá trên dưới 1 tỷ đồng không phải chuyện dễ dàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Tầng lánh nạn làm tăng giá căn hộ?

Phú quý hội tụ ở shophouse mặt biển duy nhất Nam Phú Quốc

“Vui tân gia, đón tân niên” tại căn hộ trung tâm Đống Đa Le Capitole

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều