Loading...

Vi sao điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2021 tăng cao 'chóng mặt'?

So với năm trước, điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm nay tiếp tục tăng và có những ngành học điểm trúng tuyển trên 30 điểm.

Đến ngày hôm nay (17/9), hầu hết các trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn năm nay của các trường đang gây chú ý khi đều tăng mạnh ở hầu hết các nhóm ngành, trung bình từ 3-4 điểm so với năm 2020. Cá biệt, có ngành tăng tới 9 điểm so với năm ngoái. Thậm chí ở nhiều khối ngành, mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển - thí sinh phải đạt 10 và có thêm điểm ưu tiên, mới có hy vọng trúng tuyển.

Trong khi dư luận tỏ ta bất ngờ thì các trường đại học hầu như đã dự báo được tình hình này ngay từ khi có kết quả kỳ thi THPT. Đề thi ra theo hướng giảm giảm tải phù hợp với bối cảnh dịch bệnh và mục đích chính là xét tốt nghiệp nên điểm thi cao hơn năm ngoái.

Vi sao điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2021 tăng cao 'chóng mặt'? - ảnh 1

Các trường đại học hầu như đã dự báo được việc điểm chuẩn tuyển sinh đại học tăng cao

tự chủ tuyển sinh và tuyển sinh trong bối cảnh dịch bệnh nên năm nay hầu hết các trường đều gia tăng các hình thức xét tuyển ngoài kết quả thi THPT như xét tuyển học bạ, chứng chỉ quốc tế, thii đánh giá năng lực… Điểm thi tốt nghiệp cao hơn trong khi chỉ tiêu dành cho xét tuyển kết quả thi giảm xuống đã khiến điểm chuẩn tăng lên.

Phổ điểm năm 2021 tuy ít thay đổi nhưng riêng môn Tiếng Anh có sự thay đổi lớn ở phân khúc điểm cao, số lượng điểm 10 nhiều. Cộng hưởng với việc các trường xét tuyển một ngành bằng nhiều tổ hợp nhưng điểm chuẩn lại bằng nhau cho nên việc môn Tiếng Anh tăng điểm nhiều dẫn đến điểm chuẩn tăng lên.

Điểm chuẩn tăng đột biến dẫn đến hiện tượng nhiều em dù điểm cao vẫn có thể trượt đại học. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu ra soát số lượng các em rơi vào tình huống này lớn thì cần nghiêm túc đánh giá, nhìn nhận lại để đưa ra chính sách điều chỉnh phù hợp cho năm sau.

Điểm chuẩn tăng đột biến dẫn đến hiện tượng nhiều em dù điểm cao vẫn có thể trượt đại học. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu ra soát số lượng các em rơi vào tình huống này lớn cần nghiêm túc đánh giá, nhìn nhận lại để đưa ra chính sách điều chỉnh phù hợp cho năm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Nữ sinh nhờ bạn trai làm hộ bài thi online, giải vèo chỉ trong 15 phút, lúc sau tái mặt khi đọc kết quả

Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc chỉ ra lỗi lầm của bố mẹ hủy hoại con trẻ, nằm trong chính 4 chữ được tôn sùng: Học để thành công!

Cửa hàng thể thao đặt biển hiệu to đùng, dân tình phát tức vì sai từ Tiếng Anh cơ bản, chủ tiệm coi như mất toi chục triệu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều